Châu Tinh Trì được nhắc đến với phong cách làm phim mà giới điện ảnh lẫn công chúng Trung Quốc thường gọi chung là thể loại “hài nhảm”, nhái hay ăn theo ý tưởng.

“Vua” hài hay gây tranh cãi

Các bộ phim như thế luôn mang lại tiếng cười, lấy được cảm tình của khán giả. Nói như vậy không có nghĩa anh nhận được sự đồng tình từ đại bộ phận khán giả mà thường xuyên là chủ đề gây tranh cãi. Phe ủng hộ cho rằng lối diễn của Tinh Trì là mảng miếng riêng anh trong khi phe chỉ trích phê phán cách nhại lại đầy hài hước một tác phẩm ăn khách, một nhân vật đình đám.

Mới đây, Châu Tinh Trì bị tố đạo ý tưởng truyện tranh "One Piece". Ngay khi đoạn trailer dài hơn 1 phút của phim “Mỹ nhân ngư” của Châu Tinh Trì ra mắt khán giả, nhiều người đặt dấu chấm hỏi về sự giống nhau giữa tình tiết trong trailer của phim này cùng với bộ truyện tranh nói trên. Đạo diễn Tiên Gia Hào nhận xét: “Hình ảnh của "Mỹ nhân ngư" và "Vua hải tặc" có sự giống nhau quá lớn. Tôi không muốn đôi co nhưng rất có thể Châu Tinh Trì cũng hâm mộ bộ truyện tranh này”.

Châu Tinh Trì thời trẻ
Châu Tinh Trì thời trẻ

Dẫu thường xuyên gây tranh cãi nhưng không phủ nhận trong suốt hơn 20 năm qua, Châu Tinh Trì phát hiện không ít người đẹp tài năng cho làng giải trí Hoa ngữ, trong số đó có thể kể đến Trương Mẫn, Trương Bá Chi, Huỳnh Thánh Y. Chia sẻ về quãng thời gian chập chững vào nghề, Trương Bá Chi kể rằng thời gian quay phim “Vua hài kịch” cùng Châu Tinh Trì năm 1999, cô treo bức ảnh chụp chung với anh ở đầu giường. Chính điều này khiến nhiều người hiểu lầm cả hai đang hẹn hò. Thế nhưng, Trương Bá Chi giải thích bức ảnh nhằm tự nhắc nhở mình nhớ đến thời điểm lần đầu bước chân vào làng giải trí –  thời gian cô gọi là “trong sáng và tinh khiết nhất”.

Và hình ảnh hiện tại
Và hình ảnh hiện tại

Bên cạnh những công trạng, Châu Tinh Trì luôn được nhắc đến với bê bối quan hệ đồng nghiệp cũng như tình cảm với diễn viên nữ. Thậm chí, anh này còn bị đồn đoán đồng tình, có tình cảm trên mức bạn bè với Ngô Diệc Phàm. Mọi sự khởi từ chuyện thân thiết giữa 2 người với những ảnh chụp lại những hành động thân mật đăng tải trên trang cá nhân của Ngô Diệc Phàm.

Bị tố là người "bủn xỉn"

Vài năm gần đây, Châu Tinh Trì gần như không đóng phim, đứng phía sau ống kính chỉ đạo. Ngoài vai trò diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất phim, Châu Tinh Trì nổi tiếng giàu có, kiếm được nhiều tiền từ các hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán... Anh sở hữu khối tài sản 1,5 tỉ đô-la Hồng Kông (hơn 4.000 tỉ đồng) nhưng lại mang tiếng là người ky bo.

Tài tử này bị tố ki bo với đồng nghiệp
Tài tử này bị tố ki bo với đồng nghiệp

Ngay từ khi mới nổi danh vào những năm 1990, Châu Tinh Trì đầu tư mua căn hộ đầu tiên thuộc khu trung tâm Hồng Kông. Sau đó, anh mua một khu biệt thự cao cấp làm nơi ở và trở thành đề tài nóng thời đó. Với kiểu mua “một vốn bán bốn lời”, Châu Tinh Trì được tặng thêm danh hiệu "vua bất động sản". Ngoài ra, Châu Tinh Trì cũng mở công ty điện ảnh, đầu tư rạp chiếu phim, đầu tư du lịch. Về hạng mục du lịch đầu tư gần đây nhất của Châu Tinh Trì đó là Công viên chủ đề Tây Du Ký. Dự án này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 1.000 mẫu, khởi công vào cuối năm 2013.

Giàu có là thế song Châu Tinh Trì lại bị đồng nghiệp tố là người keo kiệt nhất nhì làng giải trí Hoa ngữ. Họ thường xuyên than phiền về việc anh né tránh việc trả tiền khi đi ăn cùng người khác hay tính toán chi tiết khi đi chơi… Tiền bạc cũng bị gán là yếu tố gây chia rẽ Châu Tinh Trì và tài tử gạo cội Ngô Mạnh Đạt. Tuy nhiên, Ngô Mạnh Đạt nói rõ hơn về việc không còn thân thiết: “Tôi và Châu Tinh Trì không có dính líu nhiều về tiền bạc hay chuyện làm ăn nên cũng không hẳn vì tiền mà cậu ấy bội nghĩa như lời đồn đại. Đẳng cấp 2 người giờ khác nhau, tôi vẫn như trước song cậu ta đã bay xa”. Trong khi đó, Châu Tinh Trì khẳng định mọi ân oán chỉ là thêu dệt của mọi người.

Và vướng nhiều bê bối khác
Và vướng nhiều bê bối khác

Ngày trước, Châu Tinh Trì bị cho là thành viên của một băng đảng xã hội đen với đồn đoán rửa tiền. Tuy nhiên, dẫu đưa đơn kiện 2 lần để chứng minh sự trong sạch nhưng đều thất bại. Chính điều này khiến dự tính di cư sang Canada nhưng không thành. Cục di cư của Canada lúc đó nhận được thư nặc danh tố Châu Tinh Trì làm phim chủ yếu là giúp xã hội đen Hồng Kông rửa tiền.

Lý giải về cái tên "kỳ quái"!

Những minh tinh khác đều phải tìm nghệ danh do tên thật không được ấn tượng giống như Lưu Đức Hoa tên thật là Lưu Phúc Vinh, Thành Long là Trần Cảng Sinh… Còn Châu Tinh Trì thì lại không cần phải đổi tên.

“Tên của tôi là do mẹ đặt cho. Tôi từng hỏi bà vì sao lại đặt cho tôi một cái tên kỳ quái như vậy. Bà nói đó là dựa vào bài “Đằng Vương các tự” của Vương Bột (nhà thơ nổi tiếng thời Đường), lấy từ câu “Hùng châu vụ liệt, tuấn thái tinh trì” (bản dịch thơ của Trần Trọng San: Chốn hùng châu như sương mù giải giăng; người anh tuấn như ngôi sao rong ruổi)”.

La Đan (Theo Minh báo, Sina, ksnews)