Lần đầu tiên trò chuyện với Trấn Thành trong quán nước lúc anh đoạt giải cuộc thi Người dẫn chương trình, tôi không khỏi ngạc nhiên. Lần thứ 2 trò chuyện trong hậu trường lúc Trấn Thành  tham gia Cặp đôi hoàn hảo, tôi tò mò về anh. Lần thứ 3 trò chuyện trong xe hơi lúc Trấn Thành làm MC chương trình Thử thách cùng bước nhảy, tôi lại hốt hoảng về anh. Lần thứ 4 trò chuyện qua điện thoại khi Trấn Thành đoạt Giải Mai Vàng, tôi hâm mộ anh… Có dịp trò chuyện với Trấn Thành vào đúng những thời điểm “bước ngoặt” trong sự nghiệp của anh đã cho tôi nhiều cảm giác thay đổi chóng mặt.

Cảm xúc thật - luật riêng trên sân khấu

Không thể kể hết những gì Trấn Thành đã làm cho chương trình Thử thách cùng bước nhảy. Anh đã làm được nhiều hơn những gì mà nhà sản xuất, khán giả mong đợi ở “một người đàn ông mặc vest, tay cầm mic”.

MC Trấn Thành (Ảnh do nhân vật cung cấp)

MC Trấn Thành (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cười và làm khán giả, thí sinh cười là anh. Khóc và làm khán giả, thí sinh cùng khóc cũng là anh. Khi cười, Trấn Thành cho thấy mình là người đàn ông trẻ con nhất. Khi khóc, anh lại là người đàn ông mít ướt nhất. Chỉ cần trong một đêm, Trấn Thành đủ khiến khán giả biết anh hoạt ngôn ra sao, hài hước dí dỏm thế nào, cảm xúc mạnh mẽ đến đâu. Thả Trấn Thành ra sân khấu này chẳng khác nào thả viên sủi bọt vào ly nước, anh lập tức sôi ùng ục. Trấn Thành và Thử thách cùng bước nhảy đã có thời kỳ tỏa sáng rực rỡ mà đến hôm nay, nhiều người trong nghề vẫn không ngần ngại khẳng định nếu không có anh, chương trình sẽ sụp đổ. Đó là điều không thể nghi ngờ nữa.

MC - nhà báo Trác Thúy Miêu đã khen ngợi Trấn Thành: “Ở Trấn Thành có đầy đủ màu sắc của các MC khác. Hoạt náo của Thanh Bạch ư? Chững chạc của Phan Anh ư? Lịch lãm của Bình Minh ư? Cảm xúc của Quyền Linh ư? Trấn Thành có hết”. Nhưng chẳng có gì đáng nói nếu Trấn Thành không tạo được bản sắc riêng cho mình. Giữa một rừng MC, Trấn Thành sử dụng “luật” riêng khi bước ra sân khấu. Đó là thật, thật trong cảm xúc đến từng milimet.

“Tôi chẳng bao giờ tính toán trước phải làm như thế nào. Tôi để cho cảm xúc phủ lên trái tim và buột miệng cất giọng nói, mặt nở nụ cười hay rơi nước mắt theo cảm xúc ấy. Làm MC mà đọc theo những từ ngữ, câu nói cứng nhắc trong kịch bản là quan niệm mà với tôi cần phải dập tan” - anh cho biết. Điều đáng ngưỡng mộ ở Trấn Thành là anh làm tất cả những điều ấy rất tự nhiên, không kịch. Nói như MC - nhà báo Trác Thúy Miêu, anh là MC duy nhất tách biệt con người “kịch hóa” ra khỏi mình khi đứng trên sân khấu dẫn chương trình.

Nhờ Trấn Thành, khán giả mới vỡ lẽ rằng xem một MC nghiêm túc chẳng có gì hấp dẫn, phải xem MC như Trấn Thành mới đáng mê. Nhờ Trấn Thành, người ta mới biết được làm MC không phải cứ là chào đầu; giới thiệu này xong, tiết mục kế tiếp; trang trọng mời giám khảo nhận xét; chào tạm biệt. Nhờ Trấn Thành, khán giả mới biết MC “chit chat”, chia sẻ với thí sinh ra sao, bênh vực thí sinh thế nào; châm chích, “treo ngược giám khảo” đến đâu. Điều đáng nói là tất cả những gì anh tạo ra đã kích thích, lôi kéo khán giả, tạo sự hào hứng. Ngay cả đạo diễn Lê Hoàng cũng nhận xét: “Thật ra, người mà Trấn Thành châm chích nhiều nhất là tôi nhưng tôi thấy chẳng hề hấn gì. Ngược lại, điều đó còn tạo ra sự hưng phấn, thú vị, kịch tính”.

Trấn Thành bảo anh chủ ý tạo ra bản sắc riêng và bản sắc đó phải đậm đà. Hoặc là khác biệt, hoặc là chết. Anh ví von: “Mỗi nhà máy phải sản xuất một sản phẩm riêng thì mới có thương hiệu, nếu loại nào cũng sản xuất được thì còn gì để người ta nhớ nữa? Bản sắc giống như là một chữ ký, một “mùi vị cơ thể riêng của mỗi người” vậy”. Nhưng anh tuyệt nhiên không chủ ý xây dựng sự “lố” hay “over”. Sự “lố” được anh miêu tả như việc ăn một dĩa xôi, lâu lâu cho vào một miếng ớt cay cay để tạo cảm giác lạ miệng, kích thích thêm vị giác mà thôi.

Trải qua nhục nhã mới cảm nhận hạnh phúc vinh quang

Trong nghề MC, Trấn Thành dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng  lại là người tiên phong trong việc phá bỏ quy củ, lập nên sự sáng tạo. Có nhiều lý do khiến các MC chấp nhận khuôn khổ, sợ “phá rào” như sợ bị báo chí soi mói, sợ bị khán giả ghét, sợ bị nhà đài khiển trách, sợ mất đi công việc… nhưng Trấn Thành thì không. Anh chấp nhận thử nghiệm.

Hỏi Trấn Thành có thích lời khen không, anh bảo thích. Còn lời chê, anh lại càng thích! Trấn Thành đủ khôn ngoan và thông minh để biết tính toán con đường đi của mình. Suy nghĩ thà có 5 người khen, 5 người chê còn hơn cả 10 người không khen, không chê đã minh chứng điều đó. Bởi lẽ, làm nghệ sĩ mà khán giả chẳng thương, chẳng ghét thì nhàm chán, vô vị vô cùng. Ai chê cũng được, miễn là chê đúng, đừng kiểu “ném đá” hay “vạch lá tìm sâu” thì Trấn Thành hoàn toàn hoan nghênh. Điều làm Trấn Thành buồn nhất trong nghề cũng chính là văn hóa thần tượng sai lệch của khán giả. Anh bảo bài học đắt giá nhất trong 9 năm làm nghề của mình là cố gắng làm hài lòng mọi người.

28 tuổi, Trấn Thành có trong tay sự nghiệp, tên tuổi, vị trí, giải thưởng mà nhiều người khao khát. Anh lên như diều gặp gió sau chương trình Cặp đôi hoàn hảo và tạo ra nhiều tiếng “đùng” khiến không ít người kinh ngạc. Anh diễn hài, làm MC rồi lại đi hát, đóng phim, lồng tiếng… Điều thú vị nhất của Trấn Thành là anh xem những công việc mình làm là “tham lam đúng đắn”, không phải là “lấn sân” mà là tự tạo sân riêng cho mình để vùng vẫy.

Trấn  Thành bảo anh đang ở thời kỳ sung mãn nhất, thanh xuân nhất mà bỏ phí thì vô lý quá! Làm nghệ thuật chưa lâu nhưng thời gian đó cũng đủ để Trấn Thành trải qua hết cảm giác nhục nhã và vinh quang. Theo anh, nhục nhã là lúc mới bước vào nghề, chấp nhận làm những chương trình mình không thích nhưng do được trả tiền cao quá phải làm vì cần tiền. Lúc đó, làm sao tránh khỏi cảm giác ê chề.

Vinh quang đầu tiên và đáng nhớ nhất là khi anh đăng quang cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo. Cũng chính lúc này, lần đầu tiên Trấn Thành cảm nhận được “mùi” nổi tiếng. “Nó giống như việc nước hoa xức trên người, ban đầu ngửi rất thích, rất khoan khoái. Nhưng không phải lúc nào cũng thấy thơm, đôi khi không thấy gì nhưng lúc một cơn gió thoảng qua lại đưa mùi hương bay lại” - anh ví von. Từ đó đến nay, Trấn Thành cảm nhận sự nổi tiếng không thường trực, khi mãnh liệt, khi là hư vô…

Chưa mắc bệnh ngôi sao

Trấn Thành bảo chưa sợ sự nổi tiếng của mình. Bởi lẽ cho tới nay, nó mang lại cho anh tình cảm khán giả, vật chất đủ đầy. Ai bảo Trấn Thành làm nhiều tiền mà không có thời gian tiêu xài là nhầm. Anh là người rất biết cách hưởng thụ cuộc sống. Chẳng hạn, làm ra được 10 đồng thì anh có thể tiêu 8 đồng, thậm chí tiêu hết 10 đồng cũng chẳng sao. Cơ bản là anh làm ra tiền nên hôm nay lỡ xài hết thì mai làm ra tiếp.

“Tôi nghĩ đơn giản, làm ra được thì xài được, miễn phục vụ cho cuộc sống của mình và những người thân trong gia đình. Hơn nữa, khi có tiền, tôi chia chỗ này một ít, sớt chỗ kia một ít chứ không khư khư giữ cho mình. Tôi tin rằng cho sẽ được nhận”- anh chia sẻ. Cũng không có chuyện Trấn Thành cày bừa đến nỗi quên ăn, quên ngủ. Với anh, sống là phải hưởng thụ và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Bản lĩnh, vượt mọi khuôn khổ trên sân khấu nhưng ngoài đời, Trấn Thành sống rất nguyên tắc và khắt khe. Chuyện anh chưa bao giờ hút thuốc lá, nhậu nhẹt say xỉn, ra vào sàn nhảy, quán bar như cơm bữa là thật. Nói như đạo diễn Lê Hoàng: “Trấn Thành chưa mắc bệnh ngôi sao”.

Mai Vàng: Kết quả “mưa dầm thấm lâu”

Trấn Thành vừa được vinh danh tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 20 năm 2014 ở hạng mục Người dẫn chương trình truyền hình được yêu thích nhất. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, anh được khán giả yêu mến trao tặng món quà quý giá này (năm ngoái, anh đoạt giải Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất).

Trấn Thành không ngại giấu những tâm sự rất thật: “Giải thưởng này tôi trông đợi và hy vọng từ 2 mùa giải trước vì thời điểm đó, chương trình Thử thách cùng bước nhảy tạo hiệu ứng và tiếng vang nhiều hơn năm nay. Tôi đã có đôi chút hụt hẫng. Nhưng năm nay, khi đang diễn bên Mỹ, biết tin mình đoạt giải, tôi mới nhận ra một điều rằng tôi đã tích tụ cho mình một lượng khán giả từ 2 mùa trước. Giải Mai Vàng lần này là món quà của tình cảm “mưa dầm thấm lâu” từ khán giả”.

MINH NGA