Trước khi rạp Hưng Đạo - nơi được xem là “thánh địa” của bộ môn cải lương - tạm ngưng hoạt động, Sân khấu Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên là nơi duy nhất tại TP HCM biểu diễn cải lương phục vụ miễn phí công chúng. Chưa tháng nào sàn diễn này “tắt đèn”. Có người ở những huyện ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ...; có người đi xe buýt từ Tây Ninh, Vĩnh Long, Long An... đến điểm hẹn này để được đắm mình trong thế giới yêu thích của nghệ thuật dân tộc.

Trích đoạn “Rừng xanh tình mẹ” của CLB Sân khấu Lạc Long Quân diễn tại Nhà Văn hóa Thanh niên
Trích đoạn “Rừng xanh tình mẹ” của CLB Sân khấu Lạc Long Quân diễn tại Nhà Văn hóa Thanh niên

Đạo diễn Thành Bỉ - người xây dựng và thực hiện chương trình suốt 18 năm qua - phấn khởi nói: “Sân khấu này đã tổ chức các chuyên đề về nghệ sĩ như: Minh Cảnh, Thanh Tuấn, Thanh Thanh Tâm, Lê Thiện, Thanh Vy... Hiện nay, chúng tôi thử nghiệm việc đưa vở tuồng trọn vẹn đến người xem, vở “Hoa đồng cỏ nội” đã thu hút hơn 1.000 khán giả và trong đó rất đông khán giả trẻ”.

Sân khấu biểu diễn miễn phí suốt 18 năm với các nghệ sĩ nổi tiếng như: Út Bạch Lan, Bạch Tuyết, Minh Vương, Lệ Thủy, Phương Quang, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ, Thanh Ngân, Tú Sương... Nhiều danh cầm trong dàn nhạc cổ cũng hội tụ về đây như: Ba Tu, Văn Giỏi, Hoàng Thành, Khải Hoàn... “Họ góp phần uốn nắn các giọng ca trẻ với 6 loại nhạc cụ xuất hiện trên sân khấu: kìm, sến, ghi-ta phím lõm, tranh, bầu, bộ gõ. Tôi hạnh phúc lắm khi đến với điểm hẹn này” - “sầu nữ” Út Bạch Lan nói.

“Khán giả đến và thể hiện sự trân quý với nghệ sĩ qua những tràng pháo tay không dứt. Sàn diễn này cũng tạo cơ hội cho nhiều diễn viên trẻ tỏa sáng” - NSND Lệ Thủy chia sẻ.

Tin-ảnh: T.Hiệp