Sau 3 năm gián đoạn, sân chơi "Làm phim 48H" tái xuất, vừa khai mạc tối 9-6 tại BHD STAR Cineplex Thảo Điền, TP HCM, thu hút 120 đội/nhóm tham gia. Bên cạnh sân chơi này, "Liên hoan phim ngắn FY" đang diễn ra và cách đây không lâu cuộc thi phim ngắn "Sfilm Contest 2017" vừa kết thúc. Với nhiều bạn trẻ, những sân chơi này là nơi họ nuôi dưỡng niềm đam mê điện ảnh, thể hiện bản thân với nhà sản xuất, người trong giới để tìm kiếm cơ hội thực hiện ước mơ.

Cơ hội cho người trẻ

Tùy theo sáng tạo cá nhân, các thí sinh "Làm phim 48H" tự nghĩ ra kịch bản theo đúng thể loại phim mình bốc thăm có chứa các yếu tố bắt buộc, rồi tiến hành quay và dựng phim trong 48 giờ. Sân chơi tạo cơ hội cho người trẻ mê điện ảnh sáng tạo, hoàn thành tác phẩm riêng. Ngoài "Làm phim 48H", "Liên hoan phim ngắn FY" do CLB Sân khấu và điện ảnh, Khoa Văn học ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM tổ chức vẫn đang diễn ra, giúp người trẻ thỏa mãn đam mê phim, cơ hội để họ tích lũy kinh nghiệm thông qua những buổi hội thảo về kịch bản, đạo diễn...

Mới đây, cuộc thi "Sfilm Contest" do Đại học Hoa Sen và Dreamtime Produtions tổ chức khép lại với chiến thắng thuộc về phim "Con gà trống" đến từ nhóm Xưởng Xẩm.

Phim ngắn, giấc mơ dài - Ảnh 1.

Các cuộc thi phim ngắn là sân chơi hữu ích cho giới trẻ mê nghệ thuật thứ bảy. (Ảnh do Ban Tổ chức cung cấp)

Sự trở lại của một loạt sân chơi phim ngắn được người trong giới nhận định nguyên nhân do điện ảnh đang phát triển, thu hút sự chú ý của nhiều người trẻ. "Thị trường phát triển, theo quy luật, điện ảnh cần có thế hệ tiếp nối. Nhà sản xuất cũng muốn tìm kiếm người tài để bổ sung nguồn nhân lực trước hết cho mình và thị trường. Các sân chơi phim ngắn nở rộ cũng là theo nhu cầu; nhu cầu thị trường lớn, nó phát triển để đáp ứng" - đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận định.

Trước đó, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts chia sẻ anh thấy nhu cầu tiếp cận, làm phim trong giới trẻ Việt rất lớn nhưng họ chưa có nhiều cơ hội. Những sân chơi phim ngắn giúp người trẻ tiếp cận gần hơn với đam mê của mình.

"Điện ảnh là một giấc mơ mà khi chưa thể thực hiện được, phim ngắn là cách tốt nhất để tiếp cận, chuẩn bị cho phim dài. Những sân chơi phim ngắn giúp chúng tôi cọ xát với thực tế, làm việc nhóm, hiểu được bản thân mình thích hợp với thể loại nào. Ngoài ra, chúng tôi còn có thể cập nhật cách kể chuyện phim hiện đại nhất. Tôi yêu điện ảnh và cũng mê làm phim ngắn nên ngay cả hiện tại nếu có cơ hội, mỗi năm sẽ làm 1-2 phim thể loại này" - Huỳnh Trân, cựu sinh viên Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM, cho biết.

Biến giấc mơ thành sự thật

Con đường đi từ phim ngắn đến phim dài không dễ và cũng không phải người trẻ nào cũng thành công vì nó còn nhiều yếu tố khách quan. Tuy nhiên, nhiều người trong giới nhận định nếu không thử sức, bạn sẽ không bao giờ biết được khả năng của mình đến đâu. Cả các bạn trẻ mê phim cũng chọn đây là nơi để học hỏi, tìm kiếm cơ hội.

Một số người làm nghề chuyên nghiệp cũng thích thú thi phim ngắn để tìm lại cảm hứng sáng tạo. "Đạo diễn nào trước khi làm phim dài cũng trải qua giai đoạn đầu tư công sức vào phim ngắn. Đây là những bài tập bắt buộc ở các trường chuyên đào tạo về lĩnh vực phim. Nhưng với những bạn trẻ không qua trường lớp, sân chơi phim ngắn mang đến cơ hội cho họ thử sức, giới thiệu bản thân. Hẳn nhiên, sau cuộc thi, họ cần trau dồi thêm về kiến thức nhưng sẽ biết được khả năng của mình có thích hợp tiếp tục theo đuổi đam mê hay không. Mỗi người có một con đường đi đến thành công, không có quy chuẩn chung kiểu rập khuôn. Nhưng nếu họ nỗ lực cộng với sự may mắn cùng những yếu tố khác, thành công sẽ đến với họ" - đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận định.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nổi tiếng với phim Việt hóa "Em là bà nội của anh", từng 4 lần thi "Làm phim 48H". Nhờ những cuộc thi phim ngắn này, anh được nhà sản xuất chú ý và mời làm đạo diễn phim "Em là bà nội của anh".

Không chỉ có Phan Gia Nhật Linh, các đạo diễn được chú ý từ phim ngắn rồi thành danh với phim dài còn có Vũ Ngọc Đãng. Anh được chú ý từ phim ngắn "Chuột". Đạo diễn Phan Đăng Di cũng từng tạo ấn tượng với phim ngắn "Khi tôi hai mươi", "Sen".

Những đạo diễn trẻ gây chú ý gần đây như Vũ Ngọc Phượng, Lux Vân cũng say mê phim ngắn. Vũ Ngọc Phượng hiện đã có phim "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy" được giới chuyên môn lẫn khán giả đánh giá cao.

Lux Vân có phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu" đạt doanh thu cao. "Tôi từng đoạt ngôi Á quân sân chơi "Làm phim 48H" năm 2011 và cũng tham gia các cuộc thi khác. Phim ngắn là cơ hội để người mê phim tiến đến giấc mơ phim dài nhưng không phải ai làm phim ngắn cũng sẽ làm phim điện ảnh được. Họ còn cần thời gian trui rèn. Để làm phim điện ảnh cần có thời gian cũng như nhiều yếu tố khác. Tôi nghĩ, hiện các bạn trẻ yêu phim cứ cố gắng học hỏi, chăm chút sản phẩm phim ngắn của mình. Đến khi có cơ hội, mình sẽ đủ mọi điều kiện để biến giấc mơ thành sự thật" - Lux Vân chia sẻ.

Nhà sản xuất Jenni Trang Lê cho rằng điện ảnh Việt đang phát triển, cần nhiều nhân tài, gương mặt mới. Trong sân chơi "Làm phim 48H", nếu phát hiện người tài, chị không ngại mời họ về làm việc ở các bộ phận trong đoàn phim để trau dồi nghề nghiệp.

Minh Khuê