Phim của Hồng Ánh thắng lớn tại LHP ASEAN - Ảnh 1.

Đoàn phim Việt Nam chụp ảnh cùng nghệ sĩ quốc tế thắng giải

Bộ phim "Đảo của dân ngụ cư" do diễn viên Hồng Ánh làm đạo diễn đã chiến thắng giải thưởng Phim hay nhất  trong Lễ trao giải và vinh danh Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017 (Asean International Films Festival & Awards – AIFFA 2017), diễn ra ngày 6-5 tại đảo Kuching,Sarawak, Malaysia. 


Phim của Hồng Ánh thắng lớn tại LHP ASEAN - Ảnh 2.

Đoàn phim Việt Nam nhận giải Phim hay nhất

Ngoài ra, bộ phim còn mang về hai giải thưởng khác gồm Nam diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho ca sĩ diễn viên Phạm Hồng Phước và giải thưởng Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất dành cho NSND Lý Thái Dũng. 

Phim của Hồng Ánh thắng lớn tại LHP ASEAN - Ảnh 3.

Phạm Hồng Phước nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Diễn viên Hồng Ánh nói: "Mọi đầu tư, tâm huyết và nỗ lực của chúng tôi cho bộ phim đã được ghi nhận. Chiến thắng 3 giải thưởng quan trọng, trong đó có giải thưởng cao nhất, Phim hay nhất, đã khẳng định những dấu ấn tích cực mà "Đảo của dân ngụ cư" ghi lại trên trường quốc tế trong lần đầu tiên "đem chuông đi đánh xứ người".

Phim của Hồng Ánh thắng lớn tại LHP ASEAN - Ảnh 4.

Đạo diễn Hồng Ánh, diễn viên Ngọc Thanh Tâm và diễn viên Phạm Hồng Phước với thắng lợi tại Liên hoan phim phim ASEAN 2017

 Vượt qua 109 phim dự thi và 50 phim lọt vào vòng trong, "Đảo của dân ngụ cư" đã lập kỷ lục tại AIFFA 2017 với 8 đề cử giải thưởng quan trọng nhất, gồm: "Phim hay nhất", "Đạo diễn xuất sắc nhất" (Hồng Ánh), "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" (Ngọc Thanh Tâm), "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" (Phạm Hồng Phước), "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" (NSƯT Ngọc Hiệp), Kịch bản xuất sắc nhất (nhà văn Nguyễn Quang Lập), "Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc nhất" (NSND Lý Thái Dũng), "Dựng phim xuất sắc nhất". (Julie Béziau). 

Phim của Hồng Ánh thắng lớn tại LHP ASEAN - Ảnh 5.

Ngọc Thanh Tâm dù không được giải riêng nhưng được ban tổ chức mời với vai trò khách mời trao giải

Bộ phim được chuyển thể từ  truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Lấy bối cảnh là một thị trấn nhỏ ven biển Việt Nam, bộ phim xoay quanh mối quan hệ của các nhân vật sống và làm việc chung trong một nhà hàng mang tên Đêm Trắng, mỗi người đều mang một ám ảnh nội tâm rất riêng. Không chỉ tái hiện hành trình đi tìm hạnh phúc đích thực của từng nhân vật mà xuyên suốt mạch phim là câu hỏi lớn cho những giày vò và đấu tranh nội tâm dữ dội của những số phận khát khao được sống, mong muốn đạt được sự tự do đích thực trong tâm hồn. Vượt lên trên tất cả vẫn là vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của những giá trị nhân văn trên nền hiện thực khốc liệt của bức tranh xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc của Việt Nam.

Ngay sau AIFFA 2017, đạo diễn Hồng Ánh cùng hai diễn viên chính là Ngọc Thanh Tâm  và Phạm Hồng Phước sẽ đại diện cho đoàn làm phim tiếp tục tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế danh giá Cannes 2017. Tại LHP Cannes, "Đảo của dân ngụ cư" sẽ có một buổi trình chiếu ra mắt trong sự kiện Vietnam Night diễn ra vào ngày 20-5 . Sau đó, phim cũng sẽ tiếp tục được trình chiếu tại Tây Ban Nha, trong khuôn khổ của Tuần lễ phim Việt tại Barcelona vào ngày 25-5.

Dự kiến, bộ phim sẽ được công chiếu chính thức tại Việt Nam vào mùa thu năm nay.

Thùy Trang