Việc chụp ảnh tự sướng rồi đăng tải lên mạng xã hội trở thành điều hiển nhiên ở xã hội hiện đại. Nhưng nếu quá đà, người muốn tạo cú sốc cho thế giới ảo phải gánh chịu hậu quả là bị phản ứng, chỉ trích dữ dội.

Jaylene Cook, với gần 300.000 lượt người theo dõi, đã gây sốc khi khỏa thân đứng trên đỉnh núi Taranaki và nhìn vào mây. Sự việc gây phẫn nộ với người Maori bản địa. Họ cho rằng đây là điều bất kính với núi thiêng.

Núi thiêng của người Maori
Núi thiêng của người Maori
Hành động của Jaylene bị chỉ trích dữ dội
Hành động của Jaylene bị chỉ trích dữ dội

"Nó giống như ai đó vào Nhà thờ St Peter ở Vatican và chụp ảnh khỏa thân. Đó là nơi linh thiêng và bất cứ cách hành xử nào giống thế đều không thích hợp" - Dennis Ngawhare, phát ngôn viên của cộng đồng người Maori cho biết.

Jaylene Cook leo núi cùng với bạn trai và thực hiện bức ảnh, đăng tải mạng xã hội Instagram. Những người ủng hộ cô ra sức tung hô nhưng người dân bản địa lại tức giận. Theo truyền thống, việc leo lên đỉnh núi cũng đã là không tôn kính và rất hiếm khi được thực hiện vì mục đích nghi lễ. Ngày nay, du khách ưa chuộng việc leo núi Taranaki và người dân bản địa dần chấp nhận việc này nhưng hành động bất kính vẫn bị chỉ trích.

Dennis Ngawhare nói thêm: "Chúng tôi chỉ đơn giản là mong mọi người hãy tôn trọng. Trường hợp mới nhất xảy ra là ví dụ cho sự phiền nhiễu mà một người nào đó không biết cách hành xử".

Neil Volzke, người đứng đầu thị trấn Stratford nơi có ngọn núi thiêng nhận định nhẹ nhàng: "Tôi không nghĩ bức ảnh là khiêu dâm hoặc gây khó chịu. Chỉ là, nó không thích hợp để đứng trên đỉnh núi Taranaki vì nơi đây có tầm quan trọng với cộng đồng người Maori".

Trước cách chỉ trích, Jaylene Cook phản bác rằng không nghĩ việc khỏa thân đứng trên đỉnh núi sẽ xúc phạm đến bất cứ ai. Việc khỏa thân không phải điều xúc phạm theo cách nào đó.

Trước đó, du khách Malaysia cũng từng bị bắt và xử phạt vì bất kính trên núi thiêng
Trước đó, du khách Malaysia cũng từng bị bắt và xử phạt vì bất kính trên núi thiêng
M.Khuê (Theo BBC)