Những cuộc thi tìm kiếm người mẫu tài năng như Vietnam’s next top model, Asia’s next top model, Elite Model Look… lần lượt diễn ra mỗi năm, thu hút nhiều người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên ôm mộng trở thành người mẫu thời trang quốc tế tham gia. Ít ai biết rằng hành trình thực hiện ước mơ của những cô gái bước ra từ những cuộc thi này ở thị trường người mẫu quốc tế quá gian nan và thấm đầy nước mắt.

Khát vọng thay đổi

Khi vừa chiến thắng ngôi vị quán quân của chương trình truyền hình thực tế Vietnam’s next top model mùa đầu tiên cách đây 3 năm, Huyền Trang (hiện giờ lấy tên là Trang Khiếu) quyết định sang nước ngoài lập nghiệp. Lúc ấy, Trang nghĩ: “Tìm cơ hội ở trời Tây biết là khó nhưng cứ nghĩ khó khăn không dễ quật ngã một người được mệnh danh là “khủng long” như mình”. Thế rồi, cô khăn gói lên đường mặc bao lời e ngại của người khác. Cô nhớ lại: “Những ngày đầu, với tôi, kinh đô thời trang ở New York vẫn lung linh sắc màu cho đến một ngày khi không còn một xu dính túi... Tôi đã tiết kiệm từng xu cho bữa ăn của mình trong khi công việc thì chưa có. Tôi gục ngã và nghĩ mình phải quay trở lại Việt Nam. Khoảng thời gian khủng khiếp ấy diễn ra cách đây đúng 3 năm nhưng mãi mãi là ký ức sâu đậm trong tôi, luôn nhắc tôi sống mạnh mẽ hơn”.

Trang Khiếu, Tuyết Lan, Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Quỳnh Châu, Chà Mi và mới đây nhất là Kha Mỹ Vân lần lượt đi tìm cơ hội cho sự nghiệp người mẫu của mình ở sàn diễn thời trang thế giới bằng tinh thần cầu tiến của thế hệ người mẫu Việt trẻ có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Dù con đường họ đang đi không bảo đảm về tương lai như khi đang hoạt động trong nước nhưng họ vẫn đi vì khát vọng thay đổi đời mình. “Tư duy thay đổi của một số người mẫu ngày nay phần nào khẳng định định hướng nghề nghiệp của họ nghiêm túc với khát khao vươn tới chuyên nghiệp và có đẳng cấp quốc tế” - người mẫu Trang Khiếu giải thích.

Vượt qua khó khăn của những năm đầu, hiện Trang Khiếu là người mẫu của công ty cung cấp người mẫu Mannequin studio Pte Ltd và là người mẫu tại Freelance model, vẫn đi về làm việc giữa 2 nơi: Việt Nam - New York (Mỹ). Sau những ngày nghỉ Tết, cô lại tiếp tục chuẩn bị cho hành trình dài 6 tháng tại New York, cầm hồ sơ cá nhân chạy đi xin việc ở các công ty cung cấp người mẫu. “Đây là việc hết sức bình thường ở môi trường chuyên nghiệp như các kinh đô thời trang thế giới, dù khắc nghiệt. Ngay cả những siêu mẫu cũng cần phải casting (tuyển chọn) cho các thương hiệu thời trang lớn. Còn những người chưa có tên tuổi phải cầm hồ sơ đi xin việc ở những công ty, chương trình nhỏ, thậm chí rất nhỏ, với một tâm trạng hồi hộp, cầu may mình được trúng tuyển” - người mẫu Trang Khiếu chia sẻ.

Tuyết Lan trình diễn mẫu thiết kế của Kostas Gasgasouls

Tuyết Lan trình diễn mẫu thiết kế của Kostas Gasgasouls

Hành trình của Trang Khiếu cũng là hành trình của hầu hết người mẫu bước chân ra thị trường người mẫu thế giới, như Hoàng Thùy, Tuyết Lan, Quỳnh Châu đến Kha Mỹ Vân. Bà Quỳnh Trang - người có công đưa các người mẫu Việt ra với thế giới - cũng thừa nhận: “Mọi thành tích trong nước chỉ là con số 0 và để có việc làm, bạn phải chăm chỉ gấp 100 lần bình thường chỉ để chứng minh bạn có thực tài. Nhưng ngay cả khi được thừa nhận tài năng, bạn vẫn phải đi xin việc bình thường. Đó chính là môi trường làm việc khắc nghiệt nhất nhưng cũng đáng khát khao nhất”.

Hoàng Thùy trình diễn mẫu  của nhà thiết kế Andres Aquino
Hoàng Thùy trình diễn mẫu của nhà thiết kế Andres Aquino
Trang Khiếu trong một buổi diễn thuộc Milan fashion week
Trang Khiếu trong một buổi diễn thuộc Milan fashion week
Kha Mỹ Vân trong một mẫu thiết kế của thương hiệu Label 2 Ảnh:  Quỳnh Trang
Kha Mỹ Vân trong một mẫu thiết kế của thương hiệu Label 2 Ảnh: Quỳnh Trang

Cạnh tranh tích cực

Sự khác biệt giữa hai môi trường làm việc: nước ngoài và Việt Nam chính là lý do để những người mẫu Việt muốn tiến thân trong nghề chấp nhận lăn xả ở thị trường người mẫu quốc tế. Khi bước ra ngoài, sự cảm nhận lớn nhất của các người mẫu, theo họ, chính là môi trường làm việc. Ở đó, giá trị đều được dựa trên thước đo năng lực chuyên môn. “Ngay cả quán quân của chương trình gốc American’s next top model cũng không có giá trị đặc biệt gì đối với các thương hiệu thời trang quốc tế thì nói gì đến quán quân của Vietnam’s next top model. Chính vì vậy, khi ra nước ngoài, tôi chỉ là một tân binh tìm việc” - người mẫu Trang Khiếu bày tỏ.

Kha Mỹ Vân, hiện đang là người mẫu cho agency Ice Models (Milan, Ý) nên cô gái này có khá nhiều cơ hội làm việc ở sàn diễn quốc tế. Kha Mỹ Vân vừa góp mặt trong sô diễn giới thiệu bộ sưu tập mới nhất mang tên Emerging From The White của hãng Label 2. Đây là một sô diễn trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Milan Fashion Week. Cô cũng là người mẫu Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên tạp chí thời trang Vogue của Ý.

Dù vậy, chưa thể nhìn nhận đây như một thành tựu lớn của giới người mẫu Việt. Bởi thực tế, người mẫu Việt vẫn nằm trong danh sách người mẫu casting dự bị và công việc vẫn chủ yếu là những sô diễn, chụp ảnh lặt vặt hay thậm chí làm người mẫu triển lãm, giới thiệu ô tô. “Trong làn sóng người mẫu từ khắp nơi trên thế giới đổ về các kinh đô thời trang để tìm cơ hội, người mẫu Việt với sức cạnh tranh yếu ớt hơn so với dàn người mẫu phương Tây và ngay cả với những người mẫu đến từ các nước bạn trong khu vực châu Á, thậm chí Đông Nam Á” - người mẫu Hoàng Thùy thổ lộ.

Dù vậy, họ vẫn cứ nuôi hy vọng, tiếp tục cạnh tranh bởi theo họ, người khác làm được mình cũng sẽ làm được. Hoàng Thùy đã lần thứ hai đến New York để tham gia casting cho một trong những tuần lễ thời trang xuân hè danh giá nhất thế giới. Lần này, cô tự thân vận động, khác với 3 năm trước có ê-kíp hỗ trợ. Sau New York Fashion Week, Hoàng Thùy cho biết nhiều khả năng cô sẽ tới London, Milan, Paris để tìm kiếm cơ hội.

Thùy Trang