Ồn ào xung quanh vụ Huyền Chip: Đổ thêm dầu vào lửa?

Tin mới

23/09/2013 16:11

(NLĐO) - Vài ngày sau buổi họp báo ra mắt quyển sách "Xách ba lô lên và đi: Đừng chết ở Châu Phi!" khá ồn ào, tác giả trẻ Huyền Chip lại tiếp tục gây tranh cãi tại buổi giới thiệu sách ở TP HCM.


Cuốn sách đang gây tranh cãi của Huyền Chip

                                                                  
Huyền Chip (tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền), 23 tuổi, đã gây chú ý từ cuốn sách đầu tiên Xách ba lô lên và đi: Đừng khóc! Châu Á là nhà. Ngay khi sách ra mắt, nhiều bài viết, nhận định, ý kiến khách quan lẫn chủ quan về những hành trình của cô gái này lan tràn trên các trang mạng xã hội, diễn đàn. Vì thế, đến khi tập 2 Xách ba lô lên và đi: Đừng chết ở Châu Phi ra mắt (NXB Văn học), Huyền Chip bị xoay dữ dội quanh những câu hỏi về tính chân thật những chuyến đi cô viết trong sách.
                                 
Trong buổi họp báo tại TP HCM, Huyền Chip tỏ thái độ thiếu thiện chí. Cô trả lời kiểu thách thức: “Tôi không thích trả lời”, “Đây là visa của tôi nhưng tôi không thích cho anh xem”, “Tôi không có trách nhiệm trả lời câu hỏi của anh”… trước những câu hỏi từ phía độc giả, phóng viên. Đây là thái độ vốn dĩ không nên có trong một buổi ra mắt sách, trong khi bản thân cô là nhân vật trung tâm trước hàng trăm khán giả quen và lạ.
                                                                                            
Rõ ràng, độc giả có quyền nghi ngờ chuyến đi bắt đầu từ 700USD đi qua 25 nước của cô và cũng có quyền đặt những câu hỏi nghi vấn – bất luận đó là muốn chia sẻ hay cố tình làm khó tác giả. Hơn ai hết, Huyền Chip là người hiểu rõ nhất mọi thông tin, lịch trình, chuyến đi của mình. Nhưng cô gái trẻ này đã biến những buổi ra mắt sách thay vì là cơ hội giao lưu, chia sẻ chân tình lại trở thành những cuộc đối đầu tranh luận gay gắt không có điểm chung và không có điểm dừng. 
                    Những hình ảnh ở châu Phi Huyền Chip chia sẻ trên trang cá nhân của cô
    
Có thể, Huyền Chip cảm thấy tổn thương trước những nghi vấn ngoài dự kiến nhưng là một tác giả, dẫu có tổn thương, cô buộc phải có trách nhiệm trả lời từ tốn tất cả những câu hỏi liên quan. Cách Huyền đáp lại số đông một cách bất chấp, che giấu, mọi thứ không minh bạch càng "đổ thêm dầu vào lửa", tăng sự nghi ngờ.
                                                                                                                                                                          Tập 1 Xách ba lô lên và đi cũng từng gây tranh cãi
                                                  
Vụ ồn ào này đã vượt xa khỏi giới hạn của cuốn sách. Chính Huyền Chip là người khiến cho những nghi ngờ tiếp nối khi nó không được người trong cuộc chứng minh.
Nhiều ý kiến cho rằng Huyền Chip không tự in sách, không đơn thương độc mã ra mắt sách tại các thành phố lớn. Bên cạnh cô là những người đã xác thực thông tin cuốn sách, visa…, vậy Huyền Chip sợ gì trước những câu hỏi, ngại gì khi từ chối trả lời càng khiến mọi thứ rối tung không minh bạch?
                                          
                                                                                                   

Nếu Huyền Chip viết thông tin sai sự thật, trách nhiệm của NXB thế nào?
                              
Trên trang cá nhân, cô gái trẻ này cũng đã viết : “Có những người còn lên trước mưu hèn kế bẩn, lợi dụng phép lịch sử tối thiểu để tấn công tôi, quyết tâm hạ tôi cho bằng được thì những lời giải thích với họ nào có nghĩa lý gì? Chưa biết đúng sai thế nào nhưng bất kỳ ai nói tốt cho tôi cũng sẽ bị quy chụp là giả dối, là dại dột, là ăn tiền. Bất cứ ai nói xấu về tôi cũng sẽ bị ghép cho danh GATO (ghen ăn tức ở), đố kỵ, anh hùng bàn phím. Thật là hỗn loạn! Chẳng phải đó là một lời khen ngầm khi các bạn nghĩ tôi đáng để các bạn dành ra chừng đấy thời gian và công sức sao?” Lời lẽ này càng nhận thêm những phản hồi công kích, chỉ trích của số đông. 
                                                                                                            
Hàn Đông. Ảnh: Facebook Huyền Chip
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI