Trước đó, Mara Buxbaum, người đại diện phát ngôn của Robin Williams cho biết ông bị trầm cảm, lo âu và đang tìm cách chữa trị. Nhưng thông tin chi tiết về việc này chưa được công bố. Nay, vợ ông là bà Susan Schneider nói rõ chồng mình bị giai đoạn đầu của bệnh Parkinson. Đây là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói, và các chức năng khác. Theo các nghiên cứu y học trước đó, khoảng 40% người mắc chứng Parkinson bị trầm cảm.

Robin và vợ Susan

Robin và vợ Susan

Bà Susan Schneider thêm rằng ban đầu Robin chưa sẵn sàng để chia sẻ bệnh tật của mình trước công chúng và tự mình vật lộn, chiến đấu với bệnh tật.

“Robin đã dùng phần lớn đời mình để giúp đỡ người khác. Thông qua các vai diễn trên sân khấu, phim ảnh, truyền hình, anh luôn muốn giúp mọi người cười để trút bớt sợ hãi, cô đơn nếu có trong cuộc sống. Từ khi anh ấy qua đời, chúng tôi, những người yêu anh ấy luôn thấy an ủi khi có đến hàng triệu người luôn người mộ, dành tình yêu tha thiết đến anh. Tài sản lớn nhất của Robin, ngoài ba đứa con còn là niềm vui, hạnh phúc anh mang đến người khác, đặc biệt là những người đang chiến đấu với những căn bệnh của bản thân” - Susan viết trong thông cáo.

Robin Williams bị Parkinson trước khi treo cổ

Vợ Robin hy vọng thông qua bi kịch về danh hài này, những người khác sẽ mạnh mẽ, dũng cảm hơn tìm kiếm sự hỗ trợ, chăm sóc từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp ngay khi bản thân phải đối mặt với bệnh tật trong sợ hãi, cô đơn.

Nam diễn viên Michael J. Fox, võ sĩ quyền Anh Muhammad Ali và ca sĩ Linda Ronstadt đều ​​được chẩn đoán là bị Parkinson. Lind Ronstadt cho biết năm ngoái, căn bệnh này cướp giọng hát của cô. “Choáng váng khi nghe tin Robin bị Parkinson... Tôi chúc ông an nghỉ” - Michael J. Fox viết

Lễ tang Robin Williams sẽ được tổ chức riêng tư ở Bay Area, San Francisco-Mỹ.

M.Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)