Đây là câu hỏi khó bởi những cái tên trong danh sách đề cử hạng mục này đều đình đám với những sản phẩm chất lượng. Họ là: John Legend - ca khúc All of Me, Sia - ca khúc Chandelier, Sam Smith - ca khúc Stay with Me, Taylor Swift - Shake It Off và Pharrell Williams - Happy. Dù những dự đoán ở thời điểm hiện tại đều cảm tính nhưng dường như phiếu bầu chọn của giới chuyên môn đang nghiêng về John Legend nhờ những thành tựu nổi bật của anh thời gian qua.

Ca sĩ John Legend Ảnh: REUTERS

Ca sĩ John Legend Ảnh: REUTERS

John Legend (tên đầy đủ là Steph John Rogerens, SN 1978) là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ và diễn viên đã từng giành được 9 giải Grammy cùng nhiều giải thưởng danh giá khác. Các sản phẩm âm nhạc của anh luôn đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng, trong đó có đĩa đơn All of me đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Một trong những điểm nhấn ấn tượng trong sáng tác của John Legend là chất thơ ca. Điều này bắt nguồn từ nền tảng là thiên hướng đầy ưu thế về ngôn ngữ và văn học mà anh theo đuổi từ thời trung học. John Legend nhận được học bổng từ Đại học Harvard, Đại học Georgetown và Đại học Morehouse. Thế nhưng, anh chọn theo học tại Đại học Pennsylvania ngành ngôn ngữ với trọng tâm là văn học của các nhà văn người Mỹ gốc Phi. Nền tảng này giúp sáng tác của John Legend được chú ý ngay khi ra mắt bởi cảm xúc, sự sáng tạo và cả cách anh thể hiện những ca khúc này.

Ngay từ khi còn là sinh viên, John Legend đã là trưởng của nhóm hát Counterparts - chuyên thể hiện phong cách co-ed jazz và cappella. Nhóm nhạc sinh viên này nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả và giới chuyên môn. John Legend nghĩ đến việc tự tổ chức những chuyến lưu diễn của nhóm và anh chính thức trở thành nhà sản xuất âm nhạc sau đó ít lâu kể từ khi tốt nghiệp đại học. Ưu thế văn chương, giọng hát tốt, sáng tạo trong tư duy đã giúp cho cái tên John Legend nhanh chóng chiếm được lòng tin, sự yêu thương từ đồng nghiệp, bạn bè. Những sản phẩm hợp tác của anh cùng với các danh ca lừng danh như Alicia Key, Jay-Z, Kanye West… luôn trở thành ca khúc đình đám và anh cũng trở thành ngôi sao sáng trong làng nhạc thế giới.

Từ tất cả những điều trên, nếu John Legend có thể vượt qua những ngôi sao hàng đầu thị trường hiện nay như: Taylor Swift, Pharrell Williams… thì cũng chẳng có gì bất ngờ. Đơn giản, hội đồng thẩm định của Grammy đều là những tài năng xuất chúng, những ngôi sao cá tính đủ khả năng chịu trách nhiệm với lựa chọn của họ. Những lựa chọn nhằm tôn vinh tài năng đích thực thay vì chiều lòng số đông công chúng.

Thụy Vũ