Bộ Văn hóa Thể thao và du  lịch (VH-TT và DL) ngày 10-7 thông báo kết quả họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 8 - năm 2015 đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Hoài Linh là trường hợp nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT. NSND Bùi Đắc Sừ cho biết Ủy viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lĩnh vực sân khấu thông báo Hoài Linh nhận được 100% sự ủng hộ của các thành viên Hội đồng xét duyệt cấp Bộ.

Nghệ sĩ Hoài Linh phát biểu nhận giải tại Mai Vàng 2014
Nghệ sĩ Hoài Linh phát biểu nhận giải tại Mai Vàng 2014

Đây là một trường hợp đặc biệt, việc đề nghị xét duyệt danh hiệu NSƯT cho Hoài Linh rõ ràng không dựa trên tiêu chí số huy chương đạt được trong các kỳ liên hoan, hội diễn do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức. Tuy nhiên, Hoài Linh là nghệ sĩ nhận được rất nhiều sự yêu mến từ khán giả trong cả nước. Anh cũng từng nhiều lần đoạt Giải Mai Vàng do bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn.

Nhận giải từ NSND Hồng Vân

Nhận giải Mai Vàng lần thứ 20 từ NSND Hồng Vân

Trước đó, khi biết mình có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần 8 - 2015 do Hội đồng xét duyệt TP HCM đệ trình lên trung ương, Hoài Linh từng tâm sự: "Tôi thật sự xúc động khi nhận được tin này. Đây là niềm vinh dự lớn cho một nghệ sĩ hải ngoại quay về quê hương phục vụ khán giả như tôi. So với sự cống hiến của nhiều anh chị em nghệ sĩ khác, tôi thấy mình còn mới mẻ, chưa nhiều thành tựu. Nhưng được Hội đồng cấp thành phố tín nhiệm, đề cử này tiếp thêm lửa yêu nghề để tôi tiếp tục phấn đấu không ngừng cho nghề diễn cũng như chăm lo công tác đào tạo, dìu dắt các diễn viên trẻ khác".

Khoảng đầu tháng 6, nhiều báo đăng thông tin rằng Hoài Linh bị trượt khỏi danh sách đề cử NSƯT khiến cộng đồng mạng dậy sóng nhưng đây rõ ràng là thông tin không đúng sự thật.

Trong các hồ sơ  được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần này có khá nhiều nghệ sĩ là quan chức của Bộ VH-TT và DL như ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH-TT và DL, ông Ngô Hoàng Quân - Phó Cục trưởng cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT và DL, ông Trần Quốc Chiêm - Phó Giám đốc Sở VH-TT và DL Hà Nội… Những gương mặt nổi trội của sân khấu Việt Nam như các nghệ sĩ Chí Trung, Xuân Hinh, Minh Hằng, Thanh Ngoan… lại không có. Trong khi đó, những nghệ sĩ trẻ như Tự Long (Nhà hát chèo Quân đội), Trung Hiếu (Nhà hát kịch Hà Nội) lại được xét danh hiệu NSND. Tự Long mới được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012, là Phó Giám đốc Nhà hát chèo quân đội nhưng được khán giả biết tới nhiều hơn khi vào vai Táo trong các chương trình Táo quân của VTV3 hằng năm. Anh cũng là cây hài đinh trong nhiều chương trình giải trí của VFC.

Hoài Linh lập kỷ lục nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng

Hoài Linh đã đoạt nhiều Giải Mai Vàng tính từ năm 2006 đến nay. Đặc biệt, nghệ sĩ này hai lần đoạt cú đúp giải thưởng vào năm 2009 và 2011, một kỷ lục Giải Mai Vàng chưa có nghệ sĩ nào đạt được. Trong đó, năm 2006, Hoài Linh chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ hài vai ông Sáu Bảnh trong vở Ra giêng anh cưới em. Năm 2007, nghệ sĩ này tiếp tục giành giải hạng mục Nghệ sĩ hài với vai ông Năm – vở Người nhà quê.

Sang năm 2009, Hoài Linh được vinh danh hạng mục Nam diễn viên kịch nói vai ông Tư trong vở Dạ cổ hoài lang và Diễn viên hài vai bà thầy bói trong vở CLB Quý bà. Năm 2010, Hoài Linh lại thắng lợi hạng mục Diễn viên hài vai ông ngoại, vở Ông ngoại, bà nội. Năm 2011, Hoài Linh lại lập cú đúp diễn viên hài được yêu thích nhất và nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất. Năm 2012, nghệ sĩ này lại chiến thắng hạng mục Diễn viên hài nhờ vai cậu Út vở Anh chàng giả gái – Sân khấu Kịch Nụ cười mới. Năm 2013, Hoài Linh vẫn vững phong độ với chiến thắng hạng mục Nam diễn viên sân khấu nhờ vai Tài vở Cưới liều. Và năm 2014, Hoài Linh tiếp tục được vinh danh với hạng mục Diễn viên hài được yêu thích nhất. Anh cũng được vinh danh với giải Mai Vàng thành tựu 20 năm nhân kỷ niệm Mai Vàng 20 năm.

Y.Anh. Ảnh: Nhóm pv ảnh Báo Người Lao Động