Bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 in hình ảnh phản cảm

Bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 in hình ảnh phản cảm

Ngày 19-11, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã ra quyết định xử phạt tới 252 triệu đồng với NXB Lao động - Xã hội do xuất bản 2 cuốn sách "Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" và “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có nhiều sai phạm.

Sau vụ phát hiện hình ảnh diễn viên hài Công Lý bị in hình ảnh phản cảm một cách "bất đắc dĩ" lên bìa cuốn sách "Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" do NXB Lao động - Xã hội phát hành, NXB này tiếp tục bị phát hiện có nhiều sai sót trong việc xuất bản cuốn sách “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”.

Cùng chiều 19-11, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn trong cuộc trao đổi với báo chí đã cho rằng đây là 2 cuốn sách có nhiều nội dung vi phạm nghiêm trọng luật xuất bản.

Theo Thứ trưởng, sai phạm thứ nhất là 2 cuốn sách đã xúc phạm đến cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội, cơ quan ban hành 2 bộ luật. Với cuốn “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”, ở trang bìa có hình ảnh cán cân công lý, một bên để chiếc đồng hồ và một bên để xấp tiền. Hình ảnh này đã xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” đã xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ Luật Dân sự và cơ quan ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự, xúc phạm danh dự của cá nhân bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa 1 hình ảnh của diễn viên hài Công Lý chắp vào cơ thể một người đàn ông khác ăn mặc hết sức phản cảm.

“Hai cuốn này thể hiện sự xúc phạm đến pháp luật của nước ta” - Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ.

Hình ảnh bìa 1 cuốn sách Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014

Hình ảnh bìa 1 cuốn sách "Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014"

Sai phạm thứ hai, các tiêu đề “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” và “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” đã làm cho mọi người hiểu nhầm thời điểm ban hành 2 bộ luật này. Nhiều người nghĩ rằng năm 2014 ban hành 2 luật này. "Đó là những sai phạm rất nghiêm trọng" - Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ.

Sai phạm thứ ba là in bản thảo không phù hợp bản thảo đã được duyệt. Ở bản thảo đã được duyệt thì không có hình ảnh minh họa, hình ảnh Quốc huy, và cũng không có tên “năm 2014”, nhưng khi xuất bản lại có thêm những nội dung và hình ảnh đó. Bên cạnh đó là ghi không đúng, không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách.

Cục Xuất bản, In và Phát hành đã phạt Nhà xuất bản Lao động - Xã hội với tổng số tiền lên tới 252 triệu đồng cho các hành vi vi phạm trong việc xuất bản 2 cuốn sách trên. Sắp tới cơ quan này cũng sẽ làm việc với đối tác liên kết và sẽ xử phạt đối tác liên kết, đồng thời xác định trách nhiệm cá nhân, trên cơ sở đó sẽ ngừng cấp chứng chỉ biên tập viên cho những người liên can đến lỗi nặng này phát hành hai cuốn sách này.

Yến Anh