Điều Lưu Quang Vũ chưa nghĩ tới

Tin mới

16/09/2013 23:55

Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ đã chính thức khép lại với một trận “mưa huy chương” cho các nghệ sĩ trong lễ trao giải diễn ra sáng 16-9. Ban tổ chức đã hào phóng tặng đến 16 huy chương vàng cho các diễn viên, số người giành huy chương bạc lên tới 34 người, duy chỉ đạo diễn NSƯT Chí Trung với vở Mùa hạ cuối cùng là có huy chương.

Trước sự hào phóng này, nhiều người mừng nhưng cũng không ít người không vui vì nói như NSND Lan Hương: Kết quả của giải này là “cực kỳ hài kịch”. Giải trao khắp nơi nhưng người đáng được vàng thì lại chỉ nhận bạc, người đáng bạc thì lại có vàng, người đến dự thì không có giải, người được xướng tên thì lại ở nhà. NSND Lan Hương thắc mắc 4 diễn viên vào vai Trương Ba, vợ Trương Ba, ông hàng thịt và vợ ông hàng thịt trong vở Hồn Trương Ba, da hàng thịt của chị có đời sống nhân vật cực kỳ sâu sắc, diễn viên diễn rất tốt, rất khó mà chỉ nhận giải bạc, trong khi một diễn viên khác diễn không ra chất bằng lại nhận giải vàng là vô lý.
Các nghệ sĩ nhận huy chương vàng của liên hoan

Không chỉ nghệ sĩ kỳ cựu Lan Hương mới nhận ra điều này, rất nhiều người xem cũng bức xúc khi có diễn viên vào một vai xuất hiện trên sân khấu khoảng ba phút, nói vài câu triết lý (vở Mùa hạ cuối cùng) hoặc diễn một vai quá bình thường như Đế thích (trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Nhà hát kịch Việt Nam) cũng nhận giải bạc…

Nổi tiếng vì sự thẳng thắn, NSND Lan Hương nhấn mạnh yêu cầu phải xét lại ban giám khảo của liên hoan này. “Tôi không cần giải ở liên hoan này, thậm chí tôi rất cảm kích vì nhờ liên hoan tôi mới được làm vở Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Nhưng nếu cái gì cũng quá đáng thì không được” - NSND Lan Hương bức xúc. Chị cũng cho rằng những dự báo của Lưu Quang Vũ từ 30 năm trước đang tồn tại ngay trong chính liên hoan này.

Sự quyết liệt của NSND Lan Hương đã khiến nhiều người yêu mến sân khấu kịch chạnh buồn. Niềm vui của người trong nghề bởi không mấy khi sân khấu Hà Nội được trở về thời huy hoàng với số người xem đông đến kỷ lục chưa kéo dài bao lâu đã nhanh chóng bị dập tắt bởi những bất đồng liên quan đến giải thưởng.

Chứng kiến những bức xúc ngay sau lễ trao giải, một nghệ sĩ nổi tiếng đặt câu hỏi: “Liệu có cần thiết phải đặt ra giải thưởng để rồi mất vui như thế này không?”. Theo ông, liên hoan là dịp để nhớ, để các nghệ sĩ tri ân Lưu Quang Vũ, để những người làm nghề học hỏi lẫn nhau; là nơi khán giả thưởng thức những vở kịch kinh điển, giao lưu chia sẻ, để sống lại không khí nhộn nhịp của sân khấu miền Bắc, thậm chí xa hơn là tạo làn sóng mới cho sân khấu Việt Nam… chứ không phải là để chỉ trích nhau như thế này.

Cố nghệ sĩ Lưu Quang Vũ ở dưới suối vàng chắc không khỏi ngậm ngùi khi kịch của mình được tái dựng để chia phần “xôi thịt” như vậy.

Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI