Tại đêm chung kết, cặp HLV Hoàng Mèo - Đại Ngọc Trâm xây dựng cho Hoàng Vân và các thí sinh trong đội vương quốc Kẹo Ngọt một vở nhạc kịch sôi động "Rạp xiếc Kẹo Ngọt". Đây là một tiết mục nhạc kịch đầy sắc màu kể về một cô bé có ước mơ theo nghề xiếc giống với mẹ. Nhưng người cha đau lòng vì người vợ đã chết trong lần biểu diễn xiếc nên ngăn cấm con gái theo nghề và kiên quyết bán rạp xiếc của người vợ để lại. Tuy ước mơ diễn xiếc bị cha ngăn cấm, rạp xiếc cũ vắng khách, nhưng vì đam mê cô bé quyết tâm dùng mọi cách để được biểu diễn, cũng như là giữ lại "kỷ vật" của mẹ. Bất ngờ bà ngoại của cô bé xuất hiện và thuyết phục người cha hãy để con thực hiện ước mơ của mình, chỉ vì khi xưa bà cũng ngăn cấm con gái theo nghề mà khiến con buồn lòng xảy ra sự cố trong khi diễn. Tránh lặp lại những đau lòng khi xưa, bà ngoại quyết định mua lại rạp xiếc để cháu gái thực hiện được đam mê giống mẹ.

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 1.

Kịch bản khiến người xem xúc động khi tất cả sự việc đều được kể bằng lời hát

Một rạp xiếc chân thực gồm ảo thuật, xiếc xe đạp, lắc vòng, đu dây, múa, tapdance… đều được diễn tả đầy đủ trong vở nhạc kịch. Vượt qua nỗi sợ hãi, Hoàng Vân thử sức mình với những động tác khó như xiếc treo ngược người trên không được giữ thăng bằng chỉ bằng lòng bàn chân của diễn viên múa, uốn dẻo, lộn người trên không… Tuy khi tập luyện những động tác khó khiến Hoàng Vân sợ đến phát khóc và có lúc muốn bỏ cuộc, nhưng tại đêm chung kết, những thể hiện của cô bé 10 tuổi này thành công đến mức khiến khán giả phải choáng ngợp, nín thở theo dõi.

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 2.

Hoàng Vân vừa biểu diễn hát, múa, xiếc, đu người trên không…

Điều gây xúc động của tiết mục là khi cô bé múa với cái bóng của người mẹ, dù không thoại nhưng cảm xúc khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của Hoàng Vân đã thể hiện một cách chân thật chạm đến cảm xúc của người xem. Và điều đặc biệt trong tiết mục là HLV Hoàng Mèo cùng tham gia nhảy tapdance solo với học trò mình ở cuối tiết mục. Phụ diễn cho thí sinh Hoàng Vân là diễn viên Ngân Quỳnh, Bá Đức, Mạc Văn Khoa và các thí sinh trong vương quốc Kẹo ngọt (Xem tiết mục Rạp xiếc Kẹo ngọt - Hoàng Vân).

HLV Hoàng Mèo chia sẻ: "Trong tiết mục này, Hoàng Vân thực hiện những động tác xiếc khó treo trên không, dù không có dây bảo hộ nhưng vợ chồng mình đã sắp xếp thích hợp những người lớn đứng ngay bên dưới, nếu có gì không may thì sẽ xử lý kịp".

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 3.

Những thể hiện của cô bé 10 tuổi khiến khán giả phải choáng ngợp, nín thở theo dõi

Vừa kết thúc tiết mục, giám khảo Đại Nghĩa không kiềm được sự yêu thích, ngưỡng mộ với cô bé đa tài 10 tuổi Hoàng Vân. Anh ngưỡng mộ khi thấy Hoàng Vân thực hiện nhiều kỹ năng xiếc khó, nhưng khiến anh xúc động và rơi nước mắt là khi Hoàng Vân diễn với bóng của mẹ, những động tác nhẹ nhàng, không quá bi lụy nhưng khiến anh phải nghẹn ngào. Với số điểm 39,8, Hoàng Vân đạt được ngôi vị quán quân với phần thưởng 200 triệu đồng. Từ vòng lập đội đến đêm chung kết, qua mỗi tiết mục, Hoàng Vân khiến khán giả bất ngờ và choáng ngợp với tài năng đa dạng và nhiều nhân vật mới mẻ.

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 4.

Hoàng Vân đạt ngôi vị quán quân

"Anh hùng cờ lau" là tiết mục do cặp HLV Minh Trọng - Lê Nam xây dựng cho "hot boy nhí" Bùi Gia Bảo. Tiết mục xây dựng bối cảnh khi cậu bé Lĩnh còn nhỏ thường đi chăn trâu, với tính cách lém lỉnh và thông minh, rất thích tập trận cờ lau. Trong tiết mục, HLV Lê Nam cũng xuất hiện để phụ diễn cho học trò nhí của mình.

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 5.

"Hot boy nhí" trong đêm chung kết hóa vai người anh hùng Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân

Kết thúc tiết mục, giám khảo Đại Nghĩa khen ngợi cặp HLV Minh Trọng - Lê Nam dàn dựng tiết mục rất hoành tráng, vẽ được bức tranh về lịch sử nhưng vẫn thể hiện được nét ngây thơ của trẻ nhỏ. Với số điểm 39,6, Bùi Gia Bảo đạt được giải Á Quân với phần thưởng 100 triệu đồng (Xem tiết mục Anh hùng cờ lau - Bùi Gia Bảo).

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 6.

Tiết mục xây dựng sinh động một làng quê với những cây lau, đồng cỏ, trò chơi dân gian


"Nữ hoàng ứng xử" Khả Hân là thí sinh của vương quốc Loài hoa Hứa Minh Đạt - Lâm Vỹ Dạ bước vào chung kết với tiết mục "Búp bê người máy". Trong tiết mục, cặp HLV Hứa Minh Đạt - Lâm Vỹ Dạ vào vai đôi vợ chồng trẻ có một cô con gái, nhưng vì người vợ bắt con gái học quá nhiều nên tối nằm mơ một giấc mơ kỳ lạ. "Nữ hoàng ứng xử" hóa búp bê người máy được người chồng mua về để tặng vợ, dù chỉ là búp bê người máy nhưng cô vợ lại bắt học nhiều môn từ ngoại ngữ, lịch sử đến toán, tiếng Việt…. đến nỗi búp bê người máy bị chập mạch.

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 7.

Tiết mục gửi thông điệp vô cùng ý nghĩa đến các bậc phụ huynh

Tại tiết mục, "nữ hoàng ứng xử" không chỉ trổ tài nói những thứ tiếng nước ngoài mà còn có những điệu múa vô cùng đẹp mắt như múa bụng, múa quạt lụa. Những câu thoại lém lỉnh của "nữ hoàng ứng xử" và nét diễn duyên dáng của cặp HLV Hứa Minh Đạt - Lâm Vỹ Dạ khiến bộ ba giám khảo cười không ngớt (Xem tiết mục Búp bê người máy - Khả Hân).

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 8.

"Nữ hoàng ứng xử" có những điệu múa vô cùng đẹp mắt

Kết thúc tiết mục, giám khảo Việt Trinh bày tỏ sự yêu thích với "nữ hoàng ứng xử" bởi màn xuất hiện rất ấn tượng. Chị thể hiện sự ngạc nhiên khi chứng kiến một cô bé 5 tuổi đã thuộc được những câu thoại rất khó và đối đáp bài bản với các HLV. Với 38,4 điểm, Khả Hân đạt giải ba trong đêm thi chung kết cùng phần thưởng 50 triệu đồng.

"Câu thơ yên ngựa" là tiết mục nổi tiếng do cố NSND Thanh Tòng dàn dựng. Trong đêm chung kết, cặp HLV Gia Bảo - Thanh Hiền đã tái hiện lại cho thí sinh nhí Ngân Chi. Tiết mục là trích đoạn Lý Đạo Thành dẹp tình riêng mà xử tội "chị sui" Thượng Dương Hoàng hậu vì đã lầm mưu giặc dẫn "sói" vào nhà.

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 9.

Gia Bảo vào vai Bàng thái sư, HLV Thanh Hiền vào vai lính gác để phụ diễn cho "Thượng Dương hoàng hậu" Ngân Chi

HLV Gia Bảo chia sẻ: "Đêm chung kết này mình muốn kể một câu chuyện lịch sử Việt Nam gửi đến quý khán giả và cũng để các bé có thể bộc lộ, thử sức với những thử thách mới, xây dựng một hình ảnh hoàn toàn khác cho các bé từ đầu đến bây giờ".

Quán quân Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí xiếc không dùng dây bảo hộ khiến Việt Trinh “thót tim” - Ảnh 10.

Từng cử chỉ, điệu bộ, cái liếc mắt, câu thoại… đều được Ngân Chi thể hiện vô cùng xuất sắc

Giám khảo Đại Nghĩa đánh giá cao khả năng hóa thân nhân vật của Ngân Chi, từ một cô bé ngây thơ, dễ thương trở thành một "bà" hoàng hậu hung dữ, sắc sảo. Với số điểm 38,6, Ngân Chi đồng hạng 3 tại đêm thi chung kết với phần thưởng 50 triệu đồng (Xem tiết mục Câu thơ yên ngựa - Ngân Chi).

Chương trình ca vũ nhạc kịch Tiếu Lâm Tứ Trụ Nhí mùa 1 đã khép lại với những tiết mục vô cùng đặc sắc và mang nhiều bài học nhân văn. Những kịch bản sáng tạo, các tình huống vui nhộn được 4 cặp HLV xây dựng phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi và đẹp mắt. Lần đầu tiên một gameshow thực tế dành cho thiếu nhi kết thúc mãn nhãn với sự lưu luyến của các thí sinh nhí và HLV giống như một gia đình thực sự.

M.Châu, Ảnh: Lý Võ Phú Hưng - Thanh Nhàn