Trong hội nghị, ngoài những diễn đàn "Hiện trạng công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam - Hàn Quốc"; "Nghiên cứu hợp tác sản xuất phim song phương" còn có tọa đàm ngắn về tương lai của việc hợp tác sản xuất phim hai nước.

Điện ảnh Việt - Hàn đẩy mạnh hợp tác - Ảnh 1.

Phim “Sắc đẹp ngàn cân”, một dự án Việt hóa hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc xuất phát từ hội nghị năm trước sắp ra rạp. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Ông Lee Sang Seok, Giám đốc phụ trách Ban Chiến lược tương lai của Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC), cho biết Hàn Quốc có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển điện ảnh nhưng đặc biệt là quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh KOFIC. Quỹ này có nguồn vốn từ 180 triệu USD ngân sách nhà nước và trích 3% mỗi vé xem phim được bán ra.

Ông Lee Sang Seok cho rằng nhà sản xuất phim Việt cần hợp tác với phía Hàn để cho ra sản phẩm thích hợp nhất và thông qua sự hợp tác này, việc phim Việt đến với rạp Hàn cũng dễ hơn. KOFIC hứa hẹn nếu gặp khó khăn trong vấn đề thủ tục quay phim, hợp tác..., nhà sản xuất Việt có thể liên hệ và cơ quan này hỗ trợ. KOFIC sẽ nhanh chóng mở văn phòng đại diện ở Việt Nam.

"Tôi đề nghị phía KOFIC hỗ trợ kinh nghiệm của việc gây quỹ hỗ trợ điện ảnh cho chúng tôi học tập" - ông Đỗ Duy Anh, Cục phó Cục Điện ảnh Việt Nam, nói. Theo ông, Hàn Quốc và Việt Nam nên hợp tác về xây dựng kịch bản. Phía KOFIC có các cơ sở vật chất để làm hậu kỳ tốt và nếu cần thiết, nhà sản xuất Việt nên hợp tác để sử dụng các cơ sở này, giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn bảo đảm chất lượng.

"Việc làm lại phim Hàn Quốc bùng nổ, tôi lo ngại sẽ khiến khán giả nhàm chán. Nhà sản xuất Việt Nam và Hàn Quốc cần tìm cơ hội hợp tác để cùng xây dựng kịch bản mới, thuần Việt. Tôi mong đợi sự hợp tác dạng này" - bà Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kỷ Nguyên Sáng, kỳ vọng.

M. Khuê