“Cơn chấn động” mang tên Lưu Quang Vũ

Tin mới

09/09/2013 06:11

Liên hoan các tác phẩm của tác giả Lưu Quang Vũ nhằm tạo làn sóng mới cho sân khấu Việt Nam cũng như giúp các tác giả trẻ có những bài học kinh nghiệm từ Lưu Quang Vũ

Lần đầu tiên ở Việt Nam, một liên hoan sân khấu đặc biệt chỉ gồm các vở diễn của một tác giả là Lưu Quang Vũ được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức, diễn ra tối nay, 9-9. Liên hoan sân khấu các tác phẩm của Lưu Quang Vũ tại các nhà hát ở Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 15-9 nhân 25 năm ngày mất của ông.

Không chỉ là một nhà thơ tài hoa, Lưu Quang Vũ còn là một nhà biên kịch xuất sắc của sân khấu nước nhà. Trong khoảng 10 năm ở đỉnh cao sự nghiệp, ông đã sáng tác hơn 50 kịch bản, gồm nhiều thể loại kịch nói, chèo, hát mới. Cho đến nay, chưa tác giả nào vượt được Lưu Quang Vũ cả về số lượng và chất lượng tác phẩm sân khấu. Từ khi ông qua đời, khoảng trống Lưu Quang Vũ để lại cho sân khấu vẫn không dễ lấp đầy.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam, nhận định: “Lưu Quang Vũ là một hiện tượng của sân khấu Việt Nam ở 2 thập niên 1970, 1980. Những kịch bản của ông đã tạo nên cơn chấn động trong đời sống sân khấu và tâm lý thưởng thức của công chúng những năm 1980-1990 của lịch sử sân khấu Việt Nam”. Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa -  Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên hoan - cho rằng hơn 50 kịch bản mà nhà viết kịch Lưu Quang Vũ để lại góp phần làm nên đỉnh cao của sân khấu Việt Nam.
Cảnh trong vở Mùa hạ cuối cùng của Nhà hát Tuổi Trẻ. Ảnh: THẾ TOÀN
 
Ông đã tìm được điểm yếu của thời đại, những mâu thuẫn xung đột của xã hội, tìm thấy hạt nhân mâu thuẫn của con người trong thời đại cơ chế đang chuyển đổi. Tác giả đã nói thay khát vọng, niềm tin, nỗi đau, niềm vui, nỗi buồn… những điều nhân dân lao động không nói được, tạo tiếng nói của số đông quần chúng thông qua tác phẩm. Trong sân khấu có rất nhiều tác giả đã thành danh nhưng tạo ra một hiện tượng như Lưu Quang Vũ thì chỉ có một.

Mười tác phẩm xuất sắc của Lưu Quang Vũ, gồm Lời thề thứ 9, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Mùa hạ cuối cùng, Nàng Si Ta, 2.000 ngày oan trái, Ông không phải bố tôi, Ngọc Hân công chúa, Điều không thể mất… được Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Kịch Hà Nội, Đoàn Cải lương Hải Phòng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Quân đội, Đoàn Kịch Nam Định, Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế dựng lại để biểu diễn tại các rạp Đại Nam, Công Nhân và Nhà hát Tuổi Trẻ.

Để tham dự liên hoan lần này, các nhà hát đều tự bỏ tiền dựng vở, kinh phí đi lại, ăn ở trong suốt thời gian liên hoan. Trong vai trò đạo diễn của Mùa hạ cuối cùng, NSƯT Chí Trung tâm sự trong đêm tổng duyệt rằng anh tin những tác phẩm của Lưu Quang Vũ sẽ được khán giả đón nhận.

Một trong những mục đích mà liên hoan các tác phẩm của tác giả Lưu Quang Vũ hướng tới là tạo làn sóng mới cho sân khấu Việt Nam cũng như giúp các tác giả trẻ có những bài học kinh nghiệm từ Lưu Quang Vũ.

Trong khuôn khổ liên hoan, hội thảo khoa học về những đóng góp của Lưu Quang Vũ với sân khấu Việt Nam dựa trên kết quả điều tra xã hội học về các vở kịch của Lưu Quang Vũ cũng sẽ được tổ chức.

HOÀNG LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI