Thông tin cái chết của Glen Campbell đã được gia đình ông thông báo ngày 8-8 qua thông cáo: "Trái tim chúng tôi trĩu nặng khi phải thông báo rằng người chồng, người cha, người ông kính yêu của chúng tôi đã ra đi vĩnh viễn".

Glen Campbell đã chiến đấu chống bệnh Alzheimer từ năm 2011. Ông chính thức tạm hoãn sự nghiệp ca hát để tập trung chữa bệnh từ năm 2012.

Ca sĩ đoạt 4 Grammy qua đời vì bệnh Azheimer - Ảnh 1.

Glen Campbell qua đời sau thời gian chống chọi bệnh Azheimer

Không chỉ là ca sĩ, Glen Campbell còn là nhạc sĩ, diễn viên, MC. Ông đã ra mắt hơn 70 album trong suốt sự nghiệp và bán được hơn 45 triệu đĩa. Sinh ra trong gia đình có đến 12 người con, ông đam mê âm nhạc từ nhỏ và tự học nhạc cụ với cây guitar mua với giá 7 USD.

Việc sử dụng guitar tài tình cũng giúp Glen Campbell trở thành một trong những nghệ sĩ guitar hàng đầu Los Angeles - Mỹ. Những ca khúc mà Glen Campbell từng thể hiện thành công có: "Rhinestone Cowboy", "Gentle on My Mind", "By the Time I Get to Phoenix", "Wichita Lineman", "Galveston",...

Glen Campbell từng nhận 12 chứng chỉ Vàng, 4 chứng chỉ Bạch Kim và 1 chứng chỉ Bạch kim kép từ Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ (RIAA). Ông chiến thắng 4 giải Grammy cho cả hạng mục nhạc pop lẫn nhạc đồng quê vào năm 1967. Cùng năm, ông có được giải thưởng "Nam nghệ sĩ nhạc đồng quê xuất sắc nhất" và "Nghệ sĩ của năm" từ CMA.

Ông cũng tham gia 13 phim đủ thể loại và nhận được đề cử Giải Quả cầu vàng cho hạng mục "Diễn viên mới xuất sắc nhất" phim "True Grit". Ca khúc chủ đề phim này cũng giúp Glen được đề cử Oscar hạng mục "Nhạc phim hay nhất". Ông được xướng tên trên Đại sảnh Danh vọng nhạc đồng quê năm 2005.

Ca sĩ đoạt 4 Grammy qua đời vì bệnh Azheimer - Ảnh 3.

M.Khuê (Theo BBC)