xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kim Ki Duk kêu gọi chính phủ làm rõ "danh sách đen"

M.Khuê (Theo Variety)

(NLĐO) - Đạo diễn danh tiếng Hàn Quốc Kim Ki Duk kêu gọi Hội đồng phim điện ảnh nước này (KOFIC) nói rõ họ có hay không làm việc dựa theo bảng danh sách đen của chính phủ.

Tuần qua, các chính trị gia Hàn Quốc rơi vào tranh luận dữ dội dựa trên thông tin rằng Văn phòng Tổng thống Park Geun Hye sở hữu danh sách đen gồm 9.473 nghệ sĩ. Họ không được nhận sự hỗ trợ, ngân quỹ... cũng như các lợi ích khác từ chính phủ.

Đạo diễn danh tiếng Hàn Quốc Kim Ki Duk

Đạo diễn danh tiếng Hàn Quốc Kim Ki Duk

Một số người trong danh sách này được hé lộ là Park Chan Wook, nhà làm phim "Cô hầu gái" gây sốc dư luận thời gian qua, Lee Chang Dong, Ryoo Seung Wan, Sang Kang Ho, Moon So Ri, Jung Woo Sung... Họ bị cho vào danh sách đen vì đã lên tiếng phản đối cách xử lý của chính phủ sau vụ chìm phà Sewol nhiều người chết hoặc ủng hộ chủ tịch Đảng Minjoo là Moon Jae In trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Một số người khác ủng hộ Thị trưởng Seoul là Park Won Soon ở cuộc bầu cử tổng thống năm 2014.

Vụ việc danh sách đen được phanh phui trước công luận sau khi chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hàn Quốc hé lộ trong một cuộc hội đàm. "Có một danh sách các nghệ sĩ sẽ bị từ chối mọi hỗ trợ" - chủ tịch này hé lộ. Văn phòng Tổng thống còn gửi bản danh sách đến Cục Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc.

Đạo diễn Kim Ki Duk nói KOFIC nên công khai bản danh sách cũng như xác định rõ KOFIC có làm theo hay không. Ông từng lên tiếng yêu cầu tiết lộ danh sách rút gọn các đề cử cho quỹ đầu tư và hội đồng thẩm định dành cho tác phẩm được chọn lựa và tháng 8 nhưng bị từ chối.

"Thời điểm này, khi bản danh sách đen gồm các nghệ sĩ có quan điểm trái ngược với chính phủ đang gây tranh luận, KOFIC nên công khai tất cả tài liệu để ngăn chặn sự hiểu lầm không đáng có" - Kim Ki Duk viết trong thư điện tử gửi KOFIC.

Kim Ki Duk là cái tên danh tiếng của điện ảnh Hàn, ông từng làm các phim: "Xuân, hạ, thu, đông... rồi lại xuân", "Piete", "Thời gian", "Bad Guy"...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo