Molly Bair được các nhãn hiệu thời trang danh tiếng: Alexander Wang, Prada, Gucci... săn đón. Tuy nhiên, hình ảnh ngày càng gầy nhom của cô gây nhiều lo ngại. Trong một đoạn video đăng tải trên YouTube giới thiệu về Molly Bair đã dẫn đến cuộc thảo luận nảy lửa về cân nặng so với chiều cao 1,8m của cô. Đặc biệt khi Molly Bair chuẩn bị xuất hiện tại Tuần lễ thời trang London –Anh trong các sô trình diễn lớn.

Người mẫu Molly Bair, 18 tuổi, trở thành chủ đề gây tranh cãi vì gầy
Người mẫu Molly Bair, 18 tuổi, trở thành chủ đề gây tranh cãi vì gầy

Nước Anh chưa theo chân các nước khác đưa ra quy định nghiêm ngặt cấm người mẫu có chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) quá thấp bước đi trên sàn catwalk. Đây được xem là biện pháp nhằm chống lại chứng biếng ăn của giới “chân dài”. Tuy nhiên, áp lực đang ngày tăng lên với những nhãn hiệu thời trang thích chọn những phụ nữ mảnh mai, xương nhỏ quảng bá sản phẩm của họ.

Tuần trước, Caroline Nokes – Nghị sĩ thuộc Đảng bảo thủ nói rằng sẽ phát động một cuộc điều tra để xem xét một luật có thể bảo vệ tốt hơn cho các người mẫu trẻ. Trong đó, luật sẽ điều chỉnh độ tuổi và BMI của các người mẫu mà đang ngày càng gầy trong 6 tháng qua. “Không một ai nên có chỉ số BMI dưới 18 (theo chuẩn của Anh, dưới 18 là gầy)” - Caroline Nokes nhấn mạnh.

Người mẫu Ana Carolina Reston chết vì bệnh biếng ăn
Người mẫu Ana Carolina Reston chết vì bệnh biếng ăn

Mùa hè này, Pháp đưa ra lệnh cấm sử dụng các người mẫu có BMI dưới mức 18. Theo quy định, nếu không có chỉ số BMI trên 18, người mẫu không được tham gia trình diễn catwalk lẫn tham gia các hoạt động làm mẫu quảng cáo. Đặc biệt, các công ty thuê người mẫu và quản lý trực tiếp của người mẫu siêu gầy sẽ phải chịu án phạt 6 tháng tù cùng với số tiền phạt là 75.000 Euro.

Chỉ số này phải được đo trước khi người mẫu vào làm việc và phải liên tục theo dõi. Tây Ban Nha và Israel cũng đưa ra luật tương tự nhưng nước Anh chưa làm theo. Leonor Perez Pita, đạo diễn của Tuần lễ thời trang Madrid cho biết nhiều người trong giới thời trang cho rằng London nên đưa ra các luật tương tự để hạn chế mẫu gầy.

“Những quy định này cần áp dụng trên nhiều sàn diễn thời trang càng tốt. Mặc dù ít hơn 900 người có mặt tại một sô diễn nhưng các sô này đều được quay lại và đăng tải trên mạng, phát trên truyền hình và hàng ngàn cô gái trẻ có thể xem các buổi diễn này” - Leonor Perez Pita nói. Lorna Garner, giám đốc điều hành quỹ từ thiện chống lại chứng rối loạn ăn uống, biếng ăn, thúc giục những người tổ chức Tuần lễ thời trang London có động thái tích cực, đưa ra thông điệp rõ ràng để hạn chế mẫu gầy, một cách bảo vệ những cô gái trẻ không làm mọi cách để ốm bớt dẫn đến các bệnh lý khác.

Cân nặng của người mẫu được chú ý kể từ năm 2006 khi người mẫu Uruguay Luisel Ramos chết ở tuổi 22 vì bị suy tim khi vừa rời sàn catwalk. Cô đã trải qua 3 tháng tuân thủ chế độ ăn kiêng khắc nghiệt để giảm cân nhiều hơn. Và hậu quả, cô ra đi vĩnh viễn.

Những phản đối dữ dội trỗi dậy, chống lại nhu cầu sử dụng người mẫu siêu ốm trong các buổi biểu diễn thời trang. Nhiều chuyên gia cho rằng chính những người mẫu này cũng tác động khiến nhiều cô gái trẻ mong muốn được ốm hơn và giảm cân kịch liệt dẫn đến chứng chán ăn, gây hại cho sức khỏe. Những lệnh cấm lần lượt xuất hiện

Làng thời trang Anh nóng chuyện “mẫu gầy”
M.Khuê (Theo Daily Mail)