Các tổ chức và cá nhân trên được cho là nắm giữ khối tài sản lên đến 2,6 ngàn tỉ USD. Nhiên liệu hóa thạch là tài nguyên không tái tạo bởi vì trái đất mất hàng triệu năm để tạo ra chúng và lượng tiêu thụ đang diễn ra nhanh hơn tốc độ được tạo thành. Sản lượng và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch làm tăng các mối quan tâm về môi trường.

Leonardo (thứ hai, từ trái sang) tham gia buổi họp của những tổ chức, cá nhân nói không với nhiên liệu hóa thạch
Leonardo (thứ hai, từ trái sang) tham gia buổi họp của những tổ chức, cá nhân nói không với nhiên liệu hóa thạch

Thế giới muốn hướng đến việc sử dụng nguồn nhiên liệu tái tạo để giảm tác động gây biến đổi khí hậu. Nhiều chiến dịch vận động chọn nhiên liệu tái tạo hơn hóa thạch đã được thực hiện trên khắp thế giới và đạt được hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy lượng tiền rút khỏi các dự án sử dụng nhiên liệu hóa tạch giống như dầu, than, khí đốt, tăng 50 lần trong một năm. Cùng thời điểm, lượng tiền đổ vào các dự án nhiên liệu tái tạo tăng lên tương xứng.

“Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hành tinh chúng ta và tất cả cư dân của nó. Chúng ta cần chuyển đổi sang một nền kinh tế năng lượng sạch mà không dựa vào nhiên liệu hóa thạch” – Leonardo DiCaprio nói. Tài tử này khẳng định Quỹ từ thiện Leonardo DiCaprio sẽ chỉ tập trung hỗ trợ các dự án bảo tồn môi trường trên thế giới.

Các quan chức chính phủ và nhà đầu tư đến từ 43 nước cam kết ngừng hỗ trợ dự án nhiên liệu hóa thạch. “Phong trào thoái vốn để góp phần bảo vệ môi trường đang được hưởng ứng nồng nhiệt” - May Boeve, giám đốc điều hành 350.org, một tổ chức với các hoạt động vì môi trường, chống biến đổi khí hậu toàn cầu cho biết.

Leonardo DiCaprio là sao Hollywood tích cực vì môi trường. Tháng 9-2014, anh được Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm chức danh Sứ giả Hòa Bình, thuyết trình về các chủ đền liên quan biến đổi khí hậu toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ngày 23-9. Leonardo DiCaprio nói anh rất tự hào khi được bổ nhiệm vai trò Sứ giả hòa bình và nỗ lực để kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu toàn cầu. Anh cho rằng đây là thời điểm quan trọng, thời điểm hành động để quyết định số phận nhân loại, số phận hành tinh này.

Anh là ngôi sao hoạt động tích cực vì môi trường
Anh là ngôi sao hoạt động tích cực vì môi trường

Trong tháng 2-2014, anh đã quyên góp 3 triệu USD vào quỹ bảo tồn biển và sau đó thêm 7 triệu USD vài tháng sau đó. Năm 2013, quỹ của Leonardo DiCaprio sáng lập cũng tặng 3 triệu USD cho dự án bảo vệ loài hổ Nepal của World Wildlife Fund. Các tổ chức: Oceans 5, Amazon Watch, World Wildlife Fund, Save the Elephants và California Wolf Center đều đã từng nhận sự hỗ trợ của Leonardo.

M.Khuê (Theo Reuters)