Vài năm trở lại đây, tốp 5 gương mặt người dẫn chương trình (MC)truyền hình của Giải Mai Vàng luôn duy trì ổn định. Những gương mặt nổi bật vẫn có tên thường xuyên trong danh sách đề cử, cộng thêm tối đa một gương mặt mới qua từng năm. Theo nhận định của giới chuyên môn, nếu căn cứ một số tiêu chuẩn nhất định của một MC thì cả Trấn Thành, Phan Anh, Bình Minh, Quyền Linh và Việt Hương đều đáp ứng được.

Dấu ấn cá nhân rõ nét

Trấn Thành và Quyền Linh được đánh giá là 2 MC để lại dấu ấn cá nhân sâu đậm qua các chương trình họ phụ trách. Tức là nhắc đến MC, khán giả nói về chương trình họ dẫn và ngược lại, đó là điều không phải ai cũng dễ dàng làm được.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, Trấn Thành tiếp tục là một ứng cử viên sáng giá trong mùa giải năm nay. “Rất nhiều MC hiện nay mắc lỗi lớn là nói như một cái máy. Họ chỉ quan tâm tới việc nói làm sao cho trôi chảy, không vấp và tách mình ra khỏi khán giả. Trấn Thành là MC hiếm hoi dẫn chương trình có cảm xúc, thể hiện bằng việc có thể khóc, cười với thí sinh, khán giả một cách tự nhiên trên sân khấu. Mặc dù đôi lúc anh hơi lố, hay “giở trò” châm chọc thí sinh, giám khảo nhưng đều không quan trọng” - đạo diễn Lê Hoàng phân tích.

Trấn Thành, Bình Minh "đối đầu" cùng Phan Anh, Quyền Linh, Việt Hương
Trấn Thành, Bình Minh "đối đầu" cùng Phan Anh, Quyền Linh, Việt Hương
Trấn Thành, Bình Minh "đối đầu" cùng Phan Anh, Quyền Linh, Việt Hương
Trấn Thành, Bình Minh "đối đầu" cùng Phan Anh, Quyền Linh, Việt Hương
Từ trên xuống: Việt Hương, Quyền Linh, Bình Minh, Phan Anh, Trấn Thành. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Từ trên xuống: Việt Hương, Quyền Linh, Bình Minh, Phan Anh, Trấn Thành. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

MC Quỳnh Hoa cho rằng Trấn Thành có lợi thế của một diễn viên sân khấu (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM) nên việc biểu lộ cảm xúc rất dễ. Ngoài ra, sự dí dỏm, hài hước của Trấn Thành đã cuốn khán giả vào chương trình. MC - nhà báo Trác Thúy Miêu đánh giá: “Trấn Thành không phải là MC chỉ dừng lại ở việc hỏi - đáp thông thường. Trấn Thành đang có tất cả: sự tự tin, bản lĩnh mang cái tôi cá nhân lên sân khấu; sự hoạt ngôn, thông minh, nhạy bén trong kỹ năng dẫn dắt, lấp chỗ trống và cả cảm xúc vui buồn”.

Các nhà chuyên môn cho rằng nếu không có Trấn Thành thì sự thấu cảm của khán giả với các vũ công múa không cao. Nhắc đến Thử thách cùng bước nhảy là nhắc đến Trấn Thành.

“Sức hút của Trấn Thành trên sân khấu rất khủng khiếp. Anh như một cơn sóng cuồn cuộn chảy vào lòng khán giả, đưa họ từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trong khi đó, Quyền Linh cứ nhẹ nhàng, âm ỉ đi vào lòng khán giả như mưa dầm thấm lâu. Tên tuổi của anh sống mãi trong lòng khán giả từ năm này qua năm khác với một hình ảnh không thay đổi” - MC Hồng Phượng so sánh.

Theo GS-TSKH Trần Ngọc Thêm, ngoài hình ảnh giản dị, mộc mạc, chất phác thì Quyền Linh còn có sự sâu sắc khi dẫn chương trình. “Anh đã mang chất nông dân lồng vào tâm hồn nghệ sĩ và cái đầu trí tuệ càng làm cho những thông điệp nhân văn của chương trình có sức thuyết phục, lan tỏa hơn” - GS Trần Ngọc Thêm cảm nhận.

MC - nhà báo Trác Thúy Miêu khẳng định: “Quyền Linh đã đóng được dấu ấn “nhân ái” lên tất cả chương trình mà anh dẫn. Quyền Linh đã xây dựng được một hình mẫu MC Nam Bộ: đi chân đất, mặc áo bà ba, xắn quần… và có một đài từ Nam Bộ rất hào sảng. Anh không phải là MC của thế giới giải trí mà là MC của bà con lao động khắp cả nước”.

Đạo diễn Lê Hoàng không ngại dùng từ “nhuần nhuyễn” khi nói về cách dẫn chương trình của Quyền Linh. Ông cho rằng Quyền Linh đã trở thành một “thương hiệu” riêng.

Đĩnh đạc, lịch lãm

Sự có mặt của Phan Anh và Bình Minh nhiều năm liền trong tốp 5 tạo ra một thế cạnh tranh khá cân bằng. Đều có ưu thế ở sự lịch lãm, đĩnh đạc, cả hai được đánh giá là ngang sức ngang tài trong cuộc đua này.

Với Vietnam Idol, Phan Anh đã duy trì tên tuổi của mình khá bền vững qua từng mùa giải và tích tụ được một lượng khán giả nhất định. “Trong mỗi chương trình, Phan Anh cho người xem cảm giác an toàn, tin cậy. Thành công mà Phan Anh có được là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố như tài năng, bản lĩnh, sự đầu tư và cái duyên sẵn có” - MC - nhà báo Trác Thúy Miêu nhận xét.

Với Bình Minh, theo MC Quỳnh Hoa, ngoài lợi thế sắc vóc, anh còn rất đa năng. “Có một gương mặt đẹp, một vóc dáng chuẩn, toát ra sự nam tính, lịch lãm đã giúp Bình Minh gây thiện cảm với khán giả. Bình Minh có thể dẫn được các chương trình giải trí lẫn chính luận. Ở thời điểm này, khó tìm ra MC đa năng như vậy” - MC Quỳnh Hoa nhận xét.

Đồng tình, MC Hồng Phượng phân tích: “Bình Minh có sự chuẩn mực nhưng không kém phần tự nhiên. Anh có lượng khán giả yêu mến nhất định ở độ tuổi trung niên - những người khó tính, thích sự sang trọng, đĩnh đạc của MC. Bình Minh ngày càng khẳng định mình là một MC chín nghề”.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, cả 5 ứng viên đều phát huy tốt thế mạnh riêng trong phạm vi một chương trình cụ thể với một phân khúc khán giả nhất định. Vì vậy, sẽ rất khó để đưa ra một cái tên nào xứng đáng nhất.

Bất ngờ với Việt Hương

Vốn là nghệ sĩ hài, việc Việt Hương có mặt trong tốp 5 là một bất ngờ thú vị, chứng tỏ khán giả vẫn yêu mến những danh hài làm MC. “Việt Hương đã phát huy được thế mạnh hài hước của mình, mang đến tiếng cười cho khán giả. Tuy nhiên, vẫn có những điều mà chị thể hiện chưa phù hợp lắm với tư cách là một MC. Tôi nghĩ Việt Hương cần phải tiết chế hơn” - MC Hồng Phượng nhận xét.

Theo MC - nhà báo Trác Thúy Miêu, một nghệ sĩ hài làm MC như Việt Hương sẽ bất lợi ở chỗ khán giả không phân biệt được cảm xúc thật hay đang diễn. “Để tách mình ra khỏi tư cách một “kịch sĩ”, kích hoạt nụ cười khán giả như thế nào cho tính thực tế vẫn luôn bảo đảm là điều mà Việt Hương còn phải phấn đấu lâu dài. Tuy vậy, Việt Hương vẫn có lợi thế về khán giả rất lớn” - MC - nhà báo Trác Thúy Miêu góp ý.

TÀI TRỢ CHÍNH

Trấn Thành, Bình Minh "đối đầu" cùng Phan Anh, Quyền Linh, Việt Hương

TÀI TRỢ PHỤ

Trấn Thành, Bình Minh "đối đầu" cùng Phan Anh, Quyền Linh, Việt Hương
MINH NGA