Khánh Ly với Nỗi lòng người đi, Hướng về Hà Nội cùng tâm sự của người con xa xứ

Khánh Ly với "Nỗi lòng người đi", "Hướng về Hà Nội" cùng tâm sự của người con xa xứ

Cũng như những đêm nhạc trước của Khánh Ly, trong liveshow Cúi xuống thật gần tối 10-1 tại Hà Nội, những người đến nghe “nữ hoàng chân đất” hát còn để tìm về những miền kỷ niệm của riêng mình. Xuyên suốt 3 phần của đêm nhạc: Những hồi ký về quê hương, về mẹ; Khánh Ly - Trịnh Công Sơn và Da vàng; Thân phận là những chia sẻ của nữ danh ca về cuộc đời, được và mất, hạnh phúc và đắng cay, cô đơn và sẻ chia…

Những ký ức về Hà Nội, về những ngày tha hương, ngày trở về, ký ức về nhạc sỹ họ Trịnh, về người bạn đời… được Khánh Ly chia sẻ trong một cái nhìn khá khác biệt so với những lần trước, vẫn liêu trai và đầy sức nặng, nhưng gần gũi và ấm áp của cảm giác được sẻ chia.

"Tôi trở về đây sau 60 năm. Tôi tự hỏi một đời người có mấy lần được 60 năm? Ngày tôi rời xa Hà Nội, Hà Nội trong ký ức tôi thật xa vời, lãng đãng. Bây giờ tôi trở về, không biết có còn ngày về nữa không nhưng Hà Nội đã trở thành kỷ niệm trong lòng tôi. Tôi trở về đây, khi mình cũng đã trở thành quá khứ, thành kỷ niệm của Hà Nội. Nếu mai này tôi ra đi, Hà Nội là kỷ niệm trong lòng tôi. Ngày hôm nay tôi gửi nỗi lòng của mình đến người Hà Nội, trong lòng Hà Nội". Sau lời mở đầu với Hướng về Hà Nội của Hoàng Dương, Khánh Ly dẫn người nghe vào những ký ức và tâm sự của một người con gái Hà Nội, chia xa mảnh đất này đã quá lâu và luôn “hy vọng ngày mai khi thức dậy vẫn thấy còn đang ở trong lòng quê hương của mình, còn đang ở Hà Nội của mình”: "Tôi xa Hà Nội năm lên 18 khi vừa biết yêu. Bao nhiêu mộng đẹp yêu đương thành khói tan theo mây chiều".

Cùng Khánh Ly, hai ca sĩ hải ngoại Quang Thành và Kim Anh đã đưa đến người nghe nỗi lòng người xa xứ mơ ngày về quê hương với Tình quê hương, Sương lạnh chiều đông, Đường xưa lối cũ, Nắng chiều, Ngày về.

“Mỗi người trong chúng ta đều là một quê hương khi gặp trên xứ lạ. Hạnh phúc thay cho những người còn có quê hương để trở về” - Khánh Ly chia sẻ.

“Chúng ta gặp nhau đây không phải là sự tình cờ, cũng không phải là ngẫu nhiên mà đó là định mệnh. Định mệnh để những người con, những anh em bạn bè được gặp nhau trên quê hương của chúng ta” - những câu nói chân thành của nữ danh ca khiến cả khán phòng bừng lên những tràng pháo tay đồng cảm.

Khánh Ly không kể nhiều về Trịnh Công Sơn nhưng những ca từ của nhạc Trịnh thấm vào từng lời tâm sự của bà
Khánh Ly không kể nhiều về Trịnh Công Sơn nhưng những ca từ của nhạc Trịnh thấm vào từng lời tâm sự của bà

Không giống như những đêm nhạc trước, từ khi trở về Việt Nam biểu diễn vào năm 2013, Khánh Ly không kể nhiều kỷ niệm về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhưng trong từng câu nói, từng chia sẻ của bà, người nghe đều cảm nhận rõ hồn cốt của những ca khúc nhạc sĩ họ Trịnh. Những lời ca của Trịnh quện vào từng lời nói của Khánh Ly. Như nữ danh ca từng chia sẻ trong đêm nhạc đầu tiên ở Hà Nội vào năm 2013, trước đây bà chỉ nghe nhạc sĩ nói chuyện vậy thôi nhưng có những điều không hiểu hết. Để rồi hàng chục năm qua đi, mỗi ngày bà lại hiểu thêm về những điều ông gửi gắm trong từng ca từ, nét nhạc.

“Giữa đời sống rất vất vả nhưng cũng không thiếu phần náo nhiệt, tôi thường hỏi anh sống ở trên đời chúng ta cần gì, anh nói “Chỉ cần một tấm lòng thôi”. Mấy chục năm sau gặp lại anh vẫn nói như thế: “Mai hãy sống với một tấm lòng và hãy sống tử tế với nhau”. Suốt mấy chục năm trôi qua, gần nửa thế kỷ đã đi qua nhưng lời nói của anh lúc này tôi vẫn nhớ và tôi nghĩ nếu trong cuộc đời mình mình cứ làm được một điều gì tốt thì đó là điều hạnh phúc rồi” - Khánh Ly tâm sự.


Khánh Ly với Xin cho tôi trong những ca khúc da vàng

Khánh Ly với "Xin cho tôi" trong những ca khúc da vàng

Đan xen với những ca khúc là những phóng sự ngắn về người yêu tiếng hát Khánh Ly, về những hoạt động của bà trong lần trở lại Việt Nam này, đặc biệt là những công việc từ thiện của Khánh Ly, để dẫn tới ca khúc chủ đề của liveshow - Cúi xuống thật gần. Người xem cảm nhận một điều rõ ràng về một Khánh Ly đã trải qua nhiều mất mát, và như bà nói, đang cố gắng chia sẻ với những người kém may mắn, xem đó là hạnh phúc của mình, vì như bà nói “Chỉ có những người đã từng chảy nước mắt, đã từng nhỏ máu từ trái tim của mình thì mới hiểu được nỗi đau của người khác. Và khi hiểu được nỗi đau của người khác thì chúng ta mới có thể chia sẻ”.

Từng ca từ của nhạc sĩ họ Trịnh thấm vào những câu nói của Khánh Ly: “Chúng ta ở trọ trong cuộc đời này, chúng ta trải qua nhiều, hạnh phúc có, khổ đau có. Những người đi đã ra khỏi đời sống này, nhưng chúng ta vẫn phải sống, chúng ta vẫn phải trôi theo dòng nước, chúng ta đôi khi chỉ là những cọng rác thôi, nhưng vẫn trôi theo những dòng nước vô tình. Và chúng ta muốn đi ra khỏi cuộc đời này, đi ra khỏi vách sầu, ra khỏi nỗi khổ đau nhưng nhiều khi chúng ta cố gắng đi để vượt qua vách sầu đó thì chúng ta sẽ bất ngờ chạm vào một nỗi đau khác, một vách sầu khác. Nhưng đó mới là đời sống, có vui, có buồn, có nụ cười, có nước mắt” - Khánh Ly chia sẻ trước khi hát Đời đá vàng.

Khánh Ly trở lại Hà Nội lần này để Cúi xuống thật gần, chia sẻ với những cuộc đời còn nhiều nỗi đau bằng nhiều việc làm thiện nguyện
Khánh Ly trở lại Hà Nội lần này để Cúi xuống thật gần", chia sẻ với những cuộc đời còn nhiều nỗi đau bằng nhiều việc làm thiện nguyện

Trở về Hà Nội với tâm thế của một người phụ nữ đã trải qua nhiều mất mát và vượt qua được những mất mát đó, Khánh Ly nhắc tới người chồng đã mất của mình trước khi ca bài “Ở trọ”. Bà kể sau đêm nhạc đầu tiên ở Hà Nội, ông đã nói rằng ông rất hạnh phúc, nếu ông phải đi khỏi cuộc đời này cũng không còn gì hối tiếc. “Nhà tôi đã đi và để lại tôi một mình, nhưng nhà tôi biết rõ một điều tôi không một mình… Nhà tôi rất hạnh phúc, qua lần giỗ đầu của mình”.

“Tôi biết là mình đã già, thời gian còn lại không còn bao nhiêu nữa, mỗi bước đi là đến gần nấm mồ của mình. Tôi không muốn khi mình từ giã cuộc đời này còn phải có điều gì hối tiếc. Thật tình mà nói đến giờ phút này đứng đây, ngay trong lòng TP Hà Nội, tôi không hối tiếc điều gì cả” - Khánh Ly tâm sự.

Kết thúc đêm nhạc với Để gió cuốn đi, đêm nhạc Khánh Ly Cúi xuống thật gần không cho người nghe cảm giác về sự cô đơn trống trải mà là sự sẻ chia với một tấm lòng rộng mở sau những mất mát của đời người.

 

Ca sĩ Lệ Quyên lần đầu hát Ru ta ngậm ngùi trên sân khấu
Ca sĩ Lệ Quyên lần đầu hát "Ru ta ngậm ngùi" trên sân khấu

Sân khấu Cúi xuống thật gần với nhiều hiệu ứng ánh sáng và âm thanh tạo nên trải nghiệm mới mẻ cho người yêu giọng ca Khánh Ly vốn quen với lối biểu diễn mộc mạc, sâu lắng, giàu suy tưởng. Mỗi ca khúc đều được đầu tư sân khấu với sự kết hợp ánh sáng, màu sắc, hoạt cảnh giàu tính văn học, ẩn dụ, triết học. Sự hỗ trợ của màn hình chiếu ba bên khiến không gian được mở rộng. Hiệu ứng sân khấu đặc biệt gây ấn tượng trong trường đoạn những ca khúc da vàng. Tuy nhiên, các hoạt cảnh và múa phụ hoạ đôi lúc chưa được tiết chế phù hợp, dễ làm loãng cảm xúc của người xem.

Góp phần ấn tượng trong những ca khúc về Thân phận là nữ ca sĩ Lệ Quyên với Ru ta ngậm ngùi, Đêm đông, liên khúc Dấu tình sầu, Bản tình cuối, Xin còn gọi tên nhau. Lệ Quyên đẹp rực rỡ trong bộ đầm gấm nổi cao cấp của Ý pha nhung, phom dáng được tạo nếp 3D tạo chiều cao khi đứng trên sân khấu. Được biết, bộ đầm này của NTK Hoàng Hải thiết kế riêng cho nữ ca sĩ này với giá 1.200 USD.

D.Ngọc - Ảnh: HD Media