Những ngày qua, công luận bàn tán nhiều xung quanh việc 2 ca khúc “Vết mưa” của Vũ Cát Tường và “Rain in the park” của Marika Takeuchi - nữ nghệ sĩ piano người Nhật - giống nhau. Đặc biệt, chính khán giả yêu nhạc Việt đã cho Marika Takeuchi biết bằng cách để lại thông tin về sự giống nhau của 2 ca khúc này trên trang cá nhân của Marika Takeuchi. Tranh cãi về 2 ca khúc kể trên trở nên cao trào khi chính nghệ sĩ Nhật Bản lên tiếng và chỉ định luật sư của mình vào cuộc.

Nữ nghệ sĩ người Nhật chia sẻ rằng lần đầu nghe bài hát “Vết mưa” của Vũ Cát Tường, cô thấy nó khá giống bài “Rain in the park” của mình nhưng nghĩ chắc chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên. “Tôi chỉ bắt đầu hoài nghi khi thấy video trên YouTube mash up (ghép chung thành một) 2 ca khúc của chúng tôi để so sánh. Hiện tôi vẫn đang trong quá trình tìm hiểu và thảo luận cùng với luật sư của mình” - Marika Takeuchi viết trên trang cá nhân. Còn Vũ Cát Tường cho rằng ca khúc “Vết mưa” của mình được gửi cho nhạc sĩ phối khí vào ngày 18-6-2013, trước ngày “Rain in the park” ra mắt 8 ngày (vào ngày 26-6-2013).

Ca khúc “Vết mưa” của Vũ Cát Tường trở thành điểm nóng của dư luận mấy ngày qua.
Ca khúc “Vết mưa” của Vũ Cát Tường trở thành điểm nóng của dư luận mấy ngày qua.

Marika khẳng định: “Nếu đúng như vậy (như lời Vũ Cát Tường nói) thì đây sẽ là sự trùng hợp đặc biệt bởi 2 ca khúc này quá giống nhau (về giai điệu, vòng hòa âm, intro, tiết tấu...)”.

Đây không phải lần đầu tiên những nghệ sĩ thế giới lên tiếng chính thức khi phát hiện một ca khúc nào đó của Việt Nam quá giống với đứa con tinh thần của họ. Vụ ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” của Sơn Tùng M-TP từng xuất hiện trên fanpage của nhà sản xuất âm nhạc, DJ người Azerbaijan - Heyder Eliyev - kèm theo lời tố cáo: “Ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” của Sơn Tùng là tác phẩm đạo nhạc”. Hẳn nhiên, thông tin đăng tải trên fanpage của Heyder chưa chắc do chính Heyder viết ra nhưng chắc chắn Heyder đã xem qua.

Đã có không ít ý kiến cho rằng tại sao công chúng Việt lại đi “vạch áo cho người xem lưng”, mỗi khi thấy có ca khúc Việt nào giống với ca khúc nước ngoài nào đó là lên fanpage hay trang mạng xã hội của các nghệ sĩ quốc tế tố cáo. Nhưng nhiều người cho rằng nếu cứ im lặng, có nghĩa chúng ta che giấu sự dối trá. Nhạc sĩ Lê Quang nói: “Muốn tốt hơn, chúng ta không được giấu dốt”.

Nghệ sĩ Marika cho rằng việc lấy nguồn cảm hứng từ nghệ sĩ khác là điều bình thường, cô cũng thường làm như vậy. Nếu Vũ Cát Tường lấy cảm hứng từ “Rain in the Park” để viết “Vết mưa” cũng không có gì đáng bàn cãi. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ 2 ca khúc giống nhau quá nhiều nên không còn là chuyện bình thường nữa.

Cần phải có sự trung thực trong sáng tạo. Công chúng yêu nhạc Việt Nam mong muốn giới sáng tác thật sự lao động bằng công sức, trí tuệ và trái tim của mình để tạo ra những tác phẩm âm nhạc để đời chứ không phải bằng những bài hát giống một ca khúc nổi tiếng nào đó.

Thùy Trang