QUÝ BÀ DOÃN THỊ PHƯƠNG BỨC XÚC VỚI CUỘC THI HOA HẬU QUÝ BÀ:

Quý bà Doãn Thị Phương: Cuộc thi chỉ minh bạch đến "phút 89" (?)

Tin mới

05/10/2009 11:23

Quý bà Doãn Thị Phương vừa chính thức gửi đơn kiến nghị đến Bộ VH,TT&DL, Ban tổ chức (BTC) cuộc thi và các đơn vị liên quan đến cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2009.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với quý bà này về những vấn đề được nêu trong đơn. 


Quý bà Doãn Thị Phương tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà VN 2009. (Người đứng hàng sau, bên trái là quý bà Phạm Hồng Thắm, bị "tố" là chỉ cao 1m58) 


Không có chuyện BTC gặp nhiều hơn 6 người

- Chị nói, đêm 25-9, tức là trước đêm chung kết 1 ngày, BTC đã gọi 6 thí sinh trong đó có chị vào để “gặp riêng”. Điều này được bà Đoàn Kim Hồng - Phó BTC cho biết, BTC đã gặp nhiều thí sinh khác và nội dung của cuộc gặp chỉ động viên thí sinh hoàn thành tốt phần thi của mình. Cơ sở nào để chị khẳng định BTC chỉ gặp 6 thí sinh?

- Câu trả lời của bà Kim Hồng không thuyết phục. Thực tế, BTC chỉ gặp riêng từng người một chứ không gặp cả 6 người một lúc. Nhưng sáng hôm sau, một số người đã “kháo nhau” về cuộc gặp đó và “điểm mặt” những ai được gặp. 5 người còn lại có thể không hỏi nhưng tôi là người hỏi rõ đó là những ai, mục đích chỉ là để xem có trùng với sự đánh giá của mình không. Và người đầu tiên tôi hỏi là Hoàng Thị Yến (người vừa giành vương miện Hoa hậu Quý bà VN - PV) khi ngồi ăn sáng cùng với cô ấy và được biết là có. Từ Yến, tôi biết có thêm Đàm Thị Lý, rồi cứ thế ra các thí sinh còn lại thì thấy toàn là những “ứng viên” được đánh giá cao, trùng với nhận định của chúng tôi.

- Chị có nhớ nội dung của buổi gặp gỡ hôm đó là hỏi những gì?

- Họ hỏi tôi câu hỏi bằng tiếng Anh: “Yếu tố nào để bạn đoạt giải cao trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế tới đây” và yêu cầu tôi trả lời cũng bằng tiếng Anh. Nếu chỉ là để kiểm tra trình độ tiếng Anh thôi thì phải gọi cả những thí sinh có trình độ tiếng Anh tốt như một thí sinh ở Hà Nội, là cử nhân ngoại ngữ nữa chứ và trong nhóm danh sách được gọi lên đó, không phải ai cũng biết tiếng Anh.

- Cơ sở nào để chị tin rằng “tại các cuộc thi sắc đẹp, những thí sinh được gọi đi phỏng vấn trước đêm chung kết đều đoạt giải” như trong đơn kiến nghị chị viết?

- Như ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nói trên báo chí rằng sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp. Việc gọi chúng tôi sát thời điểm chung kết như thế nghĩa là chúng tôi đã được nằm trong danh sách có điểm cao nhất chứ? Nếu không đúng, vậy mục đích họ gọi chúng tôi lên để làm gì? 


Quý bà Doãn Thị Phương và chồng con


Ít nhất 6 thí sinh biết Phạm Hồng Thắm chỉ cao 1m58

- Nhiều thí sinh nghi ngờ chiều cao của thí sinh Phạm Hồng Thắm chưa đủ 1m60 và thí sinh Tuyết Nga nâng mũi nhưng không có bằng chứng. Giờ chị chính thức kiến nghị bằng văn bản lên các cơ quan chức năng thì chị có gì để bảo vệ quan điểm của mình?

- Căn cứ vào 6 thí sinh có mặt trong phòng thẩm định số đo cùng với Phạm Hồng Thắm hôm 18-9 và hôm 20-9. BTC quy định, 3 thí sinh vào đo xong lại đến nhóm 3 người khác vào đo theo số thứ tự. SBD của tôi là 42 còn Phạm Hồng Thắm là 46, nghĩa là nhóm của tôi chuẩn bị ra thì nhóm của Thắm vào. Số đo của mọi người có thể không ai nhớ làm gì cả nhưng vì trường hợp của Thắm đã khiến chúng tôi băn khoăn từ vòng bán kết rồi nên lại càng muốn biết cho rõ. Đo đến đâu, người đo lại đọc to lên cho bà Thẩm Hoàng Điệp ngồi ở một góc của phòng ghi vào danh sách. Nếu ai có vấn đề gì thì sẽ được bà Thẩm Hoàng Điệp yêu cầu viết cam kết để tránh kiện cáo sau này. Lúc người đo đọc chiều cao của Thắm là 1m58, tôi còn nghe rõ tiếng bà Thẩm Hoàng Điệp nói là “không sao cả”.  

Sau đó, nói thật là chúng tôi cũng không quan tâm nhiều lắm đến điều đó bởi chúng tôi nghĩ, sự công bằng và chính xác sẽ được BGK thẩm định. Nhưng khi Thắm được vào tốp 6 và hơn nữa lại được giải “Quý bà thân thiện” do thí sinh bình chọn thì phần lớn chúng tôi đều bức xúc và phải tìm ra sự thật. Theo tôi được biết, chỉ có thí sinh Thanh ở cùng phòng với Thắm là bỏ phiếu cho cô ấy mà thôi.

- Chị chất vấn BTC rằng “hãy chỉ ra tôi không thành đạt, hạnh phúc ở chỗ nào để tôi còn khâm phục”. Chị bức xúc vì thấy mình xứng đáng hơn mà không được vào tốp nào. Nếu ai cũng tự tin nghĩ mình được giải như thế thì đâu cần đến ban chuyên môn là Hội đồng giám khảo?

- Tôi dựa vào sự đánh giá của các thí sinh khác dành cho mình, là những thước phim tư liệu về các hoạt động của tôi trong cả quá trình... đều là những bằng chứng sống động. Môn thể thao đánh golf, tôi chơi rất xuất sắc. Tôi là người khiêm tốn về cả lời ăn tiếng nói lẫn tiền bạc chứ không phô trương. 

Trong suốt cuộc thi, tôi cũng nhận được lời khen ngợi của BTC, BGK. Chẳng lẽ đó chỉ là những lời nói suông và họ nịnh tôi để làm gì? Tôi không nghĩ mình lại tồi tệ đến mức bị rớt ngay từ vòng ngoài như thế. Ở tuổi này rồi chúng tôi phải biết mình là ai, ở vị trí nào chứ? Hơn nữa, nửa tháng trời ăn cùng sống cùng, ai đẹp ai xấu, chúng tôi đều “mục sở thị” cả rồi và dự đoán được chứ không cần phải đợi BGK đánh giá cuối cùng mới biết được.

- Như vậy, lý do chị bức xúc là bởi chị nhận thấy mình hơn những thí sinh được vào tốp 20?

- Tôi không so sánh với một ai cụ thể. Đến “phút 89”, cuộc thi này vẫn rất nghiêm túc và minh bạch nhưng đến “phút 90” thì sự việc hoàn toàn thay đổi mà đến giờ tôi cũng không hiểu nổi. Nếu cuộc thi tuân thủ đúng quy chế thì không có gì để tôi phải bức xúc. Tôi cũng đã nói thẳng với bà Hồng rằng nếu các chị trót “hứa hẹn” với ai đó vào tốp 20 nhưng “hết chỗ” rồi thì cứ “nới” ra thành tốp 30 thì ai cấm? Sao không để cho tôi và Bảo Ngọc lấy một tí danh dự mà trở về làm việc với cuộc sống đời thường? Tôi chỉ cần danh dự và uy tín thôi chứ đâu có đòi hỏi giải thưởng gì ghê gớm.

- Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi!
 

Ông Dương Xuân Nam - nguyên Tổng biên tập Báo Tiền Phong:

Gặp thí sinh trước đêm chung kết sẽ khiến họ ngộ nhận

Ông Dương Xuân Nam đã có 20 năm đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam với 10 lần đứng ở cương vị BTC. Ông cho biết một vài nguyên tắc mà cuộc thi hoa hậu phải tuân thủ.

- Việc BTC gặp gỡ thí sinh sát đêm chung kết có được “ngầm hiểu” đã “nhắm” họ vào giải nào đó không?

- Có khi được nhắm, có khi không. Đôi khi BGK hỏi chỉ để thẩm định lại một vấn đề gì đó thôi.

- Trường hợp như thế nào thì được gặp riêng?

- Đó là những trường hợp đặc biệt, như có đơn thư tố cáo về nhân thân chẳng hạn... Chúng tôi đề nghị cơ quan công an thẩm định và sẽ mời thí sinh lên gặp.

- Ở cương vị cũ của mình, ông có bao giờ “gặp riêng” như thế không?

- Hầu như là không. Chúng tôi chỉ động viên các thí sinh để họ thi tốt hơn.

- Mục đích của việc gặp gỡ đó là gì?

- Để thí sinh chuẩn bị trước phần thi ứng xử. Một mục đích nữa là để chúng tôi quan sát họ khi họ không trang điểm quá đậm như trên sân khấu.

- Nếu chỉ gặp một nhóm người trong một cuộc thi thì về quy chế có gì sai không, thưa ông?

- Cũng tùy từng cuộc thi. Chẳng hạn như cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thì không được phép gặp riêng. Nhất là vào thời điểm “nhạy cảm” như trước đêm chung kết thì lại càng không ai được gặp gỡ thí sinh. Như thế rất dễ làm cho các thí sinh hiểu nhầm.
 
 T.H

Theo Thanh Hà (Gia Đình)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI