xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sách làm cẩu thả: Cơ bản là sách lậu (?!)

H.Bình

Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài “Một kiểu làm sách cẩu thả” trên số báo ra các ngày 2, 3 và 4-1, các NXB liên quan tiếp tục lên tiếng.

Ông Lý Bá Toàn - Tổng Biên tập NXB Hồng Đức, người đã trực tiếp duyệt bản thảo và cấp phép cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tầm nhìn chiến lược về thời đại mới trong tuyên ngôn độc lập” (NXB Hồng Đức ấn hành năm 2015), cho biết: “Đây là một cuốn sách có nội dung rất tốt. Đa số các bài viết này đã được xuất bản trên các cơ quan truyền thông, trên trang tin điện tử của Chính phủ hoặc đã xuất bản trong các ấn phẩm khác của NXB Chính trị Quốc gia”.


Cuốn “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tầm nhìn chiến lược về thời đại mới trong tuyên ngôn độc lập” của NXB Hồng Đức có thể bị in nối bản, in lậu bán kiếm lời

Cuốn “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tầm nhìn chiến lược về thời đại mới trong tuyên ngôn độc lập” của NXB Hồng Đức có thể bị in nối bản, in lậu bán kiếm lời

Ông Lý Bá Toàn cho biết thêm: Trong kho lưu chiểu của NXB vẫn đang lưu bản in hồi năm 2015 của cuốn sách này. Đây là cuốn sách in ấn rất đẹp, trang trọng chứ không phải một ấn phẩm xấu, ẩu. Nhiều dấu hiệu cho thấy có bàn tay can thiệp của một số tư nhân, nhận thấy tiềm năng bán được cuốn sách này với giá cao nên đã tự động nối bản, làm lậu sách với chi phí thấp nhất nhằm thu lời cao nhất.

Đại diện NXB Hồng Đức cung cấp thêm thông tin về cuốn “70 năm nhìn lại nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Một sự thật lịch sử” đúng là có tồn tại số đăng ký kế hoạch xuất bản và quyết định xuất bản nhưng đã qua một năm mà không thấy đối tác liên kết nộp sách lưu chiểu về NXB nên giấy phép đã bị hủy. Như vậy, cuốn sách này hoàn toàn chưa được phép phát hành.

Về các đầu sách “Những cuộc đàm phán lịch sử trong thời đại Hồ Chí Minh” và “Khí phách người chiến sĩ cách mạng vĩ đại trong lời văn ý thơ của Hồ Chí Minh” có liên quan đến NXB Đồng Nai, bà Bùi Thị Lâm Ngọc - Giám đốc NXB Đồng Nai - đã tiếp nhận phản ánh của độc giả cũng như các bài viết trên Báo Người Lao Động và sẽ kiểm tra lại hồ sơ xuất bản.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản - In - Phát hành, đề nghị: “Căn cứ vào hồ sơ mà các NXB đã kiểm tra và kết luận, về cơ bản các ấn phẩm này là sách lậu. Cho dù nội dung có chính xác đi chăng nữa nhưng ấn bản đã vi phạm bản quyền, vi phạm Luật Xuất bản thì đó vẫn là sách bất hợp pháp. Cơ quan quản lý xuất bản sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc. Về phía cục, sau khi có chứng cứ khẳng định hiện tượng lừa đảo này sẽ lập đoàn thanh tra, phối hợp triệt tiêu hiện tượng này và chính thức ra thông báo rộng rãi tới công chúng”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo