Theo Quỹ Gorilla, Koko là một cô khỉ thông minh, có khả năng hiểu tới 2.000 từ tiếng Anh và giao tiếp với con người bằng ngôn ngữ ký hiệu. Koko đã “khóc” khi biết rằng “bạn diễn” một thời của mình kết liễu cuộc đời.

Koko và Robin Williams 

Koko và Robin Williams 

Koko và Robin Williams gặp nhau lần đầu năm 2001 và cùng có mặt trong phim tài liệu của Quỹ Gorilla năm 2004. Khi đó, Robin Williams là chủ tịch danh dự của quỹ này và mô tả cuộc gặp đầu tiên của mình với cô khỉ tuyệt vời đến mức “không thể quên được”.

Vì từng có khoảng thời gian thân thiết nên sau khi nghe tin Robin qua đời, Koko ra ký hiệu rằng “khóc”, “vô cùng buồn bã” và tỏ vẻ vô cùng ảm đạm, trầm ngâm chỉ muốn một mình.

Tiến sĩ Penny Patterson, chủ tịch quỹ trên và là “mẹ nuôi” của Koko nói: “Koko thân thiết và đồng cảm với Robin ngay khi gặp nhau. Như chúng ta, Koko cũng có thể cảm nhận được bản chất của một người và trường hợp này, cô đã bị thu hút bởi trái tim ấp áp của Robin. Robin từng giúp Koko tìm lại nụ cười, điều mà cô đã không làm trong hơn sau tháng kể từ khi bạn thời thơ ấu là Michael qua đời”.

Về cái chết của Robin, mới đây, Keith Boyd, trợ lý trưởng phòng điều tra quận Marin, California-Mỹ cho biết trong cuộc họp báo mới nhất rằng người trợ lý của Robin Williams , 63 tuổi đã tìm thấy danh hài xấu số này chết trong tư thế ngồi , cổ treo trên dây thắt lưng. Điều tra viên này cho biết kết luận sơ bộ nguyên nhân cái chết của Robin là ngạt thở do treo cổ. Kết luận chính thức của cuộc điều tra vẫn còn hơn một vài tuần nữa mới có thể công bố vì chờ kết quả xét nghiệm độc chất trong cơ thể.

M.Khuê (Theo NY Post, Metro)