Năm nay, Leonardo DiCaprio có rất nhiều lợi thế bởi phim “The Revenant” anh đóng chính được đến 12 đề cử, dẫn đầu đề cử Oscar 88.Trong đó, phim này xuất hiện ở nhiều hạng mục quan trọng như: “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”, “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất”, “Phim hay nhất”. Hiện nay, “The Revenant” vẫn đang công chiếu tại các rạp, đã thu được 77.9 triệu USD, chi phí sản xuất phim này là 135 triệu USD.

Leonardo sẽ được Oscar 2016?
Leonardo sẽ được Oscar 2016?

Liệu năm nay Oscar đã chịu “gọi tên” Leonardo DiCaprio hay anh vẫn tiếp tục vô duyên như các lần trước? Thắc mắc này được bàn tán rôm rả và đa phần cộng đồng mạng đồng ý: “Leonardo xứng đáng được một Oscar”, “Anh ấy là diễn viên tài năng và đã đến lúc được Oscar vinh danh”...!, “Tôi sẽ rất sốc nếu Leonardo không được Oscar năm nay”... Một số cư dân mạng bình luận phim “The Revenant” xuất sắc và sẽ thật đáng tiếc nếu nam diễn viên chính trong phim không được vinh danh.

Leonardo DiCaprio là diễn viên thực lực của Hollywood. Sau thành công từ vai diễn chàng Jack trong Titanic, Leo đã có sự “lột xác” qua hàng loạt vai diễn ấn tượng trong các phim: “Gangs of New York”, “Blood Diamond”, “Shutter Island”, “Inception”... Trong “The Revenant”, Leonardo vào vai Hugh Glass, nhân vật có thật. Năm 1823, Hugh Glass cùng đồng đội đi bẫy thú lấy lông. Không may, Hugh Glass bị gấu tấn công. Những người bạn thân không cứu mà còn nhẫn tâm phản bội ông, bỏ lại giữa vùng tuyết phủ hoang vu và cướp hết tất cả, mang đi. Ý chí sinh tồn mãnh liệt giúp Hugh Glass không chết, ông vượt qua cái lạnh khủng khiếp, những động vật ăn thịt… và trở về để trả thù kẻ phản bội mình. Để hoàn thành vai diễn, tài tử này đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, ăn gan bò rừng sống...

Giải Oscar lần này có phần cho Leonardo DiCaprio?

Leonardo DiCaprio sẽ đối đầu cùng: Bryan Cranston, Matt Damon, Michael Fassbender, Eddie Redmayne. Trong đó, đối thủ trực tiếp với Leonardo có thể kể là Matt Damon và Michael Fassbender. Matt Damon đã diễn xuất tốt phim “The Martian”, Michael Fassbender diễn xuất cũng không kém trong “Steve Jobs”. Những ứng cử viên còn lại có phần kém thế hơn. Tuy nhiên, mọi giải thưởng đều có yếu tố bất ngờ, chẳng thể đoán trước được chính xác điều gì bởi biết đâu câu chuyện tình yêu đồng giới cùng sự hy sinh hóa thân thành nữ của Eddie Redmayne trong “The Danish Girl” sẽ chinh phục được Oscar.

Về phía nữ diễn viên, người đẹp trẻ tuổi Jennifer Lawrence lần thứ 4 được đề cử Oscar. Đây là thành tích không phải ai cũng có được ở độ tuổi như cô. Lần này, Jennifer ghi dấu với vai diễn trong phim “Joy” và với cái duyên giải thưởng của mình, người hâm mộ kỳ vọng cô sẽ chiến thắng. Jennifer đối đầu cùng: Cate Blanchett, Charlotte Rampling, Brie Larson, Saoirse Ronan.

Ngay khi các đề cử công bố, một làn sóng tranh cãi khác cũng xuất hiện trên mạng cho rằng năm nay các diễn viên da màu bị Oscar “làm ngơ”, bỏ qua thành tựu được khán giả ghi nhận. Tràn lan trên Twitter là những dòng chia sẻ mỉa mai Oscar lần thứ 88 là dành cho người da trắng. Diễn viên Will Smith, Idris Elba không được đề cử nào. Tuy nhiên, một số ý kiến khác phản bác cho rằng Oscar chỉ đề cử những diễn viên tài năng, ấn tượng qua các phim chứ không phải xem xét màu da của họ.

M.Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)