Phóng viên: - Trên mạng có vài trang fan page mang tên Nguyễn Ngọc Tư, không biết trang nào là trang chính thức của nhà văn? Là ngôi nhà trên mạng để nhà văn chuyển tải những suy nghĩ, tình cảm tới độc giả?


Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - ảnh: Võ Mạnh Hảo

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - ảnh: Võ Mạnh Hảo

Nguyễn Ngọc Tư: - Câu hỏi khó ghê, tôi cũng không biết trang nào là chính thức vì đều là do ai ai đó làm, vì tôi hoàn toàn đứng ngoài thế giới facebook. Tôi nghĩ tình cảm và suy nghĩ của một nhà văn bày tỏ là ở trong tác phẩm của họ, không phải trên ngôi nhà ảo nào, không phải bằng câu "tôi yêu các bạn" kèm theo nụ hôn gió, mà là thái độ làm việc, sáng tạo.

* Gần đây, xuất hiện một trang facebook mang tên Nguyễn Ngọc Tư nhưng lại quảng bá cho các show ca nhạc, chứng tỏ có người đang lợi dụng tên tuổi nhà văn để thu hút sự chú ý của cộng đồng. Tài khoản facebook mượn danh đã quảng cáo cho chương trình "Sài Gòn Bolero" diễn ra tối 14-12, tại một phòng trà ở quận 3, có sự tham gia của nhạn trắng Gò Công Phương Dung?

- Tôi nói không với facebook ngay từ đầu, sau này cũng vậy. Tôi chỉ có một blog cá nhân luôn bị bỏ bê vì chỉ “khoe” bìa bữa nào in sách mới. Nên tôi đã rất ngạc nhiên khi một nhà báo viết về tôi khẳng định rằng Nguyễn Ngọc Tư dùng facebook với một cái tên khác, làm tôi tự ái quá chừng, nghĩ chẳng việc gì mình phải núp ló vậy. Vụ bán vé ca nhạc ở một tài khoản fanpage mang tên tôi (mà tôi chẳng biết admin làm trang ấy là ai luôn), cũng là nghe vài người gọi điện hỏi đùa dạo này thất nghiệp nên đi bán lẻ đây mà, không ít người còn tỏ ra thất vọng, kiểu như; “Ôi Tư mà cũng làm chuyện ấy sao”. Nói thật là tôi cạn lời, tự trào, thôi cũng may, người làm facebook mang tên tôi không rao bán thứ gì ghê rợn hơn.


Hình ảnh chụp lại từ trang fanpage mạo danh Nguyễn Ngọc Tư quảng cáo show ca nhạc

Hình ảnh chụp lại từ trang fanpage mạo danh Nguyễn Ngọc Tư quảng cáo show ca nhạc

* Ranh giới giữa cái thật và cái giả luôn khó phân biệt. Nhiều độc giả vẫn nhấn nút like cái status quảng bá ca nhạc nói trên, nhưng một số độc giả thì nhận ra ngay chiêu trò đội lốt, một số độc giả khác lại thấy phản cảm vì tin rằng nhà văn đang làm PR cho show ca nhạc. Cảm giác của nhà văn như thế nào khi biết có người đang mạo danh, đóng giả là mình?

- Tôi thấy vô vọng. Vì từng nghĩ người làm fanpage mang tên mình là vì yêu văn mình, bày tỏ lòng yêu mến với mình, hóa ra không phải vậy.

* Nhiều nhà văn lớn trên thế giới vẫn sử dụng trang chính thức trên mạng xã hội làm kênh giao lưu với độc giả. Tại sao chị vẫn cương quyết từ chối cánh cửa giao lưu này?

- Tôi sống tẻ nhạt lắm, không có gì để bày tỏ, để chia sẻ. Làm một bà mẹ của hai con, mất rất nhiều thời gian trong gian bếp nhà mình thì có quá nhiều việc phải làm, đến nỗi nhiều khi tôi cảm thấy tuyệt vọng vì không có thời gian nguyên vẹn nào để viết. Ngày của tôi cứ rách tã đi, nên tạo thêm ngôi nhà ảo nữa thì thật là quá sức mình.


Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: Mong những người chơi facebook dưới tên tôi sẽ không làm gì để tôi phải khó xử

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: "Mong những người chơi facebook dưới tên tôi sẽ không làm gì để tôi phải khó xử"

* Tuy nhiên, mặt trái của quyết định đó là không thực sự có diễn đàn chính thức để trao đổi, giao lưu, trả lời bạn đọc? Và trong khi chưa có những hành lang pháp lý quy định chi tiết quản lý quảng cáo trên mạng xã hội để xử lý các trường hợp vi phạm tương tự như mạo danh Nguyễn Ngọc Tư để quảng cáo, thì nhiều kẻ sẵn sàng mạo danh dể quảng bá trục lợi cho công việc của họ? Theo nhà văn, nên làm thế nào để khắc phục tình trạng này, hay là "buông xuôi"?

- Tôi trả lời bài phỏng vấn này, cũng là một cách chống đỡ đó chứ (cười). Vài lần tôi rao trên blog cá nhân rằng những tài khoản mang tên tôi trên facebook không phải là chính chủ. Nhưng không ăn thua, người hiểu lầm vẫn cứ hiểu lầm. Thật ra trước vụ bán vé ca nhạc tôi đã từng hy vọng nếu không thể kiểm soát được sự mượn danh thì hãy chờ đợi vào sự tử tế của con người, ở đây là những người chơi facebook dưới tên tôi, rằng họ sẽ không làm gì để tôi phải khó xử. Cho tới lúc này, lòng tin đó cũng cạn.

Hòa Bình (thực hiện)