Mỹ khẳng định Triều Tiên đứng sau vụ tấn công Sony

Tin mới

18/12/2014 10:26

(NLĐO) – Một nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói nhà điều tra xác định Triều Tiên đứng đằng sau vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures gây xôn xao dư luận thời gian qua. Đồng thời, trước lời đe dọa khủng bố mới nhất, hãng Sony cũng đã hủy công chiếu phim hài “The Interview”. Như vậy, tin tặc đã thắng trong nỗ lực ngăn chặn phim này công chiếu.

Nhóm tin tặc có tên Guardians of Peace (Người bảo vệ hòa bình) đã đã đột nhập và đánh cắp dữ liệu cá nhân của hãng Sony, tung lên mạng các thư điện tử trao đổi giữa các nhân vật quan trọng của hãng phim này gây chấn động thời gian mới đây tiếp tục đưa ra đe dọa khủng bố. Nhóm này khuyên mọi người tránh xa nơi công chiếu phim The Interview để tránh rắc rối cho mình.

 

Hai diễn viên chính trong phim The Interview

Hai diễn viên chính trong phim The Interview

 

Tin tặc đã chiến thắng trong nỗ lực ngăn chặn phim này phát hành

Tin tặc đã chiến thắng trong nỗ lực ngăn chặn phim này phát hành

 

Mỹ khẳng định Triều Tiên đứng sau vụ tấn công Sony

 

The Interview là một phim hài hư cấu kể về nhiệm vụ bí mật của hai nhà báo, ngôi sao của talk show Mỹ Dave Skylark (James Franco đóng) và Aaron Rapoport (Seth Rogen đóng). Cả hai theo lệnh của CIA đến gặp Kim Jong – un để phỏng vấn nhưng thực chất là tìm cách ám sát lãnh đạo Triều Tiên. Ban đầu, khi thông tin về bộ phim rò rỉ, phía Triều Tiên cực lực lên án và vì thế lúc Sony bị hacker tấn công, nhiều người cho rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ này. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ.

Nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói các nhà điều tra xác định chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau cuộc tấn công này. Tuy nhiên, hiện Nhà Trắng vẫn đang tranh luận xem có nên công khai kết quả điều tra, cáo buộc Triều Tiên hay không. Các quan chức cho biết cũng chưa rõ Nhà Trắng sẽ ứng phó với Triều Tiên như thế nào sau vụ việc này.

Một vài quan chức an ninh Mỹ nói với Reuters chính phủ không có bằng chứng đáng tin cậy về mối đe dọa nguy hiểm cho khán giả tại các rạp phim như đe dọa của nhóm tin tặc. Tuy nhiên, sau những khẳng định giữ nguyên kế hoạch phát hành The Interview, Sony đã quyết định hủy công chiếu phim này.

“Trước quyết định của đa số các hệ thống rạp chiếu phim, chúng tôi hủy bỏ kế hoạch công chiếu phim này dự kiến vào ngày 25-12. Chúng tôi tôn trọng và hiểu được quyết định các đối tác của chúng tôi và tất nhiên hoàn toàn chia sẻ với lo lắng cho nhân viên cùng khán giả. Hiện Sony chưa có kế hoạch phát hành phim này” – thông báo của Sony có đoạn viết.

Ngay khi có đe dọa khủng bố, người phát ngôn của rạp Landmark Sunshine tại New York xác nhận buổi ra mắt phim hài The Interview ở đây đã bị hủy. James Franco và Seth Rogen, hai diễn viên chính trong phim trên đã tham gia buổi ra mắt phim này ở Los Angeles nhưng diễn ra trong lặng lẽ, không cho phép phỏng vấn. Mới đây, cả hai hủy lịch xuất hiện trên các phương tiện truyền thông , sự kiện quảng bá phim này bao gồm cuộc trò chuyện tại Buzzfeed Brews, chương trình Late Night with Seth Meyers, cuộc phỏng vấn trong The Tonight Show Starring Jimmy Fallon…

Hệ thống rạp Carmike có đến 278 rạp hoạt động ở 41 tiểu bang của Mỹ quyết định không chiếu The Interview khi nó phát hành rộng rãi. Sony vẫn không thay đổi kế hoạch phát hành phim nhân dịp Giáng Sinh. Ngay khi thông tin bị dọa khủng bố lan tỏa, cổ phiếu 4 hệ thống rạp AMC, Regal, Cinemark và Carmike sụt đáng kể.

M.Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI