“The color purple” là ca khúc chủ đề của vở nhạc kịch cùng tên, sẽ ra mắt công chúng tại sân khấu Nhà hát Bernard B. Jacobs thời gian tới. Nhưng điều mà ê-kíp dàn dựng vở nhạc kịch này không ngờ tới là ca khúc chủ đề của họ trở thành bài hát độc lập thành công ngoài mong đợi khi tung ra, được công chúng chào đón như bất kỳ ca khúc ăn khách nào trên thị trường âm nhạc và đang khuấy đảo các bảng xếp hạng âm nhạc lớn.

Thành công của ca khúc “The color purple” dễ lý giải bởi vở diễn “The color purple” được thực hiện dựa trên bộ phim điện ảnh kinh điển cùng tên của đạo diễn Steven Spielberg, cực kỳ thành công vào những năm 1980. Thành công của bộ phim được tính trên doanh thu phòng vé năm đó (1985) với 10 triệu USD. Khán giả yêu mến mọi thứ thuộc về bộ phim này. Phiên bản vở diễn nhạc kịch của bộ phim do MC danh tiếng Oprah Winfrey đầu tư sản xuất, tiếp tục chinh phục khán giả sân khấu. Hiệu ứng thành công cũ của bộ phim tên tuổi là bước đệm tạo đà cho thành công của ca khúc chủ đề của vở diễn khi công chúng đang mong đợi từng ngày vở diễn ra mắt. Dù vậy, sự nổi tiếng của ca khúc “The color purple” phiên bản do Jennifer Hudson và Cynthia Erivo thể hiện “đáng giá” như nhận định của giới truyền thông phương Tây bởi quá “tuyệt vời”. Ca khúc là sự tổng hợp của các giai điệu từ jazz, ragtime, blues đến gospel (nhạc thánh ca) không chỉ thể hiện tinh thần của vở diễn mà là sự đồng cảm của bất cứ người nghe nào.

Nếu ca khúc “The color purple” không quá tuyệt vời và giọng hát của Jennifer Hudson lẫn Cynthia không thật xuất sắc, chắc hẳn hiệu ứng truyền thông của vở diễn này không vang xa đến thế dù chưa ra mắt. Âm nhạc xuất sắc luôn có mặt trong những tác phẩm điện ảnh hay vở diễn sân khấu xuất sắc. Lịch sử sân khấu và điện ảnh đã chứng minh điều đó.

Thụy Vũ