160.000 like (thích) và 112.000 dislike (không thích) trong số 3 triệu lượt người theo dõi dành cho ca khúc mới nhất của Sơn Tùng M-TP: "Chúng ta không thuộc về nhau". Trở thành ca khúc ăn khách ngay khi vừa ra mắt, nhưng "Chúng ta không thuộc về nhau" bị tố đạo nhạc.

Bổn cũ soạn lại?

Cấu trúc và một phần giai điệu của "Chúng ta không thuộc về nhau" giống với ca khúc "We don’t talk anymore" của cặp đôi đình đám Charlie Puth và Selena Gomez. Ngay cả hình ảnh trong MV (video ca nhạc) cũng có những phân đoạn là anh em sinh đôi.

Không khó để công chúng đưa ra bằng chứng giống nhau đến bất ngờ giữa hai ca khúc khi cả hai đều được công bố cùng ngày. Nếu Sơn Tùng M-TP (gọi tắt là Sơn Tùng) gây “choáng” với đêm nhạc được chuẩn bị công phu các khâu âm thanh, ánh sáng chỉ để diễn một ca khúc mới, thì "We don’t talk anymore" là sự chờ đợi của khán giả yêu nhạc khắp thế giới bởi độ "hot" của bản audio đã được tung ra trước đó khá lâu.

Mặc cho công chúng chỉ trích, thậm chí nặng lời, mục đích thu hút sự chú ý công chúng đối với "Chúng ta không thuộc về nhau" của ê-kíp thực hiện đã rất thành công. Hơn 3 triệu lượt người theo dõi, đó là kết quả nhiều ca sĩ mơ ước. Nhưng cũng lần đầu tiên trong lịch sử nhạc Việt, con số người thích và không thích một ca khúc lại gần ngang bằng nhau.

Lần nào bị tố đạo nhạc, ê-kíp của ca sĩ Sơn Tùng cũng chứng minh mình “trong sạch” bằng việc trưng ra bằng chứng là những bản thảo nhạc giấy. Nhưng, sáng tạo trong âm nhạc vốn chẳng phải phép cộng trừ toán học. “Chỉ cần đảo vị trí một nốt nhạc thì cũng được coi là khác”- giới chuyên môn nhận định. Nhưng bảo rằng "Chúng ta không thuộc về nhau và "We don’t talk anymore" giống nhau không thì câu trả lời chắc chắn là có. Điều mà một người nghe nhạc bình thường cũng nhận ra.

Chưa kể “nếu nghe "Chúng ta không thuộc về nhau" thì thà nghêu ngao "We don’t talk anymore" thích hơn”- một cư dân mạng bình luận. Sẽ khập khiễng nếu so sánh hai ca khúc với nhau nhưng rõ ràng "We don’t talk anymore" hơn hẳn về đẳng cấp sáng tác, hình thành kết cấu giai điệu và cả lời ca.

Dù đạt được mục đích thu hút sự chú ý của công chúng nhưng liệu những người ghé qua xem ca khúc có phải vì sức hút thực sự hay đó chỉ là sự tò mò? 112.000 không thích so với 160.000 lượt thích ca khúc mới của Sơn Tùng là câu trả lời mạnh mẽ nhất cho tài năng Sơn Tùng.

Phải chăng là cố tình?

Bị tố hay lên án “đạo nhạc” là điều chẳng người sáng tác nào thích khi nó làm tổn thương đến lòng tự trọng nghề nghiệp của người làm công việc sáng tạo, đặc biệt sáng tạo nghệ thuật. Vậy nên nói Tùng cố tình đạo nhạc để gây chú ý là có phần cảm tính và khiên cưỡng. Nhưng, việc hết lần này đến lần khác bị tố đạo nhạc mà Sơn Tùng vẫn không rút kinh nghiệm thì quá khó hiểu!

Nếu những lần trước, cư dân mạng mất khoảng thời gian nhất định để tìm ra những bằng chứng chứng minh Tùng đạo nhạc thì nay, người nghe chẳng phải mất công kiếm tìm vì ca khúc "Chúng ta không thuộc về nhau" của Sơn Tùng và ca khúc "We don’t talk anymore" được phát hành cùng ngày. Dù phát hành cùng ngày nhưng Sơn Tùng lại quên mất là bản audio của "We don’t talk anymore" ra mắt trước đó khá lâu và cũng là một bản "hit" thu hút khán giả yêu nhạc Âu-Mỹ.

Không khó hiểu khi nhiều ý kiến cho rằng, Tùng đang cố tình tạo scandal với thái độ thách thức dư luận, thách thức công chúng. Trên các diễn đàn mạng, không ít ý kiến băn khoăn gởi đến Sơn Tùng. “Biết Tùng từ ngày em ấy mới vào Sài Gòn, khi còn ghi âm ca khúc trong phòng ngủ. Tùng có tài với những sáng tác thuộc dòng dân gian đương đại. Tùng cũng lễ phép và hiểu chuyện. Nhưng những ca khúc "hit" của Tùng sau này nghe đều chán. Vì sao lại thế? Nếu phải nghe "Chúng ta không thuộc về nhau" của Tùng thì để thời gian nghe "We don’t talk anymore" còn hay hơn. Tùng lại thắng rồi, Tùng không đạo nhạc. Ê-kíp của Tùng dư thừa thông minh để đoán trước phản ứng của dư luận. Tiếc!"- ý kiến của một cư dân mạng nhận được rất nhiều sự đồng tình.

"Dù dính đầy những nghi án đạo nhạc, không ít người trong giới ghi ngờ về tài năng sáng tác thật của Sơn Tùng, anh ta vẫn được tôn vinh tại giải thưởng Âm nhạc Cống hiến. Sự tôn vinh này vô tình chứng minh Sơn Tùng M-TP luôn đúng. Như thế, tội gì Sơn Tùng không kiêu, không bất chấp dư luận?"- một người trong giới bình luận.

Thùy Trang