Các ca khúc của Sơn Tùng M-TP bị gỡ xuống khỏi bảng xếp hạng chương trình Bài hát yêu thích trên kênh VTV3 với lý do tác giả vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Nhiều ý kiến đặt vấn đề với trình độ chuyên môn của mình, ngay từ đầu, nếu hội đồng thẩm định của chương trình làm việc hết trách nhiệm, có lẽ chẳng xảy ra chuyện nghịch lý như vậy.

Chỉ là vi phạm đạo đức nghề nghiệp

Lý giải về trường hợp của Sơn Tùng M-TP, ban tổ chức chương trình Bài hát yêu thích cho biết: “Về cơ bản, Sơn Tùng M-TP không vi phạm thể lệ của chương trình, tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng M-TP đã vi phạm khi sử dụng bản phối (beat) không xin phép, không rõ nguồn gốc và tên tác giả. Ban tổ chức chương trình Bài hát yêu thích đã gửi thư điện tử, đồng thời liên lạc bằng điện thoại tới từng thành viên hội đồng tuyển chọn để lấy ý kiến về việc giữ hay đưa 3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễEm của ngày hôm qua ra khỏi bảng xếp hạng Bài hát yêu thích.

Sơn Tùng nhận giải Bài hát yêu thích tháng của chương trình Ảnh: DƯƠNG BÌNH NGUYÊN
Sơn Tùng nhận giải Bài hát yêu thích tháng của chương trình Ảnh: DƯƠNG BÌNH NGUYÊN

Việc rút các ca khúc ăn khách của Sơn Tùng M-TP có sử dụng bản hòa âm của ca khúc khác ra khỏi bảng xếp hạng là một thái độ tích cực của những người làm nghề, cụ thể với tư cách hội đồng thẩm định của chương trình Bài hát yêu thích. Nhưng, không ít câu hỏi được đặt ra, nếu thành viên hội đồng thẩm định kỹ lưỡng hơn hay ít nhất là những người có theo dõi thị trường âm nhạc hiện thời, có lẽ sẽ phát hiện ít nhiều sự vay mượn trong những ca khúc ăn khách này. Dẫu vậy, như lời của nhiều người trong giới là thật khó để kiểm soát hết những gì đang diễn ra trên khắp thế giới.

Công chúng mạng phát hiện

Dù giải thích kiểu nào thì những người khó tính trong và ngoài giới vẫn cho rằng sự thẩm định của hội đồng chuyên môn ở chương trình Bài hát yêu thích về chất lượng của những ca khúc do Sơn Tùng M-TP sáng tác là thiếu trách nhiệm đối với đời sống âm nhạc khi những ca khúc này được tung hô bằng những giải thưởng tháng, giúp giọng ca trẻ này nhanh chóng thành “sao”.

Cho đến lúc này, người phát hiện những trường hợp sao chép trong các hoạt động sáng tạo, trong đó nhiều nhất là âm nhạc và thời trang, luôn là công chúng mạng. Chính vì vậy, khi một ca khúc có vấn đề, công chúng mạng lập tức phơi bày với những bằng chứng thuyết phục khiến người trong giới phải “tâm phục khẩu phục”.

Sự “thành công” của ca khúc Cơn mưa ngang qua, được tung hô bằng giải thưởng quá dễ dàng khiến Sơn Tùng tự tin cho ra đời ca khúc Em của ngày hôm qua và Em đừng đi với hình thức sáng tác tương tự: sử dụng beat của ca khúc khác để viết giai điệu, ca từ mà không xin phép.

Nhạc sĩ Thanh Bùi cho rằng: “Trừ những trường hợp cố tình vi phạm, có lẽ nhiều bạn trẻ không biết họ đã vi phạm. Thế nên, cần phải có những hội thảo, đàm luận về các vấn đề liên quan để giúp họ nhận diện được hành vi của mình”.

Tháo bỏ ca khúc nhưng giữ nguyên giải

Hội đồng tuyển chọn trong chương trình Bài hát yêu thích gồm 15 thành viên là nhạc sĩ, nhà báo và Nghệ sĩ Nhân dân. Ban tổ chức đã nhận được ý kiến của 13/15 thành viên hội đồng tuyển chọn về trường hợp của Sơn Tùng M-TP. Sau khi tổng hợp, có 11 thành viên (tương đương 85%) đồng ý đưa 3 ca khúc của Sơn Tùng M-TP ra khỏi bảng xếp hạng Bài hát yêu thích, có 2 thành viên (tương đương 15%) đề nghị giữ nguyên bài hát của nam ca sĩ trẻ này. Trên cơ sở đó, ban tổ chức Bài hát yêu thích quyết định tháo bỏ 3 ca khúc của Sơn Tùng M-TP nhưng vẫn giữ nguyên giải Bài hát yêu thích tháng đối với 2 ca khúc: Cơn mưa ngang qua và Em của ngày hôm qua.

Kỳ tới: Nhận thức ngô nghê

Thùy Trang