Nếu câu chuyện trong phim khiến công chúng mê mẩn bao nhiêu thì câu chuyện hậu trường có sức hút không kém. Buổi hội ngộ của các siêu sao của bộ phim “Bố già”: Diane Keaton, Robert Duvall, James Caan và Talia Shire bên Coppola, Pacino, Robert De Niro, Diane Keaton, James Caan, Talia Shire và Robert Duvall cùng đạo diễn Francis Ford Coppola nhân kỷ niệm “Bố già” được 45 tuổi, vào ngày 1-5 (giờ Việt Nam) tại buổi bế mạc Liên hoan Phim Tribeca lần thứ 17-2017, để lại nhiều xúc cảm với 6.000 khán giả tham gia buổi họp mặt. “Tôi đã không xem những phim này nhiều năm nay. Khi xem lại, bộ phim mang tới cho tôi rất nhiều cảm xúc. Tôi đã quên nhiều chuyện trong quá trình làm phim, những suy nghĩ về câu chuyện vốn dựa nhiều vào cuộc sống thực của cá nhân và gia đình tôi” - đạo diễn Coppola cho biết.

Al Pacino (phải) và bạn diễn Robert De Niro Ảnh: REUTER
Al Pacino (phải) và bạn diễn Robert De Niro Ảnh: REUTER

Đạo diễn Coppalo nói rằng từ khi ra mắt cho đến tận ngày nay, “Bố già” thực sự là bộ phim có dấu ấn với nhiều người và cả ông nữa. Nhưng bộ phim từng có khởi đầu không mấy tốt đẹp. Hãng phim Hollywood Paramount muốn làm một bộ phim “rẻ tiền và nhanh chóng”. Quá trình thực hiện bộ phim, ông đã nhiều lần suýt bị sa thải và bị phản đối gay gắt vì cương quyết chọn diễn viên Pacino vào vai Michael Corleone và Brando vào vai bố già. Cuối cùng, các diễn viên James Caan, Robert Duvall và Pacino đều được đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại giải Oscar. Lý do nhà sản xuất nhất quyết từ chối đề nghị mời Brando vào vai bố già trong phim vì Brando từng vài lần thất bại ở phòng vé dù có sự nghiệp lẫy lừng trong những năm 1950. “Giám đốc điều hành nói với tôi rằng một diễn viên hoàn toàn vô danh còn có khả năng tạo lợi nhuận thương mại nhiều hơn Brando” - Coppola nhớ lại. Nhưng sau đó, hãng phim đã chấp nhận với điều kiện “Marlon phải quay thử miễn phí và bồi thường 1 triệu USD nếu ông gây ra bất cứ rắc rối gì trong quá trình làm phim”. Brando đã tạo ra giọng nói rùng rợn, hai má phính và mái tóc trơn bóng cho nhân vật Corleone khi đến thử vai. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tuần quay phim, đã xảy ra nhiều rắc rối. “Hãng phim ghét Brando. Họ nghĩ ông nói lầm bầm và họ ghét bộ phim. Mọi thứ thật đen tối” - Coppola hồi tưởng. Brando sau đó đã giành giải Oscar cho vai diễn của mình.

Trong khi đó, Pacino thì phải quay thử “vô số lần” cho vai Michael, cậu con trai có học thức, muốn xa lánh giới mafia nhưng sau đó đã lên làm chủ gia đình Corleone. Nhà sản xuất cho rằng Pacino quá “lùn” nên phải tìm người khác. Nhưng, đạo diễn Coppola vẫn kiên nhẫn vì “mỗi khi đọc kịch bản, tôi luôn thấy khuôn mặt Pacino, đặc biệt trong những cảnh ở Sicily”. Đạo diễn Coppola đã đúng, Pacino đã trở thành diễn viên hàng đầu ở Hollywood thời điểm đó.

Bên cạnh những rắc rối nội bộ, bộ phim cũng vấp phải hằng hà trở ngại ngoại cảnh. Rất nhiều cuộc biểu tình nổ ra phản đối bộ phim. Đặc biệt, Liên đoàn Quyền công dân Mỹ gốc Ý đã quyên góp được nửa triệu USD để đòi ngừng sản xuất phim.

Thụy Vũ (Theo Reuters)