LHP Cannes 70 sẽ mở màn bằng “Ismael’s Ghosts” của đạo diễn Arnaud Desplechin với dàn sao điện ảnh nước Pháp: Mathieu Amalric, Marion Cotillard, Charlotte Gainsbourg và Louis Garrel. Hạng mục Un Certain Regard sẽ mở màn với phim của đạo diễn Mathieu Amalric - Barbara - phim tiểu sử về một ca sĩ Pháp.

Cannes 70 và Nicole Kidman

Tờ Hollywood Reporter nhận định: “Cannes 70: Những gương mặt thân quen, một ít chính trị và khá nhiều Nicole Kidman” nhằm mô tả không khí tranh giải Cành cọ vàng tại Cannes lần này. Giám đốc điều hành LHP Cannes Thierry Fremaux nói rằng chủ đề chung của mùa Cannes năm nay là tình yêu và chiến tranh. Tuy nhiên, cũng có những ứng viên thực sự nổi bật như câu chuyện về làn sóng tị nạn chính trị ở châu Âu của Haneke mang tên “Happy End” hay bộ phim kinh dị về đề tài môi trường mang tên “Okja” của Bong Joon Ho. Chính trị cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim được chọn trình chiếu nhưng không tham gia tranh giải như “Naplam” của Claude Lanzmann nói về Bắc Triều Tiên, “Sea Sorrow” của Vanessa Redgrave về làn sóng tị nạn, “12 Jours” của Raymond Deardon về hệ thống pháp lý hình sự của Pháp… Và có đến 4 bộ phim của Nicole Kidman được trình chiếu gồm: “The Killing of a Sacred Deer”, “Top of the Lake”, “The Beguiled” và “How to Talk to Girls at Parties”. Kidman bắt đầu tạo dựng danh tiếng khi khai mạc LHP Cannes năm 2001 với “Moulin Rouge”. Năm 2014, cô trở lại mở màn Cannes một lần nữa với “Grace of Monaco”.

Danh sách phim tại Cannes năm nay gồm 42 phim công chiếu và tranh giải, đến từ 29 quốc gia, đã được Chủ tịch LHP Pierre Lescure và Giám đốc điều hành Thierry Fremaux công bố trong tuần qua. Ông Thierry Fremaux nhấn mạnh rằng hội đồng tuyển chọn đã làm việc cật lực và xem xét từ 1.930 tác phẩm để đưa ra 49 tác phẩm cuối cùng. Trong danh sách này, có 12 đạo diễn nữ và 9 phim đầu tay của các đạo diễn mới. Sự trở lại tranh tài của những gương mặt quen thuộc đã gây chú ý đối với công chúng, họ chờ xem đó là sự “lột xác” hay chỉ là sự thụt lùi đầy nhàm chán của những đạo diễn từng để lại nhiều ấn tượng. Trong đó, công chúng đang chờ đợi sự xuất hiện của Michael Haneke (“Happy End”), Yorgos Lanthimos (“The Killing of a Sacred Deer”), Todd Haynes (“Wonderstruck”), Lynne Ramsay (“You Were Never Really Here”), Hong Sang Soo (“The Day After”), Sofia Coppola (“The Beguiled”) hay Bong Joon Ho (“Okja”) và François Ozon (“L’Amant Double”).

T.Vũ tổng hợp