Với tỷ lệ tin nhắn chỉ nhỉnh hơn người về nhì 0,67%, có thể nói thí sinh Huyên Chí Bình đã có một chiến thắng sát nút và kịch tính. Thành công này là “quả ngọt” cho sự kiên trì của ông sau 4 năm liên tiếp đi thi không vào được chung kết.

Quán quân THMX 2013 Nguyễn Duy Dũng chúc mừng tân quán quân. Ảnh: K.Khánh

Thí sinh Huyên Chí Bình nhận giải Quán quân THMX 2014

Thí sinh Huyên Chí Bình nhận giải Quán quân Tiếng hát mãi xanh 2014

Phút đăng quang giàu cảm xúc

Phút đăng quang giàu cảm xúc

Trong đêm chung kết 6-6, mỗi thí sinh trải qua 3 phần thi gồm đơn ca, song ca cùng ca sĩ chuyên nghiệp (NSƯT Thanh Thúy, Mỹ Lệ, Quốc Đại, Kim Thoa) và hòa giọng cùng ca sĩ hải ngoại Lưu Bích trong ca khúc Thương nhau ngày mưa.

Thành công với ca khúc Thuở ấy có em trong đêm thi Chung kết 3 đã khẳng định chất giọng của thí sinh Huyên Chí Bình phù hợp hơn cả với những ca khúc trữ tình xưa. Trong đêm thi chung kết, thí sinh Huyên Chí Bình tiếp tục phát huy sở trường này với phần đơn ca bài hát Bản tình ca cho em (Ngô Thụy Miên) và song ca bài hát kinh điển Mười năm tình cũ cùng cựu thí sinh Kim Thoa. Khi ông cất giọng, hát đến đoạn cao trào hoặc kết thúc bài hát, các khán giả theo dõi trực tiếp tại nhà hát Hòa Bình đều thể hiện sự yêu thích bằng những tràng vỗ tay nhiệt tình.

Huyên Chí Bình chinh phục khán giả với ca khúc Bản tình ca cho em

Quán quân Huyên Chí Bình chinh phục khán giả với ca khúc Bản tình ca cho em

Dù không sở hữu kỹ thuật chuyên nghiệp nhưng giọng ca Huyên Chí Bình lại rất có hồn, cùng với cách thể hiện nhẹ nhàng, thong thả, ung dung phù hợp với những nhạc phẩm trữ tình bất hủ được nhiều thế hệ khán thính giả nhớ nằm lòng đã giúp tiếng hát của ông chiếm được cảm tình của đông đảo người xem chương trình. Ngay cả khi Huyên Chí Bình suýt mắc lỗi vào sớm một nhịp trong bài song ca Mười năm tình cũ, sự ủng hộ của khán giả dành cho ông vẫn không hề suy giảm.

Huyên Chí Bình song ca cùng Kim Thoa trong ca khúc Mười năm tình cũ

Huyên Chí Bình song ca cùng Kim Thoa trong ca khúc Mười năm tình cũ

Có thể thấy phần thi ca khúc Thuở ấy có em trong đêm Chung kết 3 đã tạo nên bước ngoặt cho thí sinh Huyên Chí Bình, bởi nhờ ca khúc này mà ông mới giành chiếc “vé phụ” cho thí sinh nhì bảng có số bình chọn của khán giả cao nhất để lọt vào đêm thi chung cuộc cùng 3 người đứng nhất 3 bảng, và cũng chính ca khúc này đã giúp tiếng hát của ông để lại dấu ấn trong lòng người nghe. Tình cảm yêu mến của khán giả dành cho giọng ca Huyên Chí Bình từ đêm Chung kết 3 đã theo ông vào đêm chung cuộc và giúp ông giành chiến thắng.

Với thí sinh Nhất bảng A Nguyễn Thị Thanh Hà (69 tuổi, ngụ Nam Định), bà đã thể hiện bài đơn ca đầy hào hùng ca khúc Đường chúng ta đi bằng một chất giọng đẹp, ngân vang và khỏe đáng kinh ngạc so với độ tuổi của bà. Có thể nói đây là tiết mục hay nhất của thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hà từ đầu vòng chung kết đến nay, đặc biệt là khi cảm xúc bà mang lại cho ca khúc hướng về Tổ quốc này đã nhận được sự đồng cảm của toàn thể khán giả tại nhà hát Hòa Bình. Với tiết mục song ca, Mùa xuân đầu tiên (Văn Cao) là ca khúc rất khó thể hiện, nhưng sự nâng giọng, đỡ bè của NSƯT Thanh Thúy đã giúp bà Thanh Hà có một phần thi trọn vẹn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà (69 tuổi) ấn tượng với ca khúc Đường chúng ta đi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà (69 tuổi) ấn tượng với ca khúc Đường chúng ta đi.

NSƯT Thanh Thúy hỗ trợ thí sinh trong phần song ca.

NSƯT Thanh Thúy hỗ trợ thí sinh trong phần song ca.

Thí sinh có chất giọng Nam Bộ ngọt ngào Nguyễn Kim Phụng (52 tuổi, TP HCM) vẫn giữ vững phong độ, bản lĩnh như những đêm thi trước với những ca khúc âm hưởng dân ca phù hợp với mình, gồm bài đơn ca Sa Mưa Giông và bài song ca Duyên quê cùng nam ca sĩ Quốc Đại. Bản lĩnh sân khấu cùng sự chuyên nghiệp trong biểu diễn là những ấn tượng đậm nét nhất về Nguyễn Kim Phụng qua 4 đêm thi.

Nguyễn Kim Phụng hát Sa Mưa Giông

Nguyễn Kim Phụng hát Sa mưa giông

Nguyễn Kim Phụng song ca cùng Quốc Đại.

Còn với Đinh Phú Vinh (35 tuổi, TP HCM) - thí sinh trẻ nhất tốp 4, anh đã cống hiến một tiếc mục đơn ca Nơi đảo xa giàu cảm xúc trong trang phục của người lính hải quân Việt Nam. Tuy nhiên, ở tiết mục hát cùng ca sĩ Mỹ Lệ, dường như ca khúc Trái tim không ngủ yên không phải là một lựa chọn phù hợp và khiến bài song ca nghe có phần khập khiễng. Cùng ở bảng C và mang số báo danh 07 như quán quân 2 mùa trước (Thái Thanh Hiệp, Nguyễn Duy Dũng) và cũng sở hữu giọng hát nội lực nhưng Phú Vinh đã không thể lặp lại thành tích đăng quang cuộc thi của mã số 07.

Đinh Phú Vinh hát Nơi đảo xa

Đinh Phú Vinh hát Nơi đảo xa

Đinh Phú Vinh đoạt giải thưởng báo chí

Đinh Phú Vinh song ca với ca sỹ Mỹ Lệ

Đinh Phú Vinh song ca Mỹ Lệ

Quán quân Huyên Chí Bình sẽ nhận thêm 50.000.000 tiền mặt ngoài số tiền nhì bảng đã nhận, cùng với việc thu âm và phát hành online 1 album ca nhạc gồm 5 ca khúc. Quán quân Tiếmg hát mãi xanh cũng sẽ cùng 3 gương mặt còn lại của tốp 4 tham gia ghi hình một chương trình ca nhạc của HTV.

Ca sĩ hải ngoại Lưu Bích

Ca sĩ hải ngoại Lưu Bích

Lưu Bích hòa giọng cùng tốp 4 THMX 2014.

Ba quán quân Nguyễn Thanh Vân, Thái Thanh Hiệp, Nguyễn Duy Dũng lĩnh xướng ca khúc Khát vọng.

Ba quán quân Nguyễn Thanh Vân, Thái Thanh Hiệp, Nguyễn Duy Dũng lĩnh xướng ca khúc Khát vọng.

Độc giả có thể xem lại toàn bộ đêm chung cuộc Tiếng hát Mãi Xanh 2014 tại đây:

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Kiên định đi theo câu tục ngữ: "Có công mài sắt, có ngày nên kim", thí sinh Huyên Chí Bình đã đạt được chiếc vé vào vòng chung kết quý giá sau suốt 4 năm ròng rã đăng ký đi thi, năm đầu tiên rớt ngay từ vòng đầu, còn 3 năm sau đó luôn vượt qua được Bán kết 1 nhưng chưa từng bước qua khỏi Bán kết 2. Thi rồi lại... rớt, nhưng Huyên Chí Bình vẫn không nản mà coi đó như là "bài học luyện giọng miễn phí" cho năm sau ông sẽ hát thêm hay hơn năm trước!

Đi thi năm đầu tiên mới 55 tuổi, năm nay 58 tuổi, ông mới được có mặt ở vòng chung kết, nằm trong nhóm "không còn trẻ" của Bảng B. Từng có 26 năm gắn bó với Đội văn nghệ xung kích Bến xe miền Đông, sau khi nghỉ hưu non đến nay, hàng ngày Huyên Chí Bình lấy niềm vui trong việc đưa các con đi học, phụ vợ bán hàng (trước bán sữa đậu nành, sau này chuyển sang bán sim điện thoại). Buổi tối, ông đến một câu lạc bộ hát với nhau ở Quận 5 với nhiệm vụ chính là hỗ trợ khách đăng ký hát tìm lời bài hát. Công việc không mang đến cho ông thu nhập cao, nhưng cũng cho ông ít nhiều sự an ủi "được sống trong không khí âm nhạc" bởi thi thoảng khi không có khách nào đăng ký lên hát, ông cũng được cầm micro ra sân khấu hát vài bài! Huyên Chí Bình có vợ và 2 con: con gái 20 tuổi và con trai 15 tuổi, đều còn đang đi học.

K.Khánh. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng