Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
Hoài Linh phát lộc tổ tại sân khấu Nụ cười mới

Như mọi năm, chào mừng ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam, các thế hệ nghệ sĩ đã tập hợp tại nhiều sân khấu tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và nghi lễ cúng Tổ suốt ba ngày, từ 11 đến 13-8 âm lịch (tức ngày 4 đến ngày 6-9).

Hoài Linh cùng các diễn viên trẻ sân khấu Nụ Cười Mới tổ chức nghi lễ rước kiệu di ảnh Tổ rất trang trọng. Đạo diễn Lê Nguyên Đạt – Trưởng Khoa Sân khấu kịch hát dân tộc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM cho biết: “Năm nào cũng vậy, Hoài Linh và Nụ Cười Mới tổ chức nghi lễ cúng Tổ rất trang nghiêm. Anh rất xem trọng Tổ nghiệp và luôn tạo cơ hội để các nghệ sĩ trẻ cùng dâng hương, cầu mong cho sân khấu nhiều điều tốt đẹp, mang lại niềm vui cho khán giả”.

Đông khán giả và nghệ sĩ đến dâng hương tại Sân khấu Nụ Cười Mới trong ngày giỗ Tổ sân khấu

Đông khán giả và nghệ sĩ đến dâng hương tại Sân khấu Nụ Cười Mới trong ngày giỗ Tổ sân khấu

Riêng Hoài Linh, anh tâm nguyện còn một ngày được đứng trên sân khấu phải hết sức nghiêm túc với nghề và tạo điều kiện để đàn em phát huy tài năng và phấn đấu cho một tương lai sáng đẹp hơn cho sàn diễn.

"Tôi mong ngôi nhà chung của sân khấu sáng đèn hằng đêm, để phục vụ khán giả với những tác phẩm mang ý nghĩa ca ngợi cuộc sống” – danh hài tâm sự sau khi cho biết số lượng lộc Tổ phát ra trong mùa giỗ Tổ năm nay nhiều hơn mọi năm.

Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
Trịnh Kim Chi, Tiến Thành, Hữu Tiến tổ chức nghi lễ cúng Tổ rất trang trọng tại sân khấu kịch Cà Phê Trịnh Kim Chi.

Tại sân khấu kịch cà phê của Trịnh Kim Chi, chiều 5-9, đông đảo nghệ sĩ gắn bó với cô tụ lại cùng dâng hương cúng Tổ. Trong năm 2014, Trịnh Kim Chi đã xây dựng thêm 2 sàn diễn dành cho học trò để mang đến khán giả những vở kịch tâm lý xã hội rất hay, được khán giả hưởng ứng.

“Tôi mong Tổ nghiệp phù hộ để các thế hệ nghệ sĩ đoàn kết, thương yêu nhau, xây dựng cho các sàn diễn thật nhiều vở diễn mới. Điều quan trọng hơn là các diễn viên trẻ sẽ có nhiều vai diễn hay, là lực lượng kế thừa sân khấu trong tương lai” - Trịnh Kim Chi nói.

Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
NSƯT Hữu Quốc, Cẩm Tiên, Kim Tử Long, Thanh Ngân và ca sĩ Quốc Đại tại chương trình Chào mừng ngày Truyền thống Sân khấu VN do Nhà văn hóa Thanh Niên và HTV 1 tổ chức.

Tại rạp Thủ Đô, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã xây dựng chương trình chào mừng ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam rất bài bản. NSND Huỳnh Nga gióng trống cung kính khai hội với những lời tâm nguyện rất chân thành. Ông nhấn mạnh: “Các thành tựu đạt được của sân khấu trong những năm qua, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng cho thấy thế hệ con cháu của tiền nhân đi trước cố gắng giữ lấy nề nếp, chuẩn mực của nghệ thuật dân tộc. Đó là điều mà thế hệ nghệ sĩ như chúng tôi cảm thấy an tâm trong mùa giỗ Tổ năm nay”.

Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
NSND đạo diễn Huỳnh Nga gióng trống khai hội tại rạp Thủ Đô sáng 5-9.

NSND đạo diễn Trần Ngọc Giàu cho biết sẽ triển khai dàn dựng mới một số tác phẩm của tác giả Trần Hữu Trang cho ba sân khấu thuộc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Từ khi ông nhậm chức giám đốc Nhà hát này, nhiều chương trình mới đã được triển khai, chuẩn bị cho việc đón chào công trình Nhà hát Nghệ thuật Hưng Đạo (rạp Hưng Đạo) sẽ được khánh thành vào ngày 30-4-2015, chào mừng 40 năm ngày đất nước thống nhất.

Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
Kiều Phượng Loan và Mỹ Chi cùng với CLB sân khấu Lạc Long Quân biểu diễn tác phẩm "Trang sử quê ta" tại sân 4 A Nhà văn hóa Thanh Niên trong ngày Giỗ tổ sân khấu tối 4-9

Nhà văn hóa Thanh Niên đã kết hợp với HTV 1 thực hiện chương trình Chào mừng Ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam tại sân khấu 4A Nhà văn hóa Thanh Niên, tối 4-9, thu hút đông đảo khán giả và văn nghệ sĩ đến dâng hương, cổ vũ các tiết mục ca ngợi tinh thần bất khuất, ý chí quật cường đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ bờ cõi quê hương. NSƯT Minh Vương tâm sự: “Tôi đến dâng hương và cảm nhận thật sâu sắc ý nghĩa chung sức, đồng lòng của các thế hệ nghệ sĩ trong những ngày thiêng liêng này, nhằm mang lại thành tựu mới cho sàn diễn”.

Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
Nghệ sĩ cúng heo quay dâng lên Tổ nghiệp.

Các sân khấu như: Nhà hát kịch TPHCM, Sân khấu IDECAF, Kịch Sài Gòn, Nhà hát Thế giới trẻ, Đoàn cải lương Thanh Nga, Huỳnh Long, CLB Sân khấu Lạc Long Quân, Đồng ấu Bạch Long, Sân khấu Lê Hây, Kịch Tâm Ngọc, Kịch Phú Nhuận….đều tổ chức chương trình Chào mừng ngày Truyền thống sân khấu Việt Nam và cúng Tổ tại sàn diễn.

Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
Gia đình nghệ sĩ Châu Thanh mừng ngày Giỗ tổ tại đất Mỹ

NSƯT Bảo Quốc cho biết về buổi lễ cúng Tổ trang trọng được tổ chức trên đất Mỹ, ông kể: “Năm thứ hai tôi cùng các đồng nghiệp tại Mỹ tổ chức lễ cúng Tổ và chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam. Nhìn anh Bảy Văn Chung 87 tuổi dâng hương, gióng trống khai hội, tôi xúc động lắm!”.

NSƯT Bảo Quốc và Văn Chung cùng tổ chức ngày giỗ Tổ sân khấu tại Mỹ

NSƯT Bảo Quốc và Văn Chung cùng tổ chức ngày giỗ Tổ sân khấu tại Mỹ

Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
Nghi thức rước kiệu di ảnh Tổ của danh hài Hoài Linh
Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
NSƯT Cẩm Tiên và MC Quỳnh Hoa trong chương trình chào mừng ngày Truyền thống Sân khấu VN.
Hoài Linh hớn hở phát lộc ngày giỗ Tổ
Mỹ Chi, Kiều Phượng Loan tổ chức cúng Tổ tại CLB sân khấu Lạc Long Quân
Bài và ảnh: Thanh Hiệp