Tựu trung, các ý kiến đều cho rằng “Carsh” không xứng đáng vì những đối thủ cạnh tranh ở hạng mục Phim hay nhất Giải Oscar 2005 là “Brokeback mountain”, “Capote”, “Munich” và “Goodnight and good luck” vượt trội hơn. Trong đó, bộ phim khai thác đề tài đồng tính “Brokeback mountain” thực sự sáng tạo và đậm chất nhân văn, nhận được sự yêu mến của công chúng điện ảnh.

“Brokeback mountain” đã chiến thắng tuyệt đối trước “Crash” qua cuộc khảo sát các giám khảo từng bầu chọn Giải Oscar mới đây
“Brokeback mountain” đã chiến thắng tuyệt đối trước “Crash” qua cuộc khảo sát các giám khảo từng bầu chọn Giải Oscar mới đây

Dù vậy, thực tế chẳng thể thay đổi khi ê-kíp của “Crash” đã được xướng danh trên sân khấu lễ trao Giải Oscar 2005. Phản hồi của dư luận cũng dần rơi vào lãng quên bởi nhiều lễ trao Giải Oscar vẫn cứ tiếp diễn đầy vẻ vang và hào nhoáng.

Nhưng mới đây, sự việc lại được khơi dậy bởi đạo diễn của “Crash”, ông Paul Haggis, lên tiếng thừa nhận rằng công chúng hoàn toàn có lý khi nhận xét bộ phim này không xứng đáng được vinh danh ở hạng mục Phim hay nhất Giải Oscar 2005. “Đến tôi cũng chẳng bỏ phiếu bầu chọn cho “Crash”, chỉ vì tôi nhìn thấy tính nghệ thuật trong những bộ phim còn lại” - ông trả lời phỏng vấn trên Hitfix.

Theo đạo diễn Paul Haggis, chiến thắng của “Crash” có lẽ là một trong những sai lầm đáng hối tiếc nhất trong lịch sử Giải Oscar. “Năm đó có những bộ phim vĩ đại, như “Goodnight and goodluck” tuyệt vời, “Capote” khủng khiếp hay “Brokeback mountain” của Lý An, “Munich” của Steven Spielberg. Đó là một năm tuyệt vời (của điện ảnh)” - ông nhớ lại.

“Crash” là một phim khai thác về chủ đề chủng tộc và căng thẳng xã hội ở Mỹ. Đạo diễn Haggis, đồng biên kịch của phim, đã viết nên câu chuyện từ trải nghiệm có thật của mình khi ông bị kẻ khác dùng vũ lực cướp xe ở Los Angeles vào năm 1991.

Thành công của “Crash” lại là sự tiếc nuối tột độ của công chúng lẫn giới chuyên môn cho sự thất bại của bộ phim “Brokeback mountain”. Tạp chí Hollywood Reporter đã mở cuộc khảo sát các giám khảo từng bầu chọn Giải Oscar với câu hỏi họ sẽ làm gì nếu được lựa chọn lại các phim chiến thắng trước đây. Kết quả khảo sát cho thấy với các phim được đề cử năm 2005, “Brokeback mountain” chiến thắng tuyệt đối trước “Crash”. Như vậy, chính các thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ cũng hối tiếc vì lựa chọn trước đây của họ.

Một giải thưởng nghệ thuật được coi là chuẩn mực nhất, có uy tín toàn cầu và lâu đời nhất, được quyết định bởi một đội ngũ đông đảo những người làm nghề có tên tuổi lớn vẫn có thể cho ra kết quả gây tranh cãi đến 10 năm sau. Vậy mới thấy không có gì là tuyệt đối!

Thụy Vũ