Rihanna đã xây dựng một trung tâm ung bướu và y học hạt nhân tại Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth tại quê hương cô, Bridgetown, Barbados. Ngoài ra, giọng ca gốc Barbados này còn sáng lập một chương trình cấp học bổng, mang tên ông bà cô, dành cho các sinh viên đang theo học tại Mỹ và hỗ trợ các bé gái có thể tiếp cận được tốt hơn nền giáo dục ở thế giới đang phát triển.

Rihanna (29 tuổi) sẽ đón nhận danh hiệu này tại buổi lễ diễn ra vào ngày 28-2 tại Đại học Harvard. Như vậy, cô chính thức gia nhập đội ngũ những nhân vật danh tiếng từng được Đại học Harvard tôn vinh là “Nhà từ thiện của năm”, trong đó có cựu Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon; nhà hoạt động kiêm chủ nhân giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai (Pakistan) và ca sĩ da màu Mỹ Lionel Richie.

Rihanna, tên đầy đủ là Robyn Rihanna Fenty, còn được xem là đại sứ danh dự của Barbados. Cô là một ngôi sao ca nhạc của thế giới được công chúng toàn cầu yêu mến. Tính đến nay, lượng album tiêu thụ được của cô đã đạt mức hơn 200 triệu bản trên toàn thế giới; là một trong những nghệ sĩ có sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Cô cũng sở hữu 8 tượng vàng Grammy và có 14 ca khúc ăn khách đứng đầu bảng xếp hạng, như: “Umbrella”, “Take a Bow”, “Disturbia”, “Only Girl (In the World)”, “S&M”, “We Found Love”, “Diamonds”, “Stay”, “Live Your Life” (hợp tác cùng T.I.), “Love the Way You Lie” và “The Monster” (hợp tác với Eminem)... Rihanna cũng đã lập kỷ lục trên YouTube khi là nghệ sĩ đầu tiên có đến 24 video nhạc cán mốc 100 triệu lượt xem.

Bên cạnh hoạt động ca hát, Rihanna còn là biểu tượng thời trang hàng đầu thế giới. Để mời được Rihanna ngồi hàng ghế đầu trong các chương trình biểu diễn thời trang tại các tuần lễ thời trang thế giới, các nhà mốt thường phải trả một khoản thù lao rất lớn. Cô là một trong những ngôi sao có mức thù lao cao nhất hiện nay. Ở lĩnh vực thời trang, cô được Hội đồng Các nhà thiết kế thời trang Mỹ tôn vinh với giải thưởng Biểu tượng thời trang vào năm 2014. Tạp chí Forbes thống kê Rihanna là 1 trong 4 người nổi tiếng quyền lực nhất vào năm 2012 và nằm trong “Top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” do tạp chí Time bình chọn cũng vào năm 2012.

Ngoài ra, Rihanna còn lấn sân điện ảnh. Dù chưa gặt hái thành công nhưng cô được đánh giá là gương mặt tiềm năng của điện ảnh.

T. Vũ (Theo Reuters)