Sau sự cố khiến phút đăng quang của người đẹp Philippines đầy bối rối còn người đẹp Colombia đau lòng, rơi nước mắt, Steve Harvey nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng khắp thế giới. Nhiều người đổ lỗi cho Steve đã khiến đêm chung kết cuộc thi nhan sắc lớn thất bại phút chót nhưng cũng không ít người tỏ ý nghi ngờ, không tin được lỗi sai hy hữu này.

Hai người đẹp ngỡ ngàng trong đêm chung kết
Hai người đẹp ngỡ ngàng trong đêm chung kết
Thiệp thông báo kết quả Hoa hậu Hoàn vũ 2015
Thiệp thông báo kết quả Hoa hậu Hoàn vũ 2015

Những MC kỳ cựu, những người nổi tiếng trong lĩnh vực dẫn chương trình và các chuyên gia khác lao vào phân tích, lý giải lỗi lầm tưởng chừng không thể mắc phải của Steve Harvey. Trong đó, một số chuyên gia thiết kế nhận định cách thiết kế của thiệp thông báo kết quả có vấn đề.

Trong tấm thiệp kết quả mà Steve Harvey nhận được đêm chung kết, vị trí Á hậu 2 và Á hậu 1 được sắp xếp phía trên, bên tay trái trong khi vị trí Hoa hậu lại được đặt dưới cùng bên phải và dòng chữ Philippines quá nhỏ, không có điểm nhấn nào để gây chú ý. Có thể, Steve đã không nhìn rõ đến dòng chữ Philippines bên dưới và dẫn đến công bố nhầm.

Ông Jeremiah Owyang -  Nhà phân tích về truyền thông xã hội danh tiếng bày tỏ quan điểm riêng của mình về nguyên nhân khiến Steve Harvey nhầm lẫn là do tấm thiệp thông báo kết quả. Tên đại diện chiến thắng lại bị “chôn sâu” xuống góc bên phải với kích cỡ chữ 10. Điều này dễ dẫn đến sự tập trung hướng vào vị trí thứ hai nơi ghi đại diện đạt vị trí Á hậu 1 Colombia và dẫn đến sự bối rối thị giác. Lẽ ra, thiệp nên thiết kế rõ ràng hơn để giúp Steve công bố rõ và tránh những lỗi sai dạng này.

Lẽ ra nó nên thế này
Lẽ ra nó nên thế này
Hoặc dạng này
Hoặc dạng này
Giải mã việc công bố nhầm tên Hoa hậu Hoàn vũ 2015

“Thông tin trên tấm thiệp thông báo đã bị đổi ngược chiều hoàn toàn. Hai người vị trí Á hậu lại xuất hiện đầu tiên bên trái trong khi người chiến thắng thì dưới cùng bên phải là nguyên nhân của sự nhầm lẫn..” - Debbie Millman, thuộc School of Visual Arts cho biết.

Steven Heller – cựu giám đốc nghệ thuật của tờ New York Times nhận định đúng là thiết kế có gây rối mắt. Vấn đề duy nhất là tên người chiến thắng không được đặt cùng với hai vị trí Á hậu ở phía trên. Nhưng thiết kế không phải sai lầm chủ yếu và nếu nhìn tổng thể vẫn thấy được toàn bộ chứ không thể đổ toàn bộ lỗi cho tấm thiệp thông báo.

Brian Solis - nhà phân tích, nhà báo và tác giả những cuốn sách nổi tiếng nhận định đấy không là lỗi của một mình Steve Harvey.

Dẫu sao thì mọi chuyện cũng đã xảy ra và Steve Harvey cũng đã nhận lỗi lầm của mình. Ông cúi người xin lỗi tân Hoa hậu Hoàn vũ trong hậu trường và chính thức xin lỗi Hoa hậu Philippines cùng Hoa hậu Colombia trên Twitter. Danh hài này cũng bị chỉ trích dữ dội trên mạng và chịu nhiều điều tiếng sau vụ này. Cái giá phải trả cũng không hề nhỏ và nhiều người kêu gọi hãy tha thứ cho Steve Harvey bởi ai cũng từng có sai sót trong đời.

Trong một diễn biến liên quan, kết quả của cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ” 2015 vẫn là vấn đề bàn luận nóng bỏng trên trang mạng xã hội. Trang Mirror của Anh đã đăng một bài tổng hợp dài những tranh luận quanh cuộc thi này trên mạng ở khắp nơi. Trong đó, trang này có dẫn cả những than vãn, bình luận của cộng đồng mạng Việt về chuyện Phạm Hương, đại diện xuất sắc của Việt Nam tại cuộc thi này, không lọt vào tốp 15. Một số cư dân mạng Việt viết trên Facebook nghi ngờ ban tổ chức cố tình loại Phạm Hương để rộng đường cho các thí sinh khác vào tốp.

 

Giải mã việc công bố nhầm tên Hoa hậu Hoàn vũ 2015

 

 

Giải mã việc công bố nhầm tên Hoa hậu Hoàn vũ 2015

 

Họ đưa ra dẫn chứng trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, Phạm Hương luôn được các chuyên trang nhan sắc: Global Beauties, Missosology bình chọn vào tốp 5, đôi khi dẫn đầu danh sách thí sinh nổi trội. Các chuyên gia nhan sắc như bà Ines Ligron cũng hết lời khen ngợi Phạm Hương trước đó. Trong bảng Official Hot Picks lần 6 của Missosology, Phạm Hương ở vị trí dẫn đầu tốp 15 các thí sinh nổi bật. Cô được dự đoán sẽ đăng quang “Hoa hậu Hoàn vũ” 2015. Ở những Official Hot Picks trước, vị trí của Phạm Hương liên tục thay đổi nhưng vẫn nằm trong tốp 15. Chính vì thế, khi tên người đẹp này không được xướng lên trong tôp 15 là bất thường.

 

Giải mã việc công bố nhầm tên Hoa hậu Hoàn vũ 2015

 

“Năm nay, Việt Nam gửi thí sinh mạnh nhất của nước họ từ trước đến nay. Cô ấy có gương mặt xinh đẹp, đầm đẹp và mọi người đều chờ cô ấy vào tốp 10 hoặc tốp 5 nhưng ai cũng sốc khi cô ấy không vào tốp 15. Vì sao thế?” – Mirror dẫn chia sẻ của một cư dân mạng Việt.

Nhiều tranh luận sau đó cho rằng có thể Phạm Hương trình diễn bikini hơi thái quá, kỹ năng trả lời phỏng vấn yếu không thu hút sự chú ý của giám khảo và bị loại khỏi tốp 15...  Thế nhưng, vẫn có những bình luận khác nhận định Việt Nam bị cướp vương  miện và thiếu tôn trọng.

M.Khuê (Theo Theepoch Times, Techniasia, Mirror)