NS Mộng Tuyền và NS Thanh Thủy
NS Mộng Tuyền và NS Thanh Thủy

Từ câu hát đưa nôi ru các em ngủ bên bờ sông cầu Cả Đài, Phong Dinh, Cần Thơ, cô bé Kim Loan đã được một nghệ nhân đờn ca tài tử phát hiện, để từ đó bước chân vào thế giới màn nhung.

Khác hẳn với những nghệ sĩ Việt Kiều mà chúng tôi đã từng gặp, nghệ sĩ Mộng Tuyền nhớ rất rõ những sự kiện xảy ra trong sự nghiệp nghệ thuật của mình. Những ngày sống tại Pháp, chị nhớ nghề một cách da diết. Trong phòng khách chị lắp những khoảng đèn màu, hằng đêm trong ngồi vào luồng ánh sáng đó để tưởng tượng mình đang đứng trên sân khấu.

“Để mình đỡ nhớ nghề, nhớ khán giả. Sau hơn 50 năm gắn bó với sàn diễn, tôi cảm thấy mình thật sự may mắn, có được nhiều vai diễn hay, được công chúng yêu thích, nhất là sau khi tôi diễn vở “Đôi tình nhân khùng”, tôi đã được hai soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng đo ni đóng giày, để diễn vở này và được báo chí khen ngợi, khán giả dành cho tôi nhiều tình thương” - chị khóc và kể lại.

NS Mộng Tuyền
NS Mộng Tuyền

Trở về quê hương sau nhiều năm theo chồng định cư tại Pháp, nghệ sĩ Mộng Tuyền (trước đây có nghệ danh là Kim Loan) đã ôn lại những kỷ niệm của ngày đầu đi hát bằng những sự kiện gắn chặt với tuổi thơ.

Chị bồi hồi kể: “Nhà tôi nghèo lắm. Ba má tôi có đến 8 người con, tôi là chị thứ ba nên thường được mẹ giao việc hát đưa em ngủ. Thưở còn nhỏ không hiểu sao tôi mê những bài vọng cổ qua giọng ca của các nghệ sĩ như: Hữu Phước (Ông giáo làng), Út Trà Ôn (Gánh nước đêm trăng), Thanh Sơn (Trái gùi Bến Cát), Thanh Hương (Cô bán đèn giấy hồng)… nghe và tập ca theo. Đây là đặc điểm chung của thế hệ nghệ sĩ chúng tôi, những xuất phát điểm gần giống nhau của một số đồng nghiệp cùng trang lứa như tôi, chị Lệ Thuỷ, Kim Ngọc, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu…

Bất ngờ một hôm có anh thầy đờn tên là Ba Cứ ở Tân Quới – Cả Vồn – Bình Minh sang làng tôi chơi, nghe tôi hát ru em, ông hỏi thăm người bạn là láng giềng của gia đình tôi, người này thuật lại hoàn cảnh của tôi, ông thương tình ngõ lời xin tôi làm con nuôi, rồi đem về Tân Quới dạy ca theo đờn.


Mộng Tuyền và Kim Tử Long

Mộng Tuyền và Kim Tử Long

Ông rất giỏi về đờn kìm và violon nên sau hai năm tôi đã ca rành ba nam, sáu bắc, biết ca theo nhịp đờn 20 câu vọng cổ. Năm 9 tuổi, tôi về lại Cần Thơ, ba tôi lập ban đờn ca tài tử mang tên Kim Loan, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần biểu diễn phục vụ bà con nông dân những bài bản cải lương do ba tôi viết lời.

Năm tôi 12 tuổi, một sự kiện xảy ra trong đời tôi, đó là gánh hát Thủ Đô của ông bầu Ba Bản về rạp Minh Châu – Cần Thơ biểu diễn, ông bầu nghe tôi ca hay đã tìm đến nhà xin ba tôi cho theo đoàn hát.

Sau một năm thử sức, năm 1963 tôi về đoàn Hoa Sen của ông bầu Bảy Cao, bất ngờ nghệ sĩ Diệu Hiền – đào chánh của Hoa Sen nghỉ hát để về đoàn Thống Nhất, tôi từ vai phụ được đôn lên đóng vai chính. Và nhờ vai Huyền trong vở "Nhà chợ một đêm mưa? của soạn giả Hoàng Hiệp, tôi được ban tuyển chọn giải Thanh Tâm trao HCV năm 1963 cùng với 5 nghệ sĩ: Diệp Lang, Bạch Tuyết, Trương Ánh Loan, Thanh Tú và Tấn Tài.

Và từ sau vở Mùa xuân còn mãi, tôi được khán giả thương mến qua vai sơn nữ Mộng Tuyền, ba tôi đã quyết định đổi nghệ danh cho tôi là Mộng Tuyền. Lúc đó tôi không chịu, vì nghĩ khán giả đã quen với tên Kim Loan, nhưng ba tôi nhất quyết phải đổi.

Mộng Tuyền
Mộng Tuyền

Ba tôi nói: “Dễ gì con đi hát mà có một vai tuồng được khán giả thương, nên ba quyết định cúng chèn đổi tên lại cho con”.

Có một lý do mà sau này tôi vẫn chưa hỏi ba tôi thì ông đã qua đời, có phải áp lực đổi tên của tôi có dính líu đến nghệ danh của ca sĩ Kim Loan (nổi tiếng với bài Căn nhà ngoại ô) mà ba tôi phải đổi tên con gái mình. Nhưng dù sao đi nữa, tôi vẫn giữ mãi trong lòng mình hai nghệ danh: Kim Loan – Mộng Tuyền. Những ngày về với quê hương, gặp những khán giả trung niên, có người đã gọi tên tôi là Kim Loan, nghe thật là xúc động”.

Chị nhớ như in sau sự kiện đoạt giải HCV Thanh Tâm, tên tuổi của chị được khán giả yêu mến, chị bước sang một địa hạt mới đó là tham gia đóng phim.

Năm 17 tuổi chị đã sáng giá bên cạnh diễn viên Lê Huỳnh (phim “Mười một giờ ba mươi” của đạo diễn Lê Hoàng Hoa), sau đó là hàng loạt các phim: “Thương muộn”, “Bẫy ngầm”, “Còn gì cho nhau”, “Gánh hàng hoa”…Năm 1972 chị được trao giải “Ảnh hậu xuất sắc” qua bộ phim “Chân trời tím”.

Sau ngày hoà bình chị đi diễn ở các đoàn: Trúc Giang, Phước Chung, Thanh Nga. Chị đã tham gia nhiều phim và sân khấu cải lương, hai vai diễn ở hai lãnh vực nghệ thuật cách mạng mà chị nhớ nhất đó là: Vân (vở Bóng tối và ánh sáng – HCV Hội diễn Sân khấu Chuyên nghiệp toàn quốc năm 1980 tại Hải Phòng) và vai bác sĩ Mai Trân – nói về bác sĩ Ngọc Phượng – bệnh viện Từ Dũ (phim Tình yêu của em – đoạt giải Bông sen vàng năm 1982). Và đã thực hiện hai đêm live show tại Cần Thơ và TP HCM.

Mộng Tuyền vai Hoa Mộc Lan
Mộng Tuyền vai Hoa Mộc Lan

Năm 1988 chị sang Pháp định cư, tạm gác chuyện hát xướng để làm một người vợ chăm sóc cho chồng. Nhưng trong thâm tâm chị không bao giờ quên được nghề diễn viên, dù đã 31 lần về thăm quê hương trong suốt 18 năm sống xa sân khấu, nhưng không lần nào chị nhận thấy nỗi khao khát được biểu diễn lại cháy bỏng trong lòng.

Trong chương trình live show NSƯT Thanh Sang, chị đã xuất hiện bất ngờ trên sàn diễn, khán giả cổ vũ chị nồng nhiệt, bởi sau bao năm dài xa cách Mộng Tuyền vẫn còn sáng đẹp và ca diễn hết sức ấn tượng. Một sự cố bất ngờ đã xảy ra khiến chị bật khóc, những tràn pháo tay của khán giả dành cho chị làm chị phân tâm, quên ngang bài vọng cổ Kim Vân Kiều của soạn giả Viễn Châu – “Tôi xin lỗi khán giả để ca lại và rồi những tràn pháo tay đã giúp tôi hoàn thành bài vọng cổ” – chị kể lại vẫn ngấn lệ đong đầy trên mí mắt.

Quả nhiên 18 năm rồi mới được đứng trên sàn diễn, cái tình, cái nghĩa đối với bài vọng cổ đưa chị vào nghề hát làm sao có thể phôi pha cho được. Chị khoe với chúng tôi: “Sắp tới trong suất tái diễn Đêm Thanh Sang, tôi sẽ đóng vai Trưng Trắc – trích đoạn Tiếng trống Mê Linh.

Từ đây tôi sẽ ở lại với sân khấu, chọn quê hương là nơi quay về để được gần gũi với khán giả. Nếu không có gì thay đổi thì cuối năm tôi sẽ thực hiện một live show “Mộng Tuyền với tình quê”, để tri ân tình thương của khán giả dành cho một nghệ sĩ đã hơn 60 tuổi đời vẫn còn được khán giả yêu mến và tôi luôn nặng nợ với nghiệp cầm ca”.

Mộng Tuyền và Phương Bình
Mộng Tuyền và Phương Bình
Bài và ảnh Thanh Hiệp