Phim truyện điện ảnh do các nhóm tác giả tại TP HCM sáng tác trong 5 năm qua (2012-2016) để lại dấu ấn đáng kể về số lượng. Tuy nhiên, để chọn lựa được tác phẩm xứng đáng đề cử xét tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật TP HCM 2012-2016 theo đúng tiêu chí quả là không dễ dàng.

Vài phim được kỳ vọng

Trong 5 năm 2012-2016, phim truyện điện ảnh Việt nói chung có sự phát triển vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng. Không chỉ phim thuộc dòng nghệ thuật, phim thương mại cũng được chăm chút về góc quay, kỹ thuật dàn dựng tốt hơn trước.

Giải thưởng VHNT TP HCM: Hiếm hoi phim xứng đáng - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Trong số hàng trăm tác phẩm điện ảnh ra rạp từ 2012-2016, phần lớn là do các nhà làm phim tại TP HCM sản xuất. Vì vậy, ứng viên cho giải lần này khá phong phú. Với tiêu chí có giá trị nghệ thuật cao, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống công chúng, phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được xem là ứng cử viên nặng ký nếu tham gia tranh giải đợt này. Theo nhà báo Cát Vũ, phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ xứng đáng được đề cử bên cạnh một số tác phẩm khác: "Trúng số", "Sài Gòn, anh yêu em", "Nắng"...

Giải thưởng VHNT TP HCM: Hiếm hoi phim xứng đáng - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim “Sài Gòn, anh yêu em” (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Phim này có bối cảnh đẹp, giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam với chính người Việt và người nước ngoài. Được chuyển thể từ truyện cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, dù cốt truyện không mới lạ, cách kể không quá xuất sắc nhưng phim này mở đầu trào lưu làm phim đẹp, thu hút chú ý của công chúng bằng bối cảnh ấn tượng. Phim không có diễn viên ngôi sao nhưng vẫn đạt doanh thu gần 80 tỉ đồng và tạo được sức hút với công chúng ở thời điểm công chiếu" - nhà báo Cát Vũ phân tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành CGV, nhận định: "Phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" ngoài bối cảnh đẹp, giàu tính nghệ thuật còn có thông điệp nhân văn. Nó nói về tình yêu thương gia đình". Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc sản xuất Công ty Sena Film, cũng cho rằng "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" là một trong những tác phẩm ấn tượng trong 5 năm qua vì vừa có yếu tố nghệ thuật vừa đạt hiệu ứng khán giả với doanh thu cao.

Ngoài "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", phim "Sài Gòn, anh yêu em" cũng nhận được nhiều lời khen từ người trong giới. Đạo diễn Lê Cung Bắc nhận xét: "Phim "Sài Gòn, anh yêu em" chủ đề về thành phố, phù hợp với giải thưởng. Phim này cũng từng giành giải Cánh diều vàng hạng mục "Phim điện ảnh hay nhất" tại giải thưởng Cánh diều 2016. Nó mang thông điệp nhân văn, thấm đẫm tình người với thành phố, nơi chốn mưu sinh. Mặc dù phim không đạt giá trị nghệ thuật cao nhưng về cảm xúc luôn đong đầy".

Nhà báo Thanh Lộc cũng đồng nhận định với đạo diễn Lê Cung Bắc và cho rằng hiện nay, đội ngũ các nhà làm phim Việt trẻ và phong phú hơn trước rất nhiều, từ những người được đào tạo trong nước, Việt kiều trở về... Lớp đạo diễn mới có cái nhìn trẻ trung, trong sáng trước những vấn đề của cuộc sống, suy nghĩ của họ gần hơn với khán giả trẻ hiện nay.

Các tác phẩm khác như: "Thiên mệnh anh hùng", "Nước 2030", "Hương Ga", "Tấm Cám: Chuyện chưa kể", "Quả tim máu", "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy", "Đập cánh giữa không trung" cũng có những yếu tố khác nhau từ giá trị nghệ thuật đến sự mới lạ về công nghệ và kỹ xảo, đáng để các hội đồng chấm giải lưu tâm.

Dấu ấn phim tài liệu ra rạp

Năm năm là một hành trình dài và số lượng tác phẩm cũng đồ sộ, nhất là trong thời điểm phim đang lên ngôi. Lượng phim tài liệu trong 5 năm 2012-2016 không phải ít nhưng tác phẩm được đa số người trong giới đề cử là "Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng".

Phim kể về hành trình của một gánh lô tô đa phần là những người chuyển giới tại khu vực Nam Trung Bộ. Phim này đoạt giải "Special Mention" tại Liên hoan Phim tài liệu Đông Nam Á Chopshots và được trao bằng khen tại giải Cánh diều 2013. Đây là phim tài liệu hiếm hoi gây sốt vé khi ra rạp, mở đầu cho xu hướng làm phim tài liệu hướng đến doanh thu phòng vé.

Trong lúc phim điện ảnh rất phát triển ở miền Nam thì phim truyền hình phát triển theo chiều ngược lại. Hiện tại, những phim truyền hình nổi bật, thu hút sự chú ý của khán giả lại tập trung ở miền Bắc với các sản phẩm do Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) thực hiện.

Phim truyền hình phía Nam nhận được nhiều lời khen của giới chuyên môn nhất là "Cha rơi", "Đất mặn". "Phim "Cha rơi" có tính nhân văn cao, câu chuyện hấp dẫn, dàn diễn viên gạo cội diễn xuất tốt, thu hút được sự chú ý của dư luận. Phim này cũng từng được vinh danh tại giải thưởng Cánh diều 2014 hạng mục "Phim truyền hình xuất sắc" nên nếu được trao giải cũng là xứng đáng. Bên cạnh "Cha rơi", phim "Đất mặn" là tác phẩm có chiều sâu, được đầu tư chỉn chu, làm tử tế" - nhà báo Cát Vũ nhận xét.

Nhà biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương cũng ấn tượng với phim "Cha rơi" và xem đây là ứng cử viên nặng ký nếu được dự giải. "Phim "Cha rơi" được nhà sản xuất đầu tư lớn, dàn diễn viên nổi trội và nhất là thông điệp nhân văn, gây xúc động cho người xem. Trong khi đó, "Đất mặn" mang thông điệp chính luận, nặng về chính trị nhưng được đầu tư tốt. Ngoài ra, phim "Ầu ơ ví dầu" ca ngợi tình cảm gia đình, nội dung chuyển tải nhẹ nhàng, cũng là tác phẩm tử tế" - bà Hương nhận định.

Việc trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật TP HCM cho các tác phẩm xứng đáng, nhằm tôn vinh là điều cần thiết trong quá trình phát triển của nghệ thuật nói chung, phim ảnh nói riêng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn là trao tặng như thế nào để thuyết phục được công chúng và người trong giới, động viên được đội ngũ làm phim là nhiệm vụ không dễ đối với ban tổ chức. 

Sẽ có trường hợp xét đặc cách

Theo ý kiến của nhiều người trong giới, ngoài yếu tố nghệ thuật, việc đánh giá tác phẩm xứng đáng nhận giải cần được xem xét ở góc độ sức hút đối với khán giả. Bởi lẽ, một tác phẩm đẹp nhưng ít người biết đến vẫn khó thuyết phục hơn. Hiện tại, Hội Điện ảnh

TP HCM vẫn còn chờ những tác phẩm của các tác giả và nhóm tác giả gửi đến tranh giải nên khó có thể đoán định được gì.

Hội Điện ảnh TP HCM cho biết theo quy chế xét tặng giải thưởng, tất cả công dân Việt Nam là hội viên của các hội thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM đều có thể gửi tác phẩm tham dự giải. Nếu đối tượng không là hội viên của các hội thì phải có tác phẩm xuất sắc về đề tài TP HCM và được phổ biến tại TP để có thể xét đặc cách.

Minh Khuê