“Biểu tình” chống lệnh cấm chiếu phim về vụ hiếp dâm kinh hoàng

Tin mới

09/03/2015 17:45

(NLĐO) – Đài truyền hình Ấn Độ NDTV đã tạm ngừng chương trình 1 giờ như là hình thức “biểu tình” phản ứng lệnh cấm chiếu phim tài liệu có tên “India’s Daughter” (tạm dịch: Người con gái Ấn Độ) do BBC sản xuất, về vụ hiếp dâm kinh hoàng năm 2012

Phim tài liệu “Người con gái Ấn Độ” nói về vụ cưỡng hiếp tập thể gây sốc ở Ấn Độ năm 2012. Nạn nhân là nữ sinh đã qua đời sau 13 ngày nằm viện do những vết thương nghiêm trọng. Ngay sau đó, một làn sóng biểu tình dữ dội nổ ra, yêu cầu tăng mức án, thắt chặt an ninh, bảo vệ an toàn cho người phụ nữ. Trong phim tài liệu trên do bà Leslee Udwin đạo diễn đến trại giam phỏng vấn Mukesh Singh, một trong 5 kẻ gây ra vụ án hãi hùng trên và hiện đang chờ thi hành án tử hình.

Mukesh Singh chẳng tỏ vẻ gì là ân hận mình đã cướp đi sinh mạng cô gái trẻ bằng hành vi đê hèn mà ngược lại còn đổ tội cho nạn nhân. Hắn nói lẽ ra các cô gái không nên ra đường lúc 21 giờ để “quyến rũ” nam giới và khi bị cưỡng hiếp không nên chống cự để bị đánh đập, hành hạ, đó là lỗi của các cô.

 

“Biểu tình” chống lệnh cấm chiếu phim về vụ hiếp dâm kinh hoàng

 

Chính quyền Ấn Độ không hài lòng vì những lời phát biểu của Mukesh Singh trong phim tài liệu, dẫn đến quyết định cấm chiếu. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh nói trước quốc hội rằng phát biểu của Mukesh Singh “rất xúc phạm, là sự sỉ nhục đối với nhân phẩm người phụ nữ”. Chính phủ Ấn Độ lên án điều này. Phim tài liệu này sẽ không được phép công chiếu để tránh việc thúc đẩy một sự cố tương tự và sử dụng nó cho mục đích thương mại.

Leslee Udwin không vui khi biết tin phim tài liệu mình thực hiện bị cấm. Bà bác bỏ quan điểm của nhà chức trách cho rằng phim chứa những nhận xét khó chịu, sỉ nhục người phụ nữ và có thể gây ra náo loạn, phản đối công khai. “Người con gái Ấn Độ” dự kiến sẽ công chiếu trên đài NDTV ngày 8-3 nhưng lệnh cấm giờ chót khiến mọi thứ không thể diễn ra. NDTV quyết định tạm dừng 1 giờ đồng hồ, đúng thời gian dự kiến công chiếu “Người con gái Ấn Độ” như hình thức “biểu tình” chống lại lệnh cấm.

Đông đảo cư dân mạng trên trang mạng xã hội Twitter ủng hộ quyết định trên của NDTV. “NDTV biểu tình cho phim tài liệu “Người con gái Ấn Độ”. Một quyết định thật đáng ngạc nhiên trong lúc mà truyền thông đang xấu đi từng ngày” – một cư dân mạng viết; “NDTV có lẽ không phải lúc nào cũng đúng nhưng lần này thì họ đúng” – người khác viết.

Giám đốc truyền hình kênh BBC của Anh Danny Cohen vẫn quyết định chiếu “Người con gái Ấn Độ” tại Anh dù phía Ấn Độ yêu cầu ngừng phát sóng. “Chúng tôi không cảm thấy bộ phim hiện đang được biên tập có điểm nào được hiểu là sự xúc phạm đến phụ nữ hoặc sỉ nhục phẩm giá của họ” - Danny Cohen nói. “Người con gái Ấn Độ” đã phát sóng trên BBC4 ngày 4-3 và lập tức bị Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh lên tiếng chỉ trích.

Trước đó, khi biết phim này bị cấm, nhiều tranh cãi nổ ra, một bên thì ủng hộ cấm là đúng nhưng bên khác lại nói cần thiết phải công chiếu để mọi người biết rõ tâm địa của những kẻ hiếp dâm, những kẻ thủ ác. Thực tế, việc cấm chiếu ở Ấn cũng không hiệu quả nhiều vì người dân có thể xem phim trên mạng.

M.Khuê (Theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI