Angelina Jolie với tư cách Đặc phái viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đã có bài phát biểu đanh thép, chỉ trích IS tại Tòa nhà quốc hội Anh ngày 8-9 (giờ địa phương). Cô vẫn đang tích cực với chiến dịch chống lại nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục ở những vùng xảy ra chiến tranh đã khởi xướng trong năm nay.

Angelina Jolie nhận định IS sử dụng hiếp dâm như tâm điểm trong quá trình khủng bố của họ và cảnh báo về sự tàn phá khủng khiếp mà bạo lực tình dục trong vùng xung đột gây ra cho những thường dân vô tội. Nữ diễn viên kiêm đạo diễn này kể lại những giây phút đau lòng khi gặp gỡ những nạn nhân rẻ bị hãm hiếp dã man trong vùng chiến.

Angelia Jolie phát biểu tại Tòa nhà quốc hội Anh
Angelia Jolie phát biểu tại Tòa nhà quốc hội Anh
Angelina Jolie: “IS sử dụng hiếp dâm như chính sách!”
Angelina Jolie: “IS sử dụng hiếp dâm như chính sách!”

Cô đưa ra những bằng chứng và nhận định những kẻ cuồng tín trong “nhóm khủng bố hung hăng nhất thế giới – IS” đã dùng tình dục như vũ khí hiệu quả, một “chính sách” kinh dị mà thế giới không nhìn thấy trước đó. Đồng thời, Angelina Jolie kêu gọi một phản ứng “rất, rất mạnh mẽ để chống lại nhóm khủng bố này ở Iraq và Syria”.

Tôi nghĩ, điều quan trong nhất là phải hiểu được hiếp dâm không phải là vấn đề tình dục nữa mà nó là vũ khí khủng bố tàn bạo, kinh hoàng. Và tôi tiếc là vũ khí này được sử dụng ở khắp nơi, trong và ngoài các cuộc xung đột ở các nước chiến tranh. Các nhóm khủng bố hung hăng nhất trên thế giới ngày nay biến những gì chúng ta đã biết và biết rằng hiếp dâm là vũ khí hiệu quả và sử dụng nó như tâm điểm khủng bố của họ, phá hủy cộng đồng và gia đình, hạt nhân của xã hội và tấn công nạn nhân một cách đầy bạo lực, mất nhân tính. IS ở Iraq và Syria sử dụng hiếp dâm như chính sách. Đây là những điều vượt ra khỏi những điều chúng ta đã thấy trước đây. Họ nói với người của họ rằng hiếp dâm là  điều nên làm, là cách đúng đắn để xây dựng một xã hội. Chúng ta cần phải có một phản ứng mạnh, rất mạnh đối với IS vào thời điểm này” – Angelina Jolie nói.

Cô từng đến thăm nhiều trại tị nạn
Cô từng đến thăm nhiều trại tị nạn
Gặp nhiều gia đình, trẻ em trại tị nạn
Gặp nhiều gia đình, trẻ em trại tị nạn
Angelina Jolie: “IS sử dụng hiếp dâm như chính sách!”

Hiếp dâm phụ nữ và trẻ em gái trở thành một phần lớn trong nền văn hóa IS và điều này để lại những nỗi đau khôn nguôi cho các nạn nhân. Angelina Jolie kể rằng cô đa thăm rất nhiều những nạn nhân bị hiếp dâm và gia đình của họ. Tổn thương để lại rất lớn dù thời gian đã qua rất lâu! Cô còn nhớ gặp một nạn nhân bị hiếp dâm dã man nhiều lần, chỉ khoảng 7 hoặc 8 tuổi, luôn nhìn chằm chằm vào bức tường, nước mắt chảy dài trên gương mặt. Cô bé này không nói chuyện với bất kỳ ai và không để ai chạm vào tay, chân mình. “Tôi cảm thấy hoàn toàn bất lực, không biết phải làm gì cho cô bé” – Angelina Jolie kể.

Angelina Jolie từng nhiều lần lên tiếng chống nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục ở vùng chiến. Cô thẳng thắn gọi hiếp dâm vùng chiến được sử dụng như vũ khí chiến tranh nhằm vào thường dân. Những kẻ vũ trang cực đoan hành hạ phụ nữ không nhằm dục vọng mà chỉ muốn phô diễn sức mạnh, quyền lực. Với tên tuổi và sức ảnh hưởng của mình, Angelina luôn hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm từ lãnh đạo các nước và nâng cao nhận thức vấn nạn này để từ đó có biện pháp loại trừ.

M.Khuê (Theo Daily Mail)