Tác giả cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo”, Giáo sư Larry Berman (giữa) trong buổi họp báo

Tác giả cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo”, Giáo sư Larry Berman (giữa) trong buổi họp báo

Tại buổi ra mắt cuốn Điệp viên hoàn hảo X6 - bản in mới, đầy đủ nhất về cuộc đời vị tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - được tổ chức ngày 18-2 tại Hà Nội, Giáo sư Larry Berman chia sẻ Phạm Xuân Ẩn mãi là một ẩn số mà ông không thể nào hiểu được hết.

“Tôi luôn trăn trở với những câu hỏi như làm sao một con người có thể sống một cuộc đời dài đằng đẵng trong tình trạng bí ẩn như chính tên gọi của ông? Làm sao vị tướng tình báo ấy có thể tồn tại được mà không bị bắt hay vấp phải một sai sót nào? Bằng cách nào, Phạm Xuân Ẩn có thể xây dựng được tình bằng hữu dựa trên sự lừa dối và khi sự lừa dối đó phơi bày, vẫn có rất ít người cảm thấy mình bị phản bội. Càng gặp ông, tôi càng muốn tìm hiểu thêm về cuộc đời đầy bí ẩn của chính ông. Tôi rất quan tâm tới những trải nghiệm của ông ở Mỹ và ấn tượng mà những trải nghiệm đó in hằn lên con người ông. Tôi cũng bị cuốn hút bởi vai trò của ông trong cuộc chiến và những thách thức mà ông đối mặt sau khi cuộc chiến trôi qua” - Giáo sư Larry Berman cho hay.

Ông cũng nói thêm ở cuốn sách của mình, bên cạnh việc thể hiện vai trò một nhà tình báo tài ba của Phạm Xuân Ẩn, ông muốn nhấn mạnh hơn ở phương diện nhân cách một con người.

Chia sẻ thêm về Điệp viên hoàn hảo X6, Giáo sư Larry Berman nói cuốn sách này là bản dịch đầy đủ và cập nhật nhiều thông tin chưa từng được công bố do chính Phạm Xuân Ẩn tiết lộ với tác giả Larry Berman có ghi âm. Với lời hứa chỉ được công bố những thông tin này từng giai đoạn sau khi Phạm Xuân Ẩn mất, Larry Berman đã mất 6 năm cân nhắc để từng bước công bố thông tin của người đã khuất.

Trong Lời giới thiệu của tác giả cho lần tái bản 2013, Larry Berman viết: “Điều làm cho ấn bản mới này trở nên rất quan trọng đó là bản dịch mới. Độc giả Việt Nam sẽ lần đầu tiên được đọc câu chuyện về cuộc đời phi thường của Phạm Xuân Ẩn như chính những gì mà ông đã kể với tôi, một người Mỹ viết hồi ký cho ông. Điều này làm cho ấn bản của First News - Trí Việt vừa rất đặc biệt, vừa là một cuốn sách mới chứa đựng rất nhiều thông tin lần đầu tiên công bố…”

Đặc biệt trong lần in mới này công bố bức thư xúc động của bà Thu Nhàn, vợ Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, gửi tác giả Larry Berman: “Do mắt kém, tôi phải đọc cuốn sách của ông ba lần trong suốt ba ngày, dù tôi muốn đọc xong ngay lập tức: ba ngày đầy cảm xúc, ba ngày đầy nước mắt nhớ thương, đầy tình yêu và sự tiếc nuối… Và giờ đây, mỗi lần đọc lại là tôi không cầm được nước mắt! Một vài người bạn của tôi cũng có cảm xúc như vậy… Nhưng tôi muốn đọc lại nhiều lần để nhớ về chồng tôi.

Đôi lúc, tôi cảm thấy như anh Ẩn còn sống, nhưng thật đau đớn, tôi mãi mãi không thể gặp anh ấy ở bất cứ nơi nào trong cuộc đời thực này nữa. Một nửa thân thể tôi đã chết! Càng thêm tuổi, tôi càng thấy cô đơn khi không còn anh ấy. Đó có phải là định mệnh khắc nghiệt mà tất cả chúng ta đều phải chịu đựng trong cuộc đời này?!”.

Thay cho lời bạt của cuốn sách là những dòng hồi tưởng vô cùng xúc động của lãnh đạo và các thành viên cụm tình báo H.63 về người đồng đội quả cảm, tài năng và quý mến của mình - nhà tình báo anh hùng Phạm Xuân Ẩn.

Trung tướng Lê Văn Hân tặng hoa cảm ơn tác giả Larry Berman
Trung tướng Lê Văn Hân tặng hoa cảm ơn tác giả Larry Berman

Trong buổi ra mắt cuốn sách tại Hà Nội, anh hùng La Văn Cầu, nhà sử học Dương Trung Quốc, đạo diễn Trần Văn Thủy… cùng nhiều tướng lĩnh quân đội cũng đã dành nhiều xúc động để nói về Phạm Xuân Ẩn.

Được biết, kinh phí thực hiện bộ phim về Phạm Xuân Ẩn dự kiến khoảng 1 triệu USD.

Tin - ảnh: Yến Anh