Tranh cãi nảy lửa việc dời tượng "Cô gái dũng cảm"

Tin mới

13/04/2017 11:47

(NLĐO) - Nhà điêu khắc Arturo Di Modica, "cha đẻ" bức tượng Charging Bull (con bò tót ở phố Wall), New York - Mỹ, đã kiên quyết đòi dời bức tượng "Fearless Girl" (Cô gái dũng cảm) được đặt trước tượng bò tót. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản bác yêu cầu này.

Bức tượng bò tót đặt ở phố Wall vốn nổi tiếng từ rất lâu ở thành phố New York. Theo thời gian thăng trầm 26 năm, nó trở thành linh vật được yêu thích nhất. Nó được Arturo Di Modica đặt phía trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) mà không có giấy phép thành phố. Tác phẩm này có ý nghĩa như biểu tượng và sức mạnh của người Mỹ sau vụ thị trường chứng khoán phố Wall sụp đổ năm 1987.

Về sau này, công chúng kêu gọi và được sự đồng ý của nhà chức trách, con bò tót được đặt tại công viên Bowling Green, gần Phố Wall. Hàng triệu du khách đến thăm New York đều ghé tham quan, chụp ảnh với bức tượng này.

Hai bức tượng được đặt đối lập nhau
Hai bức tượng được đặt đối lập nhau

Nó khiến cho nghệ sĩ điêu khắc tạo ra tượng con bò tót không vui
Nó khiến cho nghệ sĩ điêu khắc tạo ra tượng con bò tót không vui

Nhưng trước ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, một bức tượng có tên "Fearless Girl" (Cô gái dũng cảm) của nhà điêu khắc Kristen Visbal được chọn đặt đối diện tượng con bò tót. Bức tượng cô gái nhỏ nhắn, tóc đuôi ngựa, đứng chống hông, cười tự tin, thách thức con bò với dụng ý đề cao nữ quyền. Sự bình tĩnh của cô gái trước một con bò tư thế lao đến tấn công cũng là dụng ý của những người đặt tượng.

Nhà điêu khắc Arturo Di Modica không hài lòng. Ông muốn bức tượng cô gái được đặt ở nơi khác. Các luật sư của Arturo Di Modica cho rằng việc đặt bức tượng mới đôi diện với tượng con bò làm thay đổi ý nghĩa nghệ thuật của bức tượng nổi tiếng lâu nay. Arturo Di Modica cũng phản đối quyết định của thị trưởng New York Bill de Blasio cho phép Fearless Girl đặt đối diện tượng bò tót trong 1 năm. Trước đó, công chúng kêu gọi đặt bức tượng này ở đấy vĩnh viễn.

Tượng cô gái được hoan nghênh
Tượng cô gái được hoan nghênh

Arturo Di Modica cho rằng bức tượng cô gái không phải tác phẩm nghệ thuật mà là thủ thuật quảng cáo. Nó được tài trợ bởi các quỹ đầu tư State Street Global Advisors (SSGA) và do công ty quảng cáo McCann thuê nghệ sĩ điêu khắc thực hiện. Ông yêu cầu được bồi thường vì bị vi phạm bản quyền.

Thị trưởng New York ngày 12-4 viết: "Đàn ông thường không thích phụ nữ xâm chiếm lãnh địa của họ và đó là lý do tại sao chúng ta cần tượng Cô gái dũng cảm"

M.Khuê (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI