Đầu tiên là Hoa hậu Đức lên tiếng không hài lòng kết quả của cuộc thi. “Tôi thật không thể tin được chuyện đã xảy ra, thật đáng buồn! Với tôi, Hoa hậu Colombia đã bị cướp vương miện…” - phát biểu của Sarah-Lorraine Riek,  Hoa hậu Đức, đã gây nên một cuộc tranh cãi.

Hoa hậu Úc cũng lên tiếng cho biết cô ngỡ ngàng trước sự cố đêm chung kết và tiếc cho cả 2 hoa hậu Philippines và hoa hậu Colombia. Phía ban giám khảo khẳng định họ chấm điểm cao cho Hoa hậu Philippines Pia Alonzo Wurtzbach. Perez Hilton, một trong các giám khảo đêm chung kết, trả lời phỏng vấn báo giới rằng Hoa hậu Philippines chiến thắng là xứng đáng còn Hoa hậu Colombia thì không. Cô ấy không xứng đáng với danh hiệu cao nhất vì nhiều lý do. Trong khi đại diện Philippines đã chinh phục mọi người bằng màn trình diễn bikini đầy cuốn hút. Cô ấy khiến anh ngạc nhiên bởi độ quyến rũ tuyệt vời trong màn trình diễn này, điều mà các thí sinh khác không làm được. Thêm vào đó, ở phần trả lời các câu hỏi ứng xử, Hoa hậu Philippines làm tốt hơn so với Hoa hậu Colombia.

Rất nhiều lời bình phẩm trước sự cố trao nhầm vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2015 (Ảnh từ Facebook của cuộc thi)
Rất nhiều lời bình phẩm trước sự cố trao nhầm vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2015 (Ảnh từ Facebook của cuộc thi)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết ông bị sốc khi vương miện được trao cho người đẹp Colombia rồi sau đó lại chuyển sang cho đại diện Philippines vì lỗi đọc nhầm.

Sự cố công bố nhầm tên hoa hậu trở thành chủ đề nóng trên các báo, diễn đàn, trang mạng khắp thế giới. Trên mạng xuất hiện thông tin người đẹp Colombia tự tử vì không chịu đựng được cú sốc đêm chung kết. Tuy nhiên, ngay sau đó đã có thông tin bác bỏ, cho rằng đó là những đồn đoán vô căn cứ.

Sau sự cố, Ban Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ 2015 gửi lời xin lỗi đến cả Hoa hậu Colombia và Hoa hậu Philippines. MC Steve Harvey nhận trách nhiệm về mình và xin lỗi cả 2 người đẹp trên Twitter, chịu sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, dư âm không hay này vẫn cứ nóng lên trên các diễn đàn. Nhiều người đổ lỗi cho MC Steve Harvey đã khiến đêm chung kết cuộc thi nhan sắc thuộc hàng lớn nhất hành tinh này thất bại nhưng cũng không ít người tỏ ý nghi ngờ, không tin được lỗi sai hy hữu này.

Những MC kỳ cựu, những người nổi tiếng trong lĩnh vực dẫn chương trình và các chuyên gia khác lao vào phân tích, lý giải lỗi lầm tưởng chừng không thể mắc phải của Steve Harvey. Trong đó, một số chuyên gia thiết kế nhận định cách thiết kế của thiệp thông báo kết quả có vấn đề.

Trong tấm thiệp kết quả mà Steve Harvey nhận được đêm chung kết, vị trí Á hậu 2 và Á hậu 1 được xếp phía trên, bên tay trái trong khi vị trí Hoa hậu lại được đặt dưới cùng bên phải và dòng chữ Philippines quá nhỏ, không có điểm nhấn nào để gây chú ý. Có thể, Steve đã không nhìn rõ dòng chữ Philippines bên dưới và dẫn đến công bố nhầm.

Tấm thiệp được cho là nguyên nhân dẫn đến sự cố công bố nhầm lẫn danh vị hoa hậu
Tấm thiệp được cho là nguyên nhân dẫn đến sự cố công bố nhầm lẫn danh vị hoa hậu

Steven Heller - cựu Giám đốc nghệ thuật của tờ New York Times - nhận định đúng là thiết kế có gây rối mắt. Vấn đề duy nhất là tên người chiến thắng không được đặt cùng với 2 vị trí á hậu ở phía trên. Nhưng theo Steven Heller, thiết kế không phải sai lầm chủ yếu, nếu nhìn tổng thể vẫn thấy được toàn bộ nội dung chứ không thể đổ hết lỗi cho tấm thiệp thông báo kết quả.

Brian Solis - nhà phân tích, nhà báo và tác giả những cuốn sách nổi tiếng  - cho rằng sự cố đó không là lỗi của một mình Steve Harvey.

Trong một diễn biến liên quan, trang Mirror của Anh đăng một bài tổng hợp dài những tranh luận trên mạng quanh cuộc thi này. Trong đó, trang này có dẫn cả những than vãn, bình luận của cộng đồng người Việt về việc Phạm Hương, đại diện xuất sắc của Việt Nam tại cuộc thi này, không lọt vào tốp 15 và nghi ngờ ban tổ chức cố tình loại Phạm Hương.

Dẫu sao sự cố đáng tiếc này cũng là bài học cho nhiều người. Steve Harvey đã thành tâm nhận lỗi lầm. Ông cúi người xin lỗi tân Hoa hậu Hoàn vũ trong hậu trường và chính thức xin lỗi Hoa hậu Philippines cùng Hoa hậu Colombia trên Twitter. Cái giá phải trả cho sự nhầm lẫn của danh hài này cũng không hề nhỏ nên nhiều người kêu gọi hãy tha thứ cho Steve Harvey bởi ai cũng từng có sai sót trong đời.

Mai Phương tổng hợp