Lễ trao Giải Cánh diều 2014 diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện Queen Hall (số 5 Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP HCM) lúc 19 giờ ngày 12-3, trực tiếp trên kênh VTV9. Dẫu diễn ra khá tẻ nhạt, nhiều sạn, thiếu mượt mà nhưng cuối cùng giải thưởng cũng kết thúc ổn dù không có Cánh diều vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc. Những phim được Giải Cánh diều bạc hạng mục này là: Những đứa con của làng, Lạc giới, Hương Ga. Kết quả này cũng là một sự ngạc nhiên lớn vì phim Quả tim máu của đạo diễn Victor Vũ, một trong những phim thành công về doanh thu, được giới chuyên môn đánh giá cao và được xem là ứng cử viên sáng giá trước đó, lại ra về với 1 giải thưởng duy nhất.

Ngô Thanh Vân sánh bước cùng Trần Bảo Sơn
Ngô Thanh Vân sánh bước cùng Trần Bảo Sơn
Trao giải cho Trương Ngọc Ánh và Mai Thu Huyền - người nhận thay giải thưởng cho Trung Dũng
Trao giải cho Trương Ngọc Ánh và Mai Thu Huyền - người nhận thay giải thưởng cho Trung Dũng
Bảo Sơn mừng cho Ngọc Ánh được vinh danh
Bảo Sơn mừng cho Ngọc Ánh được vinh danh

Ở lĩnh vực phim truyện điện ảnh, hạng mục Nam-Nữ diễn viên phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất, Cánh diều vàng thuộc về: Phạm Trung Dũng vai Trung phim Lạc giới; Trương Ngọc Ánh vai Hương Ga phim Hương Ga. Điều trùng hợp thú vị, khách mời trao giải hạng mục này là Ngô Thanh VânTrần Bảo Sơn. Ngô Thanh Vân công bố cho hạng mục nam diễn viên còn Bảo Sơn công bố hạng mục nữ diễn viên. Bảo Sơn cũng lộ vẻ bất ngờ và vui vẻ mời vợ cũ lên nhận giải. Nếu Trương Ngọc Ánh chiến thắng hạng mục này là điều có thể đoán được thì Phạm Trung Dũng lại cũng là bất ngờ. Hạng mục Nam-Nữ diễn viên phụ phim truyện điện ảnh xuất sắc thuộc về Huy Cường vai Bè phim Những đứa con của làng. NSƯT Kim Xuân vai bà Lê trong Quả tim máu.

Ở hạng mục diễn viên trẻ triển vọng có 3 diễn viên được vinh danh là Sơn Tùng M-TP vai Đình Phong phim Chàng trai năm ấy; Nguyễn Bình An vai Hải phim Lạc giới; Ngọc Thanh Tâm vai Linh phim Hiệp sĩ mù.

Trao giải cho các diễn viên triển vọng

Trao giải cho các diễn viên triển vọng

Các khách mời trao giải khác
Các khách mời trao giải khác
Đàm Vĩnh Hưng và Nhã Phương
Đàm Vĩnh Hưng và Nhã Phương

Đạo diễn Cường Ngô của phim Hương Ga đã chiến thắng hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Anh rất vui mừng, liên tục cảm ơn ê-kíp đoàn phim, cảm ơn nhà sản xuất đã tin tưởng giao dự án phim cho mình. Cánh diều vàng hạng mục biên kịch trao cho biên kịch Phạm Dũng. Cánh diều vàng quay phim xuất sắc trao cho NSƯT Lý Thái Dũng. Cánh diều vàng âm thanh xuất sắc thuộc ê-kíp âm thanh của đoàn phim Đoạt hồn, âm nhạc xuất sắc thuộc về nhạc sĩ Quốc Trung phim Sống cùng lịch sử. Năm nay, giải báo chí phê bình cho phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất thuộc về phim Những đứa con của làng.

Thái Hòa

Thái Hòa và Bảo Thanh

Đoàn phim Cha Rơi nhận giải

Đoàn phim Cha Rơi nhận giải

Lĩnh vực phim truyện truyền hình, Cánh diều vàng hạng mục Nam – Nữ xuất sắc nhất thuộc về Thái Hòa vai Toàn phim Cha rơi và Bảo Thanh vai Diệp phim Người chồng điên. Phim chiến thắng cánh diều vàng là Cha rơi. Cánh diều vàng biên kịch thuộc về nhà biên kịch Nguyễn Quý Dũng phim Cha rơi; Cánh diều vàng dành cho đạo diễn xuất sắc thuộc về Nguyễn Khoa Nam phim Người chồng điên.

Ngoài ra còn có một số hạng mục khác. Trong đó, Cánh diều vàng hạng mục phim ngắn thuộc về Cô gái trên sân thượng, Cánh diều bạc là phim Kẻ đến từ phía sau. Các phim khác được tặng bằng khen. Cánh diều vàng hạng mục phim hoạt hình thuộc về phim Cậu bé cờ lau, Cánh diều bạc là phim Đeo lục lạc cho mèo, Những mặt phẳng. Hai phim khác được nhận bằng khen. Hạng mục Công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh không có Cánh diều vàng, Cánh diều bạc thuộc Đường xa gánh nặng, Điện ảnh học lý luận và thực tiễn. Cánh diều bạc phim tài liệu khoa học thuộc về phim Ứng dụng công nghệ ECMO tại Việt Nam...

Lễ trao giải năm nay có một số tiết mục ca nhạc của Giang Hồng Ngọc, Sơn Tùng M-TP, Đàm Vĩnh Hưng... đan xen vào phần trao giải nhưng nhìn chung các tiết mục khá rời rạc, không có sự gắn kết tổng thể lễ trao giải. MC chương trình là Mai Thu Huyền và Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn vẫn còn lúng túng trong cách dẫn, nhiều chữa cháy thiếu duyên dáng. Phần phát biểu đầu chương trình dài lê thê, khiến cho phần giữa và cuối hầu như không còn thời gian để những nghệ sĩ nhận giải phát biểu.

Thêm vào đó, nếu không tính những lúc nói hớ, thất thố khác, sạn lớn nhất của lễ trao giải này là phần âm thanh quá tệ. Ở phần đầu, lúc ca sĩ Giang Hồng Ngọc trình diễn tiết mục Chỉ là giấc mơ, micro không phát âm thanh nên cô và vũ đoàn chỉ có thể nhảy khiến mọi người không hiểu sự tình thế nào. Đến khi đổi micro, Hồng Ngọc mới có thể cất cao tiếng hát. Cô có lời xin lỗi khán giả ngay sau khi kết thúc phần trình diễn vì sự cố âm thanh. Phần nhạc chuyển giao giữa lúc chờ khách mời bước ra công bố giải và trao giải tẻ nhạt, chỉ một điệu lặp đi lặp lại nhàm chán.

M.Khuê. Ảnh: BTC