Đêm trao giải Cánh diều 2014 không để lại nhiều ấn tượng đẹp mà thay vào đó là những ồn ào liên quan đến kết quả, nghệ sĩ tham gia, cách tổ chức chương trình. Ồn ào nhất là ngay khi lễ trao giải này vừa kết thúc, tràn lan trên Facebook, các diễn đàn, báo mạng là thông tin về việc Sơn Tùng M-TP cùng ê-kíp phim Chàng trai năm ấy rời khỏi sân khấu khi lễ trao giải vẫn đang diễn ra, được trực tiếp trên VTV9. Việc này dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội nhắm vào cách cư xử không đẹp của những nghệ sĩ trên.

Ê-kíp của phim Chàng trai năm ấy gồm Sơn Tùng M-TP, Hứa Vĩ Văn, Phạm Quỳnh Anh, Hary Lu, Ngô Kiến Huy và đạo diễn-nhạc sĩ Nguyễn Quang Huy đến tham dự Cánh diều 2014 khá muộn. Sân khấu của đêm trao giải khá nhỏ so với lượng người đông đúc nên khi chương trình bắt đầu, các hàng ghế đã lấp kín. Đặc biệt những hàng ghế trên cùng dành cho khách mời, nghệ sĩ, không còn một chỗ trống vì để lên sóng cho đẹp "đội hình", BTC sắp xếp khán giả ngồi lấp vào ghế trống. Chính vì vậy, khi ê-kíp của Sơn Tùng vào thì không tìm được chỗ ngồi trang trọng.

Những hàng ghế đầu được lấp kín

Những hàng ghế đầu được lấp kín

Đạo diễn Nguyễn Quang Huy lên tiếng bảo rằng: "Tôi nghĩ là có chỗ ngồi vì có giấy mời". Song, mặc dù trên giấy mời có ghi số ghế nhưng hầu như không ai ngồi theo đúng thứ tự. Không tìm được chỗ ngồi ưng ý, Sơn Tùng và ê-kíp bỏ ra ngoài trước sự ngỡ ngàng của nhiều người có mặt. Anh ra xe ngồi.

Nghệ sĩ Quyền Linh vội vã "bay" ra ngoài để cứu vãn, anh hớt hơ hớt hải vừa đi tìm vừa hỏi mọi người xem ê-kíp đã đi đâu, vừa gọi điện cho Quang Huy. Với sự can thiệp kịp thời của Quyền Linh, ê-kíp phim Chàng trai năm ấy đã trở lại sân khấu và tất nhiên là được sắp xếp một chỗ ngồi trang trọng.

Đạo diễn Nguyễn Quang Huy đưa Sơn Tùng ra xe ngồi

Đạo diễn Nguyễn Quang Huy đưa Sơn Tùng ra xe ngồi

Nghệ sĩ Quyền Linh hốt hoảng đi tìm và điện thoại

Nghệ sĩ Quyền Linh hốt hoảng đi tìm và điện thoại

Hành động này bị những người chứng kiến và cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội. "Ghế đằng trước không còn nhưng ghế đằng sau vẫn trống vậy sao họ không thể ngồi. Phải chăng vì nghĩ mình phải ngồi ghế đầu, vị trí trang trọng mới chịu. Trong khi nhiều nghệ sĩ đến trễ vẫn ngồi phía sau theo dõi chương trình bình thường"- một người có mặt tại lễ trao giải bức xúc.

Khán giả Quang Hưng bày tỏ: "Thay vì thông cảm cho ban tổ chức, họ lại có hành động thiếu tôn trọng như vậy thật khó xem. Hơn nữa, lỗi do họ tới trễ chứ đâu phải tại ban tổ chức, vì phải lấp đầy ghế cho việc ghi hình lên sóng mà! Thấy anh Quyền Linh chạy ra ngoài năn nỉ mà tội!". "Chính tôi chứng kiến vẻ mặt không mấy hài lòng của cả ê-kíp, sau đó họ kéo nhau cả đám bước ra khỏi sân khấu. Ai nhìn thấy cũng khó chịu và lắc đầu. Nếu Quyền Linh không gọi điện thì chẳng lẽ họ về luôn hay ngồi ngoài xe đợi đến khi nào mới vào"- một nhà báo thở dài.

Sơn Tùng trình diễn trong đêm trao giải
Sơn Tùng trình diễn trong đêm trao giải
Anh nhận giải Diễn viên trẻ triển vọng
Anh nhận giải Diễn viên trẻ triển vọng

Đạo diễn Nguyễn Quang Huy sau đó lên tiếng giải thích: "Ê-kíp có vé mời và có sẵn số ghế nhưng khi đến nơi do khán giả đông quá đã ngồi hết ghế. Bên ban tổ chức đã nhiệt tình sắp xếp và dẫn ê-kíp đi vòng quanh khán phòng để tìm ghế nhưng sau đó họ nói: "Rất tiếc, chúng tôi đã cố gắng hết sức". Khi ê-kíp tập trung 1 góc khán phòng để đợi ban tổ chức tiếp tục tìm ghế thì "fan" vây quanh chụp ảnh đông quá nên mình chủ động bảo ra xe đợi cho đỡ gây mất trật tự khán phòng. Sau đó mình chủ động liên hệ anh Quyền Linh để thông báo tình hình. Dĩ nhiên, anh Linh hiểu đó là trách nhiệm của ban tổ chức và đã xử lý ngay được việc tìm chỗ ngồi. Mình thông báo cho anh em trở vào đúng vị trí anh Linh sắp xếp".

Đạo diễn của Chàng trai năm ấy nói thêm: "Tùng nhận lời trình diễn ủng hộ chương trình không nhận thù lao từ trước khi bị bệnh, trước khi biết là Tùng có giải và hôm nay vẫn giữ đúng lịch đến diễn mặc dù có thể đề nghị không trình diễn vì họng vẫn chưa khỏi. Ê-kíp phim đã cố gắng thu xếp để có mặt đầy đủ ủng hộ chương trình, ủng hộ Tùng, ủng hộ điện ảnh và ủng hộ các đồng nghiệp đoạt giải mặc dù biết rằng phim không có giải gì. Nói chung, ý chính là Tùng bị bệnh vẫn đến dự, trình diễn và nhận giải. Việc trở ra xe đợi ban tổ chức sắp xếp là một quyết định không phải của Tùng, trên tinh thần hợp tác tốt để ban tổ chức có thể sắp xếp chỗ một cách trật tự. Thật ra nếu không có thiện chí, chúng tôi có thể cáo bận không nhận lời mời, hoặc không thì hôm nay cũng có thể không đến, chẳng việc gì phải kéo cả đoàn đến rồi lại ra về vô duyên như vậy, chẳng ai ép được chúng tôi đến đấy cả".

Hạ Nguyên. Ảnh: Duy Anh + internet