Ảnh kéo co của trẻ em vùng cao mùa xuân - Ảnh: Lam Thanh

Ảnh kéo co của trẻ em vùng cao mùa xuân - Ảnh: Lam Thanh

Tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho biết Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức vinh danh kéo codi sản văn hóa thế giới vào chiều 2-12 tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 10 của UNESCO diễn ra tại thành phố Windhoek - Cộng hòa Namibia.

Theo đại diện của Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ VH-TT-DL, đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh. "Điều này thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của UNESCO đối với cách tiếp cận mới của các quốc gia về di sản có chung đặc trưng cũng như sự chung tay bảo vệ di sản của các quốc gia thành viên đệ trình hồ sơ đa quốc gia”- đại diện của Cục Di sản văn hóa.

Nghi lễ và trò chơi kéo co được thực hành rộng rãi trong văn hóa trồng lúa ở nhiều nước Đông Á, với ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu hay những tiên đoán liên quan đến sự thành công hay thất bại của nỗ lực trồng cấy. Ở mỗi quốc gia thành viên, nghi lễ và trò chơi kéo co được tổ chức ở những cấp độ, phạm vi khác nhau.

Tại Việt Nam, nghi lễ và trò chơi kéo co tập trung ở vùng trung du, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ với trung tâm là các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Các tộc người ở miền núi phía Bắc như người Tày, người Thái và người Giáy (Lào Cai) cũng thực hành nghi lễ này.

Yến Anh