NS Quốc Thảo tại lễ trao Giải Mai Vàng năm 2002 (Khu du lịch Suối Tiên)

NS Quốc Thảo tại lễ trao Giải Mai Vàng năm 2002 (Khu du lịch Suối Tiên)

Với vở Yêu thầyĐêm tình yêu, nghệ sĩ Quốc Thảo được bạn đọc bình chọn và Báo Người Lao Động trao Giải Mai Vàng hạng mục đạo diễn sân khấu năm 2000 và 2002. Hai giải thưởng này có tác động tích cực đến sự nghiệp của nghệ sĩ Quốc Thảo. Anh rất trân trọng vì đó là tình cảm của công chúng dành tặng cho mình.

“Tôi hạnh phúc khi được nhận Giải Mai Vàng 2 lần. Nhiều năm xa xứ, mỗi khi nhớ về giải thưởng này tôi đều xúc động. Khi quyết định quay về nước tiếp tục tham gia biểu diễn và dàn dựng, tôi mong muốn mình thực hiện được nhiều tác phẩm nghệ thuật xứng đáng với niềm tin yêu của công chúng” - nghệ sĩ Quốc Thảo nói.

Hiện nghệ sĩ Quốc Thảo gắn bó với hai sân khấu, đó là HTV 2 với chương trình truyền hình “Đông Tây kim cổ” và Sân khấu kịch Phú Nhuận với việc giảng dạy diễn viên trẻ cùng với hai người bạn thân: NSƯT Hữu Châu, Minh Nhí.

“Tôi nghĩ mình vẫn còn nợ bản thân vì chưa thoả hết nỗi đam mê nghệ thuật nên nếu có kiếp sau tôi cũng quyết theo nghệ thuật, thoả mãn hết niềm đam mê mà kiếp này chưa làm được" - nghệ sĩ Quốc Thảo bộc bạch. Anh tâm sự thêm rằng mình là người có thể gặt hái thành công trong nghệ thuật nhưng lại chẳng có chút may mắn nào trên đường tình duyên.

"Tuy nhiên, người nghệ sĩ phải yêu, phải lãng mạn mới làm nghề tốt. Do đó tôi luôn yêu, dẫu biết rằng mình sẽ thất bại” – nam nghệ sĩ này chia sẻ.

NS Quốc Thảo trong vở "Nỗi đau nhân loại"

Chẳng có con đường nào trải hoa hồng, hiểu rõ chân lý đó nên nghệ sĩ Quốc Thảo luôn biết ơn những thách thức, gian truân trên đường đời mà mình gánh chịu. Anh chẳng thể nào quên bước ngoặt mình là một nhân viên phòng tài vụ Sở Điện lực TP HCM nhưng nghe lời rủ rê của bạn bè dấn thân vào nghệ thuật để rồi đam mê cuồng nhiệt. Đó là một cái duyên, cái nợ mà kỳ lạ đến mức anh chẳng thể lý giải được.

NS Quốc Thảo và NSND Hồng Vân trên sân khấu kịch Phú Nhuận

NS Quốc Thảo và NSƯT Thành Lộc trong vở Dạ cổ hoài lang - bản dựng đầu tiên tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM

NS Quốc Thảo và NSƯT Thành Lộc trong vở "Dạ cổ hoài lang" - bản dựng đầu tiên tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM

Trước đây Quốc Thảo có viết nhật ký nhưng vì thời gian bận rộn nên những trang giấy trắng đã bị vàng úa bởi thời gian. Viết nhật ký với anh chính là viết kịch bản đời mình, thế nhưng anh không đủ can đảm để điều chỉnh, che dấu những điều không phù hợp trong kịch bản đó.

“Con tim tôi chính là nhân vật chính trong kịch bản đời mình, thôi thì cứ để nó thổn thức, lo âu một mình và nếu có sửa đổi, chỉ nên nhắm vào tương lai. Nếu cứ ở mãi với công việc cũ chắc gì tôi biết được niềm vui và nỗi buồn của sân khấu. Tôi biết ơn điều đó và ghi lòng tạc dạ hai phần thưởng mang tên Mai Vàng mà bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn cho tôi” - Quốc Thảo cho biết.

NS Quốc Thảo và Cát Phượng trong một vở kịch truyền hình

Hiện nay, Quốc Thảo đang thai nghén đề tài kịch bản dàn dựng cho HTV2 với chủ đề về người phụ nữ Việt Nam. Theo anh, thời đại mới người phụ nữ Việt Nam đã biết vượt lên, phấn đấu không ngừng để bình đẳng đúng nghĩa với nam giới. Điều anh thú vị là dù có nắm giữ các trọng trách trong xã hội nhưng họ vẫn đảm đang việc nhà, tề gia nội trợ và nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp